งาขาว ประโยชน์ของงาขาวเมล็ดเล็กประโยชน์เยอะ

งาขาว (White Sesame Seeds) เป็นสมุนไพรที่เรารู้จักและเคยทานกันงาขาวมีกลิ่นหอมและมีรสหวานมันซึ่งมักจะโรยอยู่ในขนมต่างๆ และนำมาประกอบอาหารได้ งาขาวมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากมาย ในเมล็ดงาขาวนี้จะมีน้ำมันอยู่ถึงร้อยละ 44 – 46 จึงสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันงาได้อีกด้วย น้ำมันงานั้นจะช่วยต่อต้านการเกิดออกซิไดซ์ได้ดี นอกจากนี้ยังนำมาใช้ผลิตสบู่ ยา และน้ำมันหล่อลื่น รวมทั้งเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางบางอย่างอีกด้วย ตามหลักโภชนาการแล้วงาขาวจะให้สารอาหารที่น้อยกว่างาดำ แต่ก็ถือว่าเป็นธัญพืชอีกหนึ่งชนิดที่หาง่าย ราคาถูก วันนี้ได้นำประโยชน์ของงาขาวมาให้อ่านกันค่ะ รู้ถึงประโยชน์แล้วก็อย่าลืมหางาขาวมาลองทานกันนะคะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของงาขาว

  1. บำรุงกระดูก งาขาวมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ซึ่งช่วยบำรุงกระดูกและฟัน โดยงาขาวมีปริมาณของแคลเซียมมากกว่านมวัวถึง 6 เท่า นอกจากนั้นยังมีมากกว่าผักหลายๆ ชนิดถึง 20 เท่าเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ที่รับประทานงาขาวเป็นประจำจะมีอัตราเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุนน้อยกว่าคนทั่วไป และยังมีกระดูกฟันที่แข็งแรง ไม่เปราะหรือแตกหักง่ายอีกด้วย
  2. ช่วยให้หลับสบาย ช่วยลดอาการนอนไม่ ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนควรดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของงาขาวก่อนนอน เพราะในงาขาวมีวิตามินB ที่ช่วยให้สมองผ่อนคลายและลดอาการตึงเครียด ทำให้นอนหลับได้ง่ายงาขาว
  3. ช่วยชะลอริ้วรอยบนใบหน้า วิตามินE จากงาขาวมีสรรพคุณช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้าและผิวกาย โดยวิตามินE จะเป็นตัวกระตุ้นการผลิตคอลาเจนภายในร่างกาย ช่วยลดรอยย่นและร่องลึกได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังทำให้ผิวชุ่มชื่นไม่แห้งกร้าน
  4. ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ในน้ำมันงาสกัดจะ      มีไขมันไม่อิ่มตัวชนิดดีทั้งโอเมกา 3 และ 6 ที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและไขมันที่เกาะตามหลอดเลือด ช่วยให้การทำงานของหลอดเลือดทำงานได้ดี ดังนั้นการรับประทานน้ำมันงาจึงถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจได้อย่างดี
  5. ช่วยคลายกล้ามเนื้อ โดยการใช้น้ำมันงานวดตัวก่อนอาบน้ำจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ช่วยปรับสมดุลของระบบฮอร์โมน คลายอาการปวดเมื่อย ลดอาการปวดตามข้อและป้องกันโรคเหน็บชาได้อีกด้วย

การเลือกซื้องาขาว

การเลือกซื้องาขาวตามท้องตลาดนั้น ผู้ซื้อควรสังเกตวันผลิตและวันหมดอายุให้ดีว่าวันผลิตนั้นนานหรือยัง และมีสารปนเปื้อนจำพวกราหรือเศษผงต่างๆหรือไม่ นอกจากนี้ไม่ควรซื้องาที่คั่วหรือบดแล้วเนื่องจากจะทำให้เกิดการขึ้นราได้ง่ายทางดีที่ให้นำมาคั่วและบดเองจะดีกว่านะคะ

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here