ผักผลไม้ 5 สี ทานครบได้ประโยชน์เต็มๆ

ปกผัก5สี

ผักและผลไม้เป็นเป็นสิ่งที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเช่น ไฟเบอร์ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ผักและผลไม้จัดอยู่ในสารอาหารกลุ่ม ไฟโตนิวเทรียนท์ เป็นสารอาหารที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ต้องได้รับจากพืชเท่านั้น และผักผลไม้แต่ละสีจะมีไฟโตนิวเทรียนท์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราสามารถแบ่งสีของผักและผลไม้ได้ 5 สี เพื่อที่จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเราควรรับประทานผักและผลไม้ให้ครบทั้ง 5 สี สถิติคนไทยทานผักและผลไม้น้อยมากจึงส่งผลให้มีสุขภาพไม่แข็งแรง เป็นโรคต่างๆได้ง่าย ผักผลไม้ 5 สีนั้นมีสีอะไรบ้างและมีประโยชน์ต่อร่างกายในเรื่องใดบ้างไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ผักผลไม้ 5 สีมีประโยชน์อย่างไร

ผักสีเขียว

ผักผลไม้สีเขียว

เช่น บล็อกโคลี ผักโขม ตำลึง ใบบัวบก กวางตุ้ง แตงกวา ผักกาดหอม กีวี อาโวคาโด แอปเปิ้ลเขียว องุ่นเขียว ฝรั่ง เป็นต้น ในผักสีเขียวจะมีคลอโรฟิลด์ ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีกากใยสูง ช่วยในเรื่องการขับถ่ายช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย ลดกรดในกระเพาะอาการ ขจัดสารตกค้างที่มีอยู่ในร่างกาย สารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย และช่วยลดการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตาผักสีส้มสีเหลือง

ผักผลไม้สีส้มและสีเหลือง

เช่น ส้ม แครอท ฟักทอง ข้าวโพด พริกเหลือง สับปะรด เสาวรส ขนุน มันฝรั่งหวาน มะละกอ เป็นต้น ในผักผลไม้สีส้มและเหลืองมีแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของเบต้าแคโรทีน (Beta carotene) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ลูทีน (Lutein) วิตามินC และ วิตามินA สารอาหารเหล่านี้ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับปกติ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยให้ระบบการทำงานของหลอดเลือดและหัวใจทำงานปกติ ชะลอความเสี่ยงของจอประสาทตา ช่วยให้ผิวพรรณเนียนใสผักสีแดง

ผักผลไม้สีแดง

เช่น มะเขือเทศ แตงโม กะหล่ำปลีแดง สตรอว์เบอร์รี่ กระเจี๊ยบ องุ่นแดง ทับทิม เชอร์รี่ พริกแดง หอมแดง บีทรูท เป็นต้น ในผักและผลไม้สีแดงมี ไลโคปีน (Cycopene) สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และเบตาไซซีน (Betacycin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร ช่วยให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานปกติ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวใสและช่วยรักษารอยแผลเป็นให้จางลงผักสีม่วง

ผักผลไม้ที่มีสีม่วงและม่วงอมน้ำเงิน

เช่น องุ่นม่วง เผือก ลูกพรุน ข้าวเกล้อง แบล็คเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ มะเขือม่วง ดอกอัญชันกะหล่ำปลีม่วง มันเทศสีม่วง และหอมแดง เป็นต้น ในผักผลไม้ที่มีสีม่วงและม่วงอมน้ำเงินมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีปริมาณวิตามินE และวิตามินC สูง ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้ท้องเสีย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ มะเร็งตับ มะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งของระบบสืบพันธุ์ผักสีขาว

ผักผลไม้ที่มีสีขาวจนถึงน้ำตาลอ่อน

เช่น กระเทียม ขิง ลูกเดือย ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก เห็ด หัวไชเท้า ถั่วเหลือง งาขาว ลิ้นจี่ เงาะ กล้วย สาลี่ เป็นต้น ผักผลไม้ที่มีสีขาวจนถึงน้ำตาลอ่อนมีสารแซนโทน (Xanthone) ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด รักษาระดับน้ำตาลในเส้นเลือดในอยู่ในระดับปกติ ป้องกันการเป็นความดันโลหิต และป้องกันการเกิดมะเร็งในร่างกายได้

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here