น้ำมันมะกอก ประโยชน์ป้องกันโรคและบำรุงความงาม

Olive oil

น้ำมันมะกอก ได้จากการสกัดผลมะกอก นิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร ปัจจุบันน้ำมันมะกอกมีหลายชนิดทั้งที่สามารถทานได้และทานไม่ได้ ควรเลือกใช้อย่างระวังนะคะ สารที่พบในน้ำมันมะกอก ได้แก่ กรดไขมันต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ที่จะช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกายลง ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคจากระดับไขมันในเลือดสูงอย่างโรคหัวใจด้วย และมีประโยชน์ในการป้องกันโรคต่างๆได้ นอกจากด้านสุขภาพแล้ว น้ำมันมะกอกยังช่วยในเรื่องความสวยความงามได้ด้วย

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ด้านสุขภาพ

Olive oil

 1. ป้องกันมะเร็ง น้ำมันมะกอกมีไขมันที่สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระได้ มีสรรพคุณช่วยยับยั้งเนื้องอกที่เกิดกับอวัยวะในร่างกายได้ เช่น ลำไส้ใหญ่ เต้านม ปีกมดลูก และต่อมลูกหมาก
 2. ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น น้ำมันมะกอกช่วยบรรเทาความเจ็บปวดจากอาการกระเพาะอักเสบ หรือแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา นอกจากนี้ยังดีต่อตับอ่อน ลำไส้ และถุงน้ำดีอีกด้วย
 3. ช่วยการเผาผลาญ น้ำมันมะกอกช่วยให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดี ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ
 4. ป้องกันโรคเบาหวาน สารในน้ำมันมะกอกมีส่วนในการป้องกันและควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ
 5. ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น ช่วยป้องกันภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัวผิดปกติ รวมทั้งป้องกันโรคอื่นๆ เช่น หัวใจล้มเหลว หัวใจวาย เส้นเลือดในสมองแตก และโรคไตได้
 6. ช่วยให้ระบบการทำงานของส่วนต่างๆ ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะอาหาร ตับอ่อน ลำไส้ และถุงน้ำดี ช่วยป้องกันการเกิดนิ่ว นอกจากนี้น้ำมันมะกอกช่วยบรรเทาอาการกระเพาะอักเสบ และแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
 7. ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลอยู่ในเกณฑ์ปกติ
 8. ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกพรุน

ประโยชน์ด้านความงาม

 1. บำรุงผม ชโลมน้ำมันมะกอกก่อนสระผม หรือจะผสมกับไข่แดงแล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วสระผมตามปกติ จะช่วยบำรุงผมให้นุ่ม มีน้ำหนัก ไม่แตกปลาย
 2. บำรุงผิว ใส่ลงในอ่างอาบน้ำแล้วแช่ตัว จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น
 3. ล้างเครื่องสำอาง ใช้สำลีจุ่มน้ำมันมะกอก แล้วค่อยๆเช็ดออก เครื่องสำอางจะหลุดออกอย่างง่ายได้ ซึ่งนอกจากน้ำมันมะกอกสามารถเช็ดเครื่องสำอางได้อย่างหมดจดแล้ว ยังเป็นการบำรุงผิวไปในตัวอีกด้วย
 4. บำรุงส้นเท้า เพียงนำน้ำมันมะกอกมานวดบริเวณส้นเท้าที่แตกก่อนนอน แล้วสวมถุงเท้า จะช่วยให้ส้นเท้าที่แตกอ่อนนุ่มลง
 5. บำรุงขนตา นำมาทาที่ขนตา ขนคิ้ว จะทำให้ขนตา ขนคิ้วหนาและยาวขึ้น

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here