ประโยชน์มากมายของ”ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่”

ปกเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีอยู่หลายชนิด เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ เป็นต้น ส่วนใหญ่จะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เบอร์รี่มีคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพร่างกายมากมาย เช่น ช่วยให้ดูอ่อนวัย บำรุงสายตา ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสมองทำให้มีความจำดีขึ้น เพิ่มภูมิต้านทาน เป็นต้น นอกจากนี้มีงานวิจัยอธิบายไว้ว่าการรับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงที่ทำให้สมองเสื่อม และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้อีกด้วย

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

สต

  1. สตรอว์เบอร์รี่ ในสตรอว์เบอร์รี่มีสารแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ซึ่งเป็นสารที่ให้สี แดง น้ำเงิน และม่วงในผักและผลไม้ สารแอนโทไซยานินมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นมาก สารต้านอนุมูลอิสระนี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในลำไส้ และทำให้ระบบการย่อยอาหารและระบบการขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพblueberry
  2. บลูเบอร์รี่ ในบลูเบอร์รี่นั้นมีมีสารanti-oxidant ปริมาณมาก แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินC และวิตามินE การ    รับประทานบลูเบอร์รี่เป็นประจำจะช่วยต้านอุนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่ บำรุงสายตาและจอประสาทตา และช่วยลดการอักเสบในร่างกายCherries
  3. เชอร์รี่ เชอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินC และมีโพแทสเซียมจำนวนมาก โพแทสเซียมจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ช่วยให้ความดันโลหิตทำงานอย่างเป็นปกติ แถมยังช่วยลดระดับกรดยูริกในเลือดป้องกันการเกิดโรคเกาต์ ใครที่มีอาการปวดตามข้อควรหาซื้อเชอร์รี่มาทานดูนะคะcranberries
  4. แครนเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันและลดการเกิดมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ มะเร็งรังไข่ และมะเร็งต่อมลูกหมาก แถมมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยบรรเทาอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบและป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วยraspberries
  5. ราสเบอร์รี่ มีไฟเบอร์มากช่วยในการขับถ่าย และมีแร่ธาตุสำคัญ เช่น แมกนีเซียม แมงกานีส โพแทสเซียม ทองแดง และธาตุเหล็กช่วยควบคุมให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานอย่างปกติ ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยเพิ่มอัตราการผลิตเม็ดเลือดแดงแบล็คเบอร์รี่
  6. แบล็คเบอร์รี่ มีวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และสารแอนโทไซยานิดินส์ (Anthocyanidins) ช่วยชะลอความแก่ช่วยเพิ่มอัตราการผลิตคอลลาเจนในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นเส้นเลือดอุดตันในสมอง มะเร็งลำไส้และโรคหัวใจได้อีกด้วยแบล็กเคอร์เรนท์
  7. แบล็คเคอร์เรนท์ ถูกยกให้เป็นราชาของตระกูลเบอร์รี่ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินA วิตามินB1 วิตามินB2 และมีวิตามินC สูงมากอีกด้วย รับประทานแบล็กเคอร์เรนท์เป็นประจำจะช่วย บำรุงสายตา ป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อม และยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวสวยใสไม่แก่ด้วยนะคะโกจิเบอร์รี่
  8. โกจิเบอร์รี่ มีสารอาหารที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 19 ชนิด และธาตุอาหาร 21 ชนิด แถมยังมีโปรตีนมากกว่า  โฮลวีทอีกด้วย ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ ชะลอความแก่ ผิวเนียนใสด้วยค่ะ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here