ข้าวโอ๊ต สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่ไม่ธรรมดา

ข้าวโอ๊ต เป็นอาหารยอดนิยมของผู้ที่รักสุขภาพและผู้ที่ลดน้ำหนักเนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนให้พลังงานสูงแต่มีไขมันต่ำแถมยังมีไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย นิยมนำมาทำอาหารคลีนและอาหารเช้าและใช้ทำขนมแบบไม่อ้วนสำหรับผู้ที่ชอบทานขนมแต่อยากลดน้ำหนักได้อีกด้วย ข้าวโอ๊ตมีสารอาหารที่ประกอบไปด้วย โปรตีน วิตามินอี วิตามินบี 1 แมงกานีส ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม และไฟเบอร์เป็นต้น โดยสารอาหารเหล่านี้สามารถลดความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคต่างๆได้และยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย

- พื้นที่โฆษณา -

ข้าวโอ๊ตมี 3 ชนิดอม

โอ๊ตมีล มีลักษณะเป็นชิ้นหยาบๆนิยมนำมาต้มเป็นโจ๊กหรือข้าวต้ม หรือต้มกับนมแล้วทานคู่กับผลไม้ การที่สับข้าวโอ๊ตเป็นชิ้นหยาบๆช่วยให้สารอาหารยังอยู่ครบถ้วนร่างกายจึงได้รับสารอาหารเต็มๆรอ

โรลโอ๊ต ได้จากการนำข้าวโอ๊ตไปนึ่งให้สุกจากนั้นนำมากดทับให้แบน ทำให้มีลักษณะเป็นเกร็ดแบนๆนิยมเห็นมากในซีเรียลเพื่อสุขภาพ และนิยมนำมาผสมกับผลไม้แห้งและธัญพืชต่างๆทำเป็นกราโนล่าข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตสำเร็จรูป เป็นการนำข้าวโอ๊ตมานึ่งให้สุกแล้วบดหยาบจากนั้นนำไปอบให้แห้งพร้อมกับปรุงรสให้อร่อยทานง่าย สะดวกแก่ผู้ที่รับประทานเพียงแค่เติมน้ำร้อนลงไปก็สามารถรับประทานได้

ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต

 1. ควบคุมน้ำหนัก ข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์สูงเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำเมื่อทานเข้าไปข้าวโอ๊ตจะดูดซับน้ำช่วยให้อิ่มเร็ว ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย แคลอรี่ต่ำทานแล้วไม่อ้วน
 2. ช่วยในการขับถ่าย ข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์สูงเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำมีคุณสมบัติช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี และช่วยขับของเสียออกจากร่างกายด้วย
 3. ลดคอเลสเตอรอล ข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือดและหลอดเลือด ช่วยชะลอการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย เหมาะกับผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูงและผู้ที่จะลดความอ้วน
 4. ช่วยรักษาผิว ข้าวโอ๊ตห่อในผ้านำไปล้างน้ำแล้วบิดให้หมาดนำมาประคบบริเวณผิวที่มีอาการไหม้แดด ข้าวโอ๊ตมีวิตามินอี และบี ช่วยบำรุงผิวเสีย ดำคล้ำ และช่วยลดอาการอักเสบจากผิวไหม้แดด
 5. ป้องกันมะเร็ง ข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติดูดซับและขจัดสารพิษให้ออกจากร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมาก
 6. ป้องกันโรคเบาหวาน ข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์สูง กากใยจะช่วยลดการสร้างและดูดซับน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ข้าวโอ๊ตยังมีแมกนีเซียมที่มีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับของอินซูลินและกลูโคสให้อยู่ในระดับที่ปกติจึงช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้Oat2

สูตรโจ๊กข้าวโอ๊ต

ส่วนผสม

 1. ข้าวโอ๊ต ½ ถ้วย
 2. เนื้อสัตว์และไข่ตามชอบ อาจใช้เป็นเนื้ออกไก่ กุ้ง หรือปลาเพราะมีไขมันต่ำ
 3. น้ำซุป 1 ถ้วย
 4. ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
 5. ผักตามชอบ

วิธีทำ

 1. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เนื้อสัตว์ลงไปต้มให้สุก จากนั้น
 2. ใส่ข้าวโอ๊ตลงไปต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ
 3. ใส่ไข่ลวก
 4. โรยผักตามชอบตักใส่ชามก็ทานได้เลย

 

 

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here