ฟันเหลืองอ๋อย ปัญหาหนักใจของทุกคน

ปกฟันเหลือง

ใครที่มีปัญหาขาดความมั่นใจในการยิ้มหรือคุยกะผู้อื่นเพราะฟันเหลืองมาทางนี้ค่ะ วันนี้ Pingfai วิธีดูแลรักษาฟันให้หายเหลืองค่ะ โดยปกติ ฟันของคนเราจะมีสีที่แตกต่างกัน เช่น บางคนมีฟันที่มีสีขาวปมเหลือง สีขาวอมเทา คนที่มีเคลือบฟันค่อนข้างบางและโปร่งแสงมาก จะทำให้ฟันเหลืองมากกว่าคนที่มีเคลือบฟันหนาและทึบแสง นอกจากนี้ฟันเหลือง ยังเกิดจากคราบหินปูน คราบบุหรี่ ชา กาแฟ ลูกอม จะไปสัมผัสผิวฟัน เมื่อเรารับประทานสิ่งนี้บ่อยๆและร่วมกับการแปรงฟันไม่สะอาด วิธีที่จะทำให้ฟันขาวอาจจะใช้วิธีฟอกสีฟัน ขูดหินปูน ก็อาจจะทำให้ฟันกลับมาเหลืองอีก เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าวิธีป้องกันไม่ให้ฟันเหลืองนั้นมีวิธีใดบ้าง

- พื้นที่โฆษณา -

สาเหตุที่ทำให้ฟันเหลือง

 1. การรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีสีเป็นประจำ เช่น ชา กาแฟ เบียร์ ไวน์แดง โซดา น้ำผลไม้ ลูกอม ร่วมกับการที่เราแปรงฟันไม่สะอาดพอ จึงทำให้มีคราบอาหาร คราบแบคทีเรีย และหินปูน มาเกาะสะสมทีละน้อยจนเห็นเป็นสีเหลือง
 2. สีของอาหาร เช่น เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ รวมไปถึงซอสถั่วเหลือง จะทิ้งคราบไว้ที่ฟัน
 3. การสูบบุหรี่เป็นประจำ
 4. เกิดจากฟันผุ ซึ่งมักจะทำให้ฟันมีสีเหลืองเข้มหรือสีน้ำตาล โดยเฉพาะฟันด้านหน้าที่เรามองเห็นได้ชัดเจน
 5. กรรมพันธุ์ เช่น คนผิวดำฟันจะขาว คนมีสีฟันที่ผิดปกติมาแต่กำเนิด รวมไปถึงคนที่มีอายุมากขึ้น เนื่องจากเคลือบฟันบางลง
 6. การได้รับยาปฏิชีวนะบางชนิดมากเกินไปก็อาจเป็นสาเหตุทำให้สีฟันเปลี่ยนได้
 7. ใช้แปรงสีฟันที่ไม่มีคุณภาพ จะทำให้ประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรกมีน้อยลง ส่งผลให้เกิดคราบตกค้างที่ผิวฟันและนำไปสู่การเกิดฟันเหลือง
 8. การจัดฟัน เนื่องจากจะมีอุปกรณ์ที่ยึดติดฟัน เช่น แร่เงิน มัลกัม ซึ่งวัสดุเหล่านี้จะทำให้สีของฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้

วิธีทำให้ฟันขาว

 1. หมั่นดูแลสุขภาพช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ แปรงฟันให้สะอาดและถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน ครั้งละประมาณ 2 นาที และหลังแปรงฟัน 2 ชั่วโมงควรงดรับประทานอาหาร
 2. งดสูบบุหรี่
 3. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่เป็นสาเหตุทำให้ฟันเหลือง เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ขนม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เบียร์ ไวน์ขาว ไวน์แดง โซดา ผงแกงกะหรี่ อาหารรสจัด รวมถึงอาหารที่มีรสหวานเกินไป เพราะน้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นกรดจนทำให้เกิดฟันผุได้
 4. หมั่นไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมออย่างน้อยปีละครั้งฟันเหลือง
 5. เลือกใช้ยาสีฟันสูตรทำให้ฟันขาวหรือยาสีฟันฟอกฟันขาว
 6. ขูดหินปูน ทุก ๆ 6 เดือน การขูดหินปูนนอกจากจะช่วยขจัดหินปูนที่ติดอยู่บนชั้นเคลือบฟันแล้วยังช่วยขจัดคราบอาหารที่มาเกาะบนฟันได้ด้วย
 7. การฟอกสีฟัน
 8. เลเซอร์ฟันขาว
 9. แผ่นฟอกฟันขาว หรือ แผ่นแปะฟันขาว
 10. ใช้เปลือกกล้วย ตัดเปลือกกล้วยสุกออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำมาถูที่ฟันให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วบ้วนน้ำล้างออก แนะนำว่าควรทำเป็นประจำวันละ 1-2 ครั้ง จะช่วยทำให้ฟันเหลืองค่อยๆขาว
 11. ขมิ้นชัน + มะนาว + เกลือ ผสมผงขมิ้นชัน เกลือป่น และน้ำมะนาวเข้าด้วยกันพอให้เป็นเนื้อครีมเหลวๆคล้ายกับยาสีฟัน จากนั้นใช้แปรงฟันทุกๆสองสัปดาห์
 12. มะขามดิบ หรือ มะขามอ่อน นำเอามะขามดิบมาหั่นทางขวาง แล้วใช้ส่วนของเนื้อมะขามขัดที่ฟันก็จะช่วยขจัดคราบสกปรกรวมถึงคราบชาและกาแฟได้
 13. น้ำมะนาว ถูฟันด้วยน้ำมะนาวหรือเปลือกมะนาว หรือใช้น้ำมะนาวให้ผสมกับน้ำเปล่าในสัดส่วนที่เท่ากันก่อนใช้บ้วนปาก เนื่องจากน้ำมะนาวมีกรดที่ทำหน้าที่เหมือนสารฟอกขาว

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here