ประโยชน์ของแซลมอน “ราชาแห่งปลาทะเล”

ปลาแซลมอนเป็นอาหารที่นิยมทานกันมากในปัจจุบัน เพราะเนื้อปลาสีส้มมีรสชาติหวานมัน เนื้อนุ่ม นิยมทานแบบสดเพราะเชื่อว่าการทานแบบสดจะทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน เช่น เมนูซูชิ ซาซิมิ นอกจากนี้แซลมอนยังนิยมนำมาทำอาหารได้หลายประเภท เช่น อาหารคลีน เพื่อคนที่ลดน้ำหนักและคนรักสุขภาพเนื่องจากในเนื้อปลาแซลมอนนั้นมีไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกายแถมยังมีโอเมก้า 3 บำรุงสมองอีกด้วย ปลาแซลมอนสามารถหาซื้อง่ายและมีในร้านอาหารญี่ปุ่นซึ่งมีให้เลือกมากมาย เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี นอกจากความอร่อยแล้วไปดูกันเลยว่าแซลมอนมีประโยชน์ในเรื่องใดบ้าง

- พื้นที่โฆษณา -

อาหารเล็บ

ประโยชน์ของปลาแซลมอน

  1. บำรุงระบบประสาทและสมอง ปลาแซลมอนมีโอเมก้า 3 ช่วยให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความสามารถในการจดจำ นอกจากนั้นวิตามินเอในปลาแซลมอนเมื่อทำงานร่วมกับกรดอะมิโนจะช่วยป้องกันความเสื่อมของระบบประสาทเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอาการซึมเศร้า
  2. เสริมสร้างการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด เนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 กรด EPA และกรด DHA กรดไขมันเหล่านี้เป็นไขมันดีมีประโยชน์มากมายต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น ช่วยลดการติดเชื้อ ช่วยไม่ให้เลือดแข็งตัว และขยายหลอดเลือดแดง หากรับประทานเนื้อปลาแซลมอนเป็นประจำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์จะป้องกันการเกิดโรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมองแตก โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคความดันโลหิตสูง และภาวะไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง
  3. ช่วยพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ ผู้ที่ที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมลูกสามารถกินปลาแซลมอนเพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางสมองและการเรียนรู้ของลูกน้อยได้ เพราะปลาแซลมอนนั้นอุดมไปด้วย DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่เป็นพื้นฐานของเซลล์สมองและจอประสาทตาและยังช่วยป้องกันการเกิดโรคสมาธิสั้นอีกด้วย
  4. รักษาโรคข้อกระดูกอักเสบ ปลาแซลมอนนั้นมีส่วนช่วยในการรักษาโรคข้อกระดูกอักเสบและอาการอักเสบของข้อต่อต่างๆ ช่วยเพิ่มและสร้างความสมดุลย์ของการสังเคราะห์คอลลาเจนในกระดูกอ่อนของเรา นอกจากนั้นโปรตีนที่พบในปลาแซลมอนยังช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมูลกระดูกและความแข็งแรงของกระดูกด้วย
  5. ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม การรับประทานเนื้อปลาแซลมอนเป็นประจำอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคจอประสาทตาเสื่อมที่อาจนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นได้
  6. คงความอ่อนเยาว์ ปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมกา 3 คอลลาเจนและวิตามินต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยเพิ่มความสดใสให้ผิวพรรณ ทำให้ดูมีน้ำมีนวลและอ่อนกว่าวัย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here