ประโยชน์ 9 ข้อของ“โยเกิร์ต”อร่อยพร้อมได้ประโยชน์

ปกโยเกิร์ต

โยเกิร์ตเป็นอาหารที่คนรักสุขภาพและผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรือต้องการลดน้ำหนักนิยมรับประทานกันมากเนื่องจากมีรสชาติที่อร่อยถูกปากแถมยังดีต่อสุขภาพไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์นมที่ได้จากการหมักนมกับแบคทีเรียซึ่งแบคทีเรียจะไปย่อยน้ำตาลแลคโตสให้เป็นกรดแล็คติกทำให้โยเกิร์ตมีรสเปรี้ยวและผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสในนมสามารถทานได้ โยเกิร์ตสามารถย่อยได้เร็วกว่านมวัวส่งผลให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารไปใช้ประโยชน์ได้เร็วกว่าการดื่มนมวัว นอกจากนี้โยเกิร์ตยังมีจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกายหลายชนิด เช่น แลคโตบาซิลลัส สเตรปโตคอคคัส บัลแกริคัส เดลบริคิโอ ฯลฯ เป็นต้น โยเกิร์ตยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายพร้อมแล้วไปอ่านกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของโยเกิร์ต

yogurt4

  1. มีโปรตีน โยเกิร์ตนั้นมีโปรตีนมากกว่านมวัวถึง 20% แถมโปรตีนที่อยู่ในโยเกิร์ตนั้นย่อยได้ง่ายกว่าโปรตีนในนมวัวการทานโยเกิร์ตจึงไม่ทำให้ท้องอืดเหมือนเวลาดื่มนมวัว
  2. แก้ท้องเสีย การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยป้องกันเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ เช่น อีโคไล โคลิฟอร์ม ซัลโมเนลลา เป็นต้น จุลินทรีย์ที่อยู่ในโยเกิร์ตจะช่วยรักษาอาการท้องเสียและอาการปวดท้องจากท้องเสีย
  3. ลดคอเลสเตอรอล ในโยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ที่เรียกว่า “แลคโตบาซิลลัส” การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำ แลคโตบาซิลลัสจะทำหน้าที่ควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ แถมยังช่วยให้หลอดเลือดหัวใจทำงานเป็นปกติและป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
  4. ยับยั้งมะเร็ง แลคโตบาซิลลัสในโยเกิร์ตมีความสามารถตรวจจับสารก่อมะเร็งในร่างกายและช่วยยับยั้งและป้องกันการเกิดมะเร็งในร่างกายได้ด้วย
  5. ช่วยลดกลิ่นปาก จุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสและสเตร็ปโตค็อสคัสที่อยู่ในโยเกิร์ตเป็นจุลินทรีย์ที่ช่วยลดกลิ่นปาก ช่วยไม่ให้เกิดเหงือกอักเสบและฟันไม่ผุด้วย ข้อแนะนำควรทานเป็นโยเกิร์ตสูตรไร้น้ำตาลนะคะ
  6. บำรุงผิวพรรณ โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ยอดฮิตที่สามารถนำมาใช้ในการบำรุงผิวพรรณได้หลายอย่าง เช่น ใช้พอกหน้า ขัดหน้า หมักผม พอกตัว ขัดตัว ช่วยบำรุงผิวพรรณทั้งใบหน้าและลำตัวให้เนียนใสและช่วยรักษาผิวไหม้แดด ลดการอักเสบของผิวอีกด้วย
  7. ควบคุมน้ำหนัก ผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักอยู่ควรหันมาทานโยเกิร์ตกันนะคะ จุลินทรีย์ดีที่อยู่ในโยเกิร์ตมีความสามารถช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญในร่างกายทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้นและเร็วขึ้นด้วยค่ะ
  8. กระตุ้นการย่อยอาหาร โยเกิร์ตย่อยได้ง่าย เพราะแบคทีเรียในโยเกิร์ตจะไปย่อยน้ำตาลแลคโตสให้เป็นกรดแลคติกช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น นอกจากนี้ผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสในนมเมื่อทานโยเกิร์ตจะไม่ทำให้เกิดอาการท้องเสียด้วย

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here