นั่งเครื่องบินแล้วหูอื้อ ทำอย่างไรดีนะ?

ปกหูอื้อ

การเดินทางโดยการโดยสารเครื่องบินนั้นปัจจุบันได้รับความนิยมมาก เพราะสะดวกและรวดเร็ว มีความปลอดภัยสูง และมีราคาถูกลงสามารถเลือกสายการบินได้หลากหลาย แต่บางครั้งในการนั่งเครื่องบินเดินทางจะเกิดอาการหูอื้อ ปวดหู แน่นหู จนถึงเกิดการบาดเจ็บของหูได้ เนื่องจากความเปลี่ยนแปลงของแรงดันในอากาศ คนที่เป็นหวัดจึงไม่ควรขึ้นเครื่องบินเพราะอาจจะทำให้หูบาดเจ็บได้ง่าย เมื่อความดันเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ในหูจะมีเสียงป๊อป หรือเกิดอาการหูอื้อเมื่อท่อยูสเตเชียนปิด ท่อยูสเตเชียน เป็นท่อที่เชื่อมต่อระหว่างหูชั้นกลางและโพรงหลังจมูกตรงลำคอ มีหน้าที่ช่วยระบายของเหลวและปรับความดันในหู ถ้าหากมีอาการปวดหูไม่หายควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอาการ

- พื้นที่โฆษณา -

หูอื้อจากโดยสารเครื่องบินมีอาการอย่างไร

 • อาการปานกลาง จะมีความรู้สึกตึงๆในหู ปวดหู หูอื้อ อาจปวดบริเวณโหนกแก้ม หน้าผาก
 • อาการรุนแรง จะมีเวียนศีรษะ หน้ามืด มีเสียงในหู และ การได้ยินลดลง อาจมีเลือดออกจากหู จมูก
 • อาการอาจเป็นอยู่ตลอดเวลา หรือ หายไปเองก็ได้ใน 1-2 วัน

วิธีแก้อาการหูอื้อ

 1. ให้อ้าปากเล็กน้อยและหาว เมื่ออ้าปากหาวเราจะหาวออกมาเอง ถ้ารู้สึกว่าหูหายอื้อแล้วก็หยุดทำ ถ้าครั้งแรกไม่ได้ผลก็ทำซ้ำ จะได้ยินเสียงป๊อปในหู และได้ยินเสียงชัดขึ้นกว่าตอนที่หูอื้อหูอื้อ
 2. เงยหน้าขึ้นและยื่นขากรรไกรไปด้านหน้า การเงยหน้าจะทำให้ท่อยูสเตเชียนอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และการยื่นขากรรไกรจะช่วยให้หาว และทำให้ท่อยูสเตเชียนเปิดและปรับความดัน
 3. เคี้ยวหมากฝรั่ง ถ้าการหาวไม่ได้ผล เคี้ยวหมากฝรั่งอาจช่วยได้ หรือแค่ทำท่าเคี้ยวเฉยๆ ก็ได้ การเคี้ยวแบบนี้จะช่วยปรับความดันภายในหูกับภายนอกให้สมดุลกัน ให้เริ่มเคี้ยวหมากฝรั่งก่อนจะไปเจอกับการเปลี่ยนระดับความสูง
 4. อมลูกอม เช่นเดียวกับการเคี้ยวหมากฝรั่ง การอมลูกอมสามารถช่วยปรับความดันให้สมดุลได้ แต่อย่าเคี้ยวนะ ไม่ได้ให้กินเข้าไปเลย แต่ให้อมไว้สักพักเพื่อปรับความดันเฉยๆ
 5. ดื่มน้ำแก้วใหญ่ๆ เทน้ำแก้วใหญ่ๆ ดื่มและเงยหน้าขึ้นเพื่อจัดตำแหน่งท่อยูสเตเชียน และกลืนน้ำลงไปอึกใหญ่ๆ เพื่อให้ช่วยปรับความดันในหู ถ้าทำถูกวิธีคุณจะรู้สึกได้ว่าหูหายอื้อและปวดน้อยลง
 6. ทำวอลซัลวา (Valsalva maneuver) การทำวอลซัลวาคือการเพิ่มแรงดันต้านไปยังท่อยูสเตเชียนโดยค่อยๆ หายใจออกบีบจมูก ปิดปาก และพยายามค่อยๆ เบ่งลมหายใจออกทางจมูกเบาๆ มันจะช่วยเปิดท่อยูสเตเชียน ปรับความดันให้สมดุล และทำให้หูหายอื้อได้ ไม่ต้องออกแรงมาก ถ้าทำแรงหรือถี่เกินไปอาจทำให้ท่อยูสเตเชียนระคายเคืองและอักเสบ ซึ่งจะยิ่งทำให้หายยาก

ควรไปพบแพทย์เมื่อไหร่

 • เมื่อมีอาการหูอื้ออยู่ 2-3 วันแล้วยังไม่หาย
 • มีอาการมากขึ้น ปวดหูมากขึ้น
 • มีปัญหาทางการได้ยิน
 • มีน้ำหรือของเหลวออกจากหู มีเลือดออกทางหู
 • มีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน หรือมีเลือดกำเดา

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here