ฟักทอง ผักผลไม้สีเหลืองมีประโยชน์ด้านสุขภาพ

ปกฟักทอง

ฟักทองเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชั้นดีของผู้ที่ลดน้ำหนัก ฟักทองเป็นผักผลไม้สีเหลืองที่มีสารอาหารมากมาย เช่น แคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของเบต้าแคโรทีน (Beta carotene) ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ลูทีน (Lutein) วิตามินC และ วิตามินA นอกจากนี้ยังมี วิตามินB1 วิตามินB2 วิตามินB3 วิตามินB5 วิตามินB6 วิตามินE ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุแมงกานีส ธาตุเหล็ก และซิงค์อีกด้วย การทานฟักทองช่วยลดความอ้วนและควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ซึ่งการทานฟักทอง 100 กรัม มีพลังงานแค่ 26 แคลอรี่ แถมยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยให้อิ่มท้องเร็วอีกด้วย

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของฟักทอง

  1. ช่วยบำรุงผิวพรรณ เบต้าแคโรทีนในฟักทองช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวของเรา ช่วยให้ผิวเต่งตึงไม่มีริ้วรอย ผิวมีความชุ่มชื้นและในฟักทองมีสารต้านการอักเสบช่วยป้องกันโรคผิวหนัง นอกจากนี้ยังช่วยรักษาสิว ช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว
  2. ช่วยควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากฟักทองมีแคลอรี่ต่ำ มีไขมันน้อย ซึ่งเหมาะกับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก แถมยังมีไฟเบอร์ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย
  3. ป้องกันโรคมะเร็ง ในฟักทองมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการสร้างเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งในส่วนต่างๆของร่างกายได้
  4. ช่วยบำรุงสายตา ในฟักทองมีวิตามิน C และวิตามิน A ที่ช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็น ทำให้สายตาดีขึ้น ช่วยลดการเสื่อมของจอประสาทตา แถมยังช่วยให้เส้นผมและเล็บแข็งแรงขึ้นอีกด้วย
  5. ป้องกันโรคเบาหวาน เปลือกของฟักทองมีสารที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ซึ่งเป็นสารที่ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายให้เป็นปกติ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และลดระดับน้ำตาลในเลือดในเป็นปกติ เพราะฉะนั้นการทานฟักทองควรทานแบบติดเปลือกนิดหน่อยจะดีนะคะ
  6. ช่วยในการขับถ่าย ฟักทองมีไฟเบอร์อยู่มากช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย ช่วยลดอาการท้องผูกเมล็ดฟักทอง
  7. ป้องกันโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ ในเนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี และ เบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยให้การทำงานของหลอดเลือดทำงานอย่างปกติ และช่วยป้องกันโรคหัวใจได้
  8. ป้องกันการเกิดนิ่วในไต ในเมล็ดฟักทองมีสารที่เรียกว่า    คิวเคอร์บิติน และยังมีฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามินอีกด้วย ซึ่งสารคิวเคอร์บิตินมีความสามารถในการฆ่าพยาธิตัวตืด ช่วยขับปัสสาวะป้องกันการเกิดนิ่วในไตได้

ข้อควรระวังในการรับประทานฟักทอง

ฟักทองนั้นมีฤทธิ์อุ่น ไม่เหมาะกับผู้ที่กระเพาะร้อน เช่น ผู้ที่มักมีอาการกระหายน้ำ ปัสสาวะเหลือง ท้องผูก มีแผลในช่องปาก เหงือกบวมเป็นประจำ เป็นต้น

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here