ไข่ขาว ประโยชน์ทั้งสุขภาพและความงาม

ไข่ขาว เป็นอาหารคลีนที่คนลดน้ำหนัก คนที่ออกกำลังกาย และคนที่ควบคุมน้ำหนักส่วนใหญ่รับประทานเพราะมีโปรตีนสูงและยังมีแคลอรี่น้อยอีกด้วยโดยไข่ขาว 1 ใบจะให้พลังงาน 17 แคลอรี่ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู โปรตีนจากไข่ขาวนั้นร่างกายเราสามารถดูดซึมไปใช้ได้ 100% และยังสามารถย่อยง่าย ซึ่งเหมาะแก่การนำไปใช้ทั้งในด้านการสร้างกล้ามเนื้อและลดน้ำหนัก อีกทั้งยังเหมาะต่อคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร เช่น แผลในกระเพาะอาหารด้วย นอกจากนี้ไข่ขาวยังสามารถนำใช้ในเรื่องความสวยความงามได้อีกด้วย เช่นใช้พอกหน้า ลอกสิวเสี้ยน และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อผิวมากมายเช่น วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของไข่ขาว

  1. ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ ไข่ขาวมีโปรตีนสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ สำหรับนักเพาะกายหรือเหล่านักออกกำลังกาย เพราะไข่ขาวมีส่วนประกอบหลักคือโปรตีนและไม่มีไขมันรวมถึงคอเลสเตอรอลเหมือนกับไข่แดง เราจึงเห็นว่าคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อมักกินไข่ขาวหลายๆ ฟองต่อวัน โปรตีนในไข่ขาวจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่างๆ ให้แข็งแรงมากขึ้นและไม่ทำให้อ้วนเพราะมีแคลอรีน้อย
  2. ป้องกันโรคความดันโลหิต ไข่ขาวอุดมไปด้วยโพแทสเซียมสูง มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิต โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจ และช่วยลดความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ปกติได้ด้วย
  3. ป้องกันโรคโลหิตจาง ไข่ขาวมีวิตามินบี 2 สูง ช่วยเสริมสร้างการเกิดเซลล์เม็ดเลือดแดง จึงช่วยป้องกันโรคโลหิตจางegg-white
  4. ทานแล้วไม่อ้วน ไข่ขาวเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากไข่ขาวเป็นอาหารที่พลังงานน้อยเพียง 17 กิโลแคลอรี่ต่อหนึ่งฟอง จึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก
  5. เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร เพราะโปรตีนจากไข่ขาวไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารเหมือนกับโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ จึงเหมาะเป็นเมนูเพื่อสุขภาพสำหรับดูแล ฟื้นฟูผู้เป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร
  6. ช่วยบำรุงสมอง ไข่ขาวช่วยบำรุงระบบประสาท ระบบความจำ และช่วยรักษาให้อารมณ์ของเราไม่แปรปรวน
  7. ช่วยเพิ่มความต้านทานโรคให้แก่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีความทนทานต่อโรคหวัด
  8. เหมาะสำหรับผู้ที่ฟอกไต เพราะผู้ป่วยที่ต้องฟอกไต จะสูญเสียโปรตีนออกไปจากร่างกาย จนอาจอยู่ในภาวะโปรตีนรั่ว หรือขาดโปรตีน การบริโภคไข่ขาวจึงเป็นการเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here