งาดำ เมล็ดเล็กๆมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ

ปกงาดำ

งาดำ มีประโยชน์มากกว่างาขาวนิดหน่อย งาขาวและงาดำเป็นงาคนละสายพันธ์กัน งาดำจะมีเปลือกหุ้มในตัวเอง ไม่ต้องกะเทาะเปลือกออก รสสัมผัสจะกรอบกว่า มีรสชาติและกลิ่นหอม ส่วน งาขาว จะมีเปลือกหุ้ม เมื่อกะเทาะเปลือกออกแล้วถึงจะเห็นเมล็ดสีขาวด้านใน งาดำมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากหากรับประทานเป็นประจำ งาดำอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอย่างวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 บี 6 บี 9 แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี เหล็ก เป็นต้น สามารถนำมาบำรุงร่างกายได้เกือบทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือด หัวใจ การขับถ่าย รวมถึงการบำรุงผิวพรรณ ผม เล็บ ช่วยป้องกันกระดูกพรุนในผู้หญิงที่กำลังจะเข้าสู่ช่วงวัยทอง

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของงาดำ

 1. ช่วยชะลอความแก่ เมล็ดงาดำอุดมไปด้วยวิตามินบี และธาตุเหล็ก ซึ่งจะช่วยชะลอผลข้างเคียงจากความชราได้ เช่น ผมหงอก ความจำเสื่อม หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยิน
 2. ป้องกันมะเร็ง สารเซซามินที่อยู่ในเมล็ดงาดำสามารถป้องกันอวัยวะภายในจากอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการพัฒนาและการสร้างเซลล์มะเร็งในร่างกาย
 3. ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ในเมล็ดงาดำนั้นมีเส้นใยและกรดไขมันไม่อิ่มตัวจะช่วยไปหล่อลื่นลำไส้ให้มีการเคลื่อนไหวได้ดี ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ขับถ่ายง่ายและยังช่วยล้างลำไส้ให้ปราศจากสารพิษblack-sesame
 4. ช่วยลดความดันโลหิต งาดำอุดมไปด้วยแมกนีเซียมเป็นจำนวนมากแถมยังมีสารเซซามินและไขมันไม่อิ่มตัวอีกด้วย สารอาหารเหล่านี้จะช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
 5. บำรุงกระดูก งาดำมีแคลเซียมสูงมาก โดย 80% ของแคลเซียมจะอยู่ในเปลือกหุ้มของงา และอีก 20% ของแคลเซียมจะอยู่ในเนื้องานอกขากนี้ยังมีสังกะสี ช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก บำรุงให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน และช่วยลดอาการปวดข้อในผู้สูงอายุและผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้
 6. งาดำมีสารอาหารที่ช่วยซ่อมแซมและบำรุงผิวทำให้ผิวไม่เหี่ยวแห้ง
 7. ช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
 8. ช่วยป้องกันเส้นเลือดแข็งตัว ช่วยขยายหลอดเลือด
 9. ช่วยให้ระบบการทำงานของหัวใจแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันลิ่มเลือด
 10. ช่วยลดความเครียด บำรุงระบบประสาทและสมอง
 11. ช่วยบำรุงเลือด งาดำมีธาตุเหล็กสูงจึงช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและยังช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว ร่างกายจึงแข็งแรงต่อเชื้อโรค
 12. ป้องกันโรคหวัด โรคเหน็บชา ตะคริว
 13. ใช้เป็นยานวด ร่วมกับสมุนไพรอื่น ๆ เพื่อช่วยรักษาเส้นเอ็นอักเสบ
 14. น้ำมันงาช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาการปวดเข่า เคล็ดขัดยอก

การทานงาดำให้ได้ประโยชน์สูงสุด

การทานงาดำให้ได้ประโยชน์มากที่สุด คือ ให้เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนจะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารจากงาดำได้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถนำมาทานเปล่าๆได้เลยแต่แนะนำให้คั่วก่อนทานเพื่อป้องกันไม่ให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือจะนำมาใส่น้ำเต้าหู้ ทานกับขนมปัง หรือโรยในอาหารก็ได้ค่ะ

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here