น้ำผึ้ง ประโยชน์ 2 ต่อ ทั้งสุขภาพและความงาม

ปกน้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง ส่วนใหญ่แล้วเราจะนำน้ำผึ้งมาใช้ในเรื่องความสวยความงาม เช่น พอกหน้า ขัดตัว หมักผมเป็นต้น นอกจากจะใช้ประโยชน์ในเรื่องความงามแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยในเรื่องการรักษาโรคได้ดีอีกด้วย

- พื้นที่โฆษณา -

น้ำผึ้ง ได้จากน้ำหวานจากดอกไม้ที่ผึ้งนำมาเก็บสะสมไว้ ปกติแล้วน้ำผึ้งจะมีกลิ่น รส สี ที่แตกต่างกันออกไปตามชนิดของพืชที่ผึ้งไปเก็บน้ำหวานมา จึงทำให้สามารถระบุชนิดของน้ำผึ้งตามชนิดของพืชนั้นได้ ๆ เช่น น้ำผึ้งจากดอกส้ม ดอกลำไย ดอกลิ้นจี่ ก็จะ น้ำผึ้งนิยมนำมาใช้เป็นสารให้ความหวานในอาหารหรือเครื่องดื่มนานาชนิด เพราะน้ำผึ้งมีส่วนผสมของน้ำตาลและสารประกอบอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฟรักโทสกับกลูโคส และมีวิตามินและแร่ธาตุผสมอยู่ด้วย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 กรดโฟลิก วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ธาตุทองแดง ธาตุสังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้นน้ำผึ้ง

ประโยชน์ของน้ำผึ้งด้านสุขภาพ

 1. แก้ไอและแก้เจ็บคอ น้ำผึ้งมีสรรพคุณเทียบเท่ายาปฏิชีวนะแบบเบาๆ น้ำผึ้งสามารถทำลายเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการไอ ใครที่มีอาการไอเรื้อรังให้จิบน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นแล้วจิบไปเรื่อยๆตลอดวันจะช่วยบรรเทาอาการไอและช่วยให้ชุ่มคอลดอาการเจ็บคอได้อีกด้วย
 2. รักษาเชื้อรา น้ำผึ้งสามารถรักษาเชื้อราและรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆให้ออกจากร่างกายได้อีกด้วย เนื่องจากในน้ำผึ้งมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ผึ้งปล่อยออกมาซึ่งมีสรรพคุณช่วยรักษาเชื้อราได้
 3. บรรเทาอาการภูมิแพ้ น้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบ เนื่องจากในน้ำผึ้งมีละอองเกสรของดอกไม้อยู่เยอะ เมื่อทานเข้าไปจะช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้
 4. ช่วยให้ขับถ่ายง่าย ในน้ำผึ้งมีโพรไบโอติกส์ เมื่อทานเข้าไปจะไปช่วยให้ขับถ่ายได้ง่าย กระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น แนะนำให้นำน้ำผึ้งผสมกับน้ำอุ่นแล้วดื่มก่อนนอน ตื่นเช้ามาจะทำให้ปวดท้องเข้าห้องน้ำเลยค่ะ
 5. ช่วยให้นอนหลับสบาย น้ำผึ้งให้ความหวานกับร่างกายซึ่งจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตและหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา จากนั้นฮอร์โมนจะเปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ง่วง ทำให้เรารู้สึกอยากนอนและทำให้นอนหลับสบายตลอดคืนน้ำผึ้ง

ประโยชน์ของน้ำผึ้งด้านความงาม

 1. ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน
 2. ช่วยให้ผิวพรรณดีไม่มีริ้วรอย ช่วยให้หน้าดูอ่อนเยาว์
 3. บำรุงเส้นผมให้เงางาม ไม่แตกปลาย และยังช่วยขจัดรังแคด้วย
 4. ช่วยรักษาสิว
 5. กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวกระจ่างใส

สูตรพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งช่วยรักษาสิว

ส่วนผสม

 • น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
 • ดินสอพอง 5 เม็ด

วิธีทำ

 1. บี้ดินสอพองให้ละเอียด แล้วน้ำมาผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมะนาวให้เข้ากัน
 2. นำส่วนผสมที่ได้มาทาให้ทั่วไปหน้าแล้วทิ้งไว้ 15 – 20 นาที
 3. ล้างออกด้วยน้ำอุ่นให้สะอาด

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here