อาหารออแกนิคมีประโยชน์ยังไง?

อาหารออแกนิคมีประโยชน์ยังไง

โลกในยุคปัจจุบันล้วนเต็มไปด้วยสารเคมีไม่ว่าจะเป็นน้ำยาล้างจาน ผงซังฟอก ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมนุษย์เรามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเยอะแยะไปหมด เนื่องมาจากการสะสมของสารเคมีในร่างกายโดยเฉพาะตามอวัยวะต่างๆ อาจจะมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยเช่น การทำงานที่ต้องเจอกับสารเคมี การรับประทานอาหาร หรือการดื่มน้ำ ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุได้ทั้งนั้น แต่ในที่นี่เราขอยกตัวอย่างคือ สารเคมีที่พบปะปนอยู่ในอาหารจำพวกผัก ผลไม้ ถ้าหากรับประทานในระยะสั้นอาจจะไม่เกิดอะไรกับร่างกาย แต่หากรับประทานในระยะยาวนั้นอย่างที่บอกไว้ข้างต้นคืออาจจะทำให้สารเคมีไปสะสมอยู่ตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย แน่นอนว่าเจ็บป่วยขึ้นมาไม่คุ้มเสียอย่างแน่นอน ดังนั้นอาหารก็เป็นส่วนสำคัญอีกเช่นกันในการดูแลสุขภาพ วันนี้เราควรมาทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า อาหารออแกนิค(Oranic Food) กันดีกว่า

- พื้นที่โฆษณา -

อะไรคือ อาหารออแกนิค?

อาหารออแกนิค(Oranic Food) มีชื่อเรียกอีกอย่างคือ อาหารเกษตรอินทรีย์เป็นอาหารที่ทุกอย่างหรือทุกกระบวนการไม่มีการผ่านสารเคมีทั้งสิ้น ใช้แต่วิธีทางธรรมชาติเท่านั้นไม่ว่าจะเป็นการปลูก การดูแลที่ใช้แต่มูลของสัตว์ในการบำรุง และการเก็บเกี่ยวผลผลิต

Organic Food

หากเลือกที่จะรับประทานอาหารออแกนิคแล้ว มันดีอย่างไร?

 1. อาหารออแกนิคนั้นจะไม่มีสารเคมีตกค้าง ทำให้การเกิดโรคต่างๆ รวมไปถึงการสะสมของสารเคมีนั้นแทบไม่มีเลย อีกทั้งยังสามารถเก็บรักษาอาหารออแกนิคไว้ได้นานกว่าระยะเวลาปกติอีกด้วย อาจจะมีราคาที่แพงหน่อยแต่ถ้าแลกกับสุขภาพถือว่าคุ้มเชียวล่ะ
 2. ได้รับคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นผลอันเนื่องมาจากการไม่ใช้สารเคมีนั้นเองจึงทำให้สารอาหารที่อยู่ในพืชผักนั้นไม่ถูกทำลาย ถือว่าได้รับประโยชน์ไปเลยเต็มๆ
 3. รสชาติที่ได้รับจะดีกว่าอาหารที่ผ่านการปลูก การดูแลจากสารเคมี เพราะว่าอาหารออแกนิคใช้วิธีจากธรรมชาติล้วนๆ อาจจะได้ผลผลิตช้าหน่อยแต่รสชาติที่ได้คุ้มนะกับสิ่งที่รอ
 4. มีส่วนช่วยในการรักษาสภาพแวดล้อม เพราะว่าถ้าหากใช้สารเคมีในการเพาะปลูก การดูแล จะทำให้สภาพของผิวบนดินและใต้ดินนั้นเปลี่ยนไป อีกทั้งยังทำให้แบคทีเรียที่ดีเสื่อมโทรม หรือหายไปเลยก็ได้และทำให้น้ำใต้ผิวดินมีการปนเปื้อนของสารเคมี ดังนั้นคุณควรดีใจหากคุณเลือกรับประทานอาหารออแกนิค
  สภาพแวดล้อม
 5. ทำให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพ เพราะว่าการทำฟาร์มออแกนิคมีประโยชน์อย่างมากต่อธรรมชาติ ทำให้ห่วงโซ่อาหารมีความสมบูรณ์ และระบบนิเวศน์สมดุลอีกด้วย
 6. ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดร์ออกไซด์ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก เพราะว่าฟาร์มออแกนิค จะไม่มีการใช้สารเคมี หรือยาฆ่าแมลงในการดูแลพืชผัก อีกทั้งทำให้อากาศนั้นสดชื่นมากยิ่งขึ้น
 7. สามารถช่วยลดต้นทุนของเกษตรกรได้อย่างไม่น่าเชื่อ เป็นเพราะว่าเกษตรกรไม่มีความจำเป็นต้องจ่ายค่าใช้จ่ายไปกับสารเคมีฮอร์โมนเร่งการเจิญเติบโตหรือยาฆ่าแมลงในการดูแลพืชผัก ซึ่งสารเคมี 1 ขวดมีราคาที่แพงเอาเรื่องอยู่นะ
  ช่วยเหลือเกษตรกร
 8. เกษตรกรมีรายได้ที่ดีมากยิ่งขึ้น เพราะว่าการทำฟาร์มออแกนิคนั้น นอกจากจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายแล้วยังได้รับสิทธิ์พิเศษคือ การประกันราคาของผลผลิตนั้นเอง
 9. เกษตรกรมีสุขภาพที่ดีมากย่ิงขึ้น เพราะว่าไม่มีความจำเป็นต้องใช้สารเคมี หรือยาฆ่าแมลงต่างๆ ถือว่าเป็นการช่วยสุขภาพเกษตรกรเลยนะเนี้ย
 10. ทำให้สัตว์เลี้ยงมีราคาที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรง เกษตรอินทรีย์จะมีการเลี้ยงสัตว์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปศุสัตว์ สัตว์ปีก สัตว์น้ำ เพราะฉะนั้นสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะให้ความเป็นธรรมชาติกับสัตว์เลี้ยง ทำให้สัตว์เลี้ยงในฟาร์มจะไม่เครียด และผลพลอยได้คือสัตว์เลี้ยงจะมีความสุข
  สัตว์เลี้ยง

เป็นอีกเรื่องที่ไม่น่าเชื่อว่าเพียงแค่เราเลือกที่จะรับประทานอาหารออแกนิค เราก็สามารถช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ ความเป็นอยู่ของสัตว์ ค่าใช้จ่ายของเกษตรกรผู้เพาะปลูก และที่สำคัญคือ ช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นแข็งแรง ปลอดภัยจากสารพิษ ซึ่งเป็นตัวการทำให้เราเจ็บป่วย ดังนั้นหันมากินอาหารออแกนิคกันเถอะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here