กลิ่นตัวแรง ไม่ใช่เรื่องตลก ไปดูวิธีป้องกันการเกิดกลิ่นตัวกัน

กลิ่นตัว

ประเทศไทยมรอากาศร้อนและแดดแรงมาก ทำให้เราเหงื่อออกอยู่ทั้งวัน ขนาดอยู่ในห้องแอร์เหงื่อก็ยังออก ส่งผลทำให้เกิดกลิ่นตัว ไหนจะขึ้นรถเมล์ ขึ้นรถไฟฟ้าไปทำงานหรือกลับบ้าน คนก็เยอะเบียดเสียดกัน กลิ่นตัวก็แรง โดยเฉพาะผู้ชายจะมีกลิ่นตัวแรงกว่าผู้หญิงบางคนมีกลิ่นตัวแรงแล้วยังฉีดน้ำหอมกลิ่นแรงๆผสมไปกับกลิ่นเหงื่อและกลิ่นตัวด้วยแล้ว ยิ่งเห็นเข้าไปใหญ่

- พื้นที่โฆษณา -

กลิ่นตัว เกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังของเราเกิดจากเวลาที่เราเหงื่อออก จากนั้นได้มีการย่อยสลายเหงื่อจนเกิดกรดไขมัน และเชื้อราที่ทำให้เกิดการอับชื้น จึงเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นมา กลิ่นตัวได้จากทั่วร่างกายไม่ใช่แต่ที่รักแร้อย่างเดียว ยังมี ท้ายทอย ศีรษะ ขาหนีบ เท้า และบริเวณอวัยวะเพศด้วย กลิ่นตัวแรงนั้นเกิดจากสาเหตุใดบ้างและมีวิธีป้องกันอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ

สาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว

 1. การทานอาหารบางชนิด เช่น เครื่องเทศ ฝักถั่ว กระเทียม หัวหอม เต้าเจี้ยว ผักชี แกงกะหรี่ แฮม ปลาทูน่า
 2. เกิดจากฮอร์โมนโดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนมาก ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้
 3. อาบน้ำบ่อยเกินไป การที่เราทำความสะอาดร่างกายบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวเราแห้งขาดความชุ่มชื้น ทำให้ร่างกายต้องขับเหงื่อออกมาเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว
 4. เมื่อเวลาที่เรามีอารมณ์เครียด โกรธ กดดัน หรือตกใจ ทำให้มีการขับเหงื่ออกมามากทำให้เกิดกลิ่นกายได้
 5. เชื้อชาติ ชาวยุโรป ชาวอินเดีย จะมีกลิ่นตัว จะแรงกว่าชาวเอเชีย และคนผิวดำจะมี กลิ่นตัว แรงกว่าคนผิวขาว เนื่องจากมีพันธุกรรมจากต่อมเหงื่อแอปโปครินมากกว่า
 6. ยาบางชนิด เช่น ยาทารักษาสิวทั่วไปที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide ซึ่งจะมีผลข้างเคียงคือทำให้เกิดกลิ่นตัว
 7. สภาพอากาศที่ร้อน จะทำให้เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเพิ่มมากขึ้น และเป็นสาเหตุทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ง่าย
 8. เกิดจากต่อมเหงื่อในร่างกาย ต่อม apocrine ซึ่งเป็นต่อมเหงื่อที่มีกลิ่น มักจะอยู่ตามรูขุมขนบนหนังศีรษะ รักแร้ ขาหนีบ ก้น และแผ่นหลัง เหงื่อชนิดนี้จะมีลักษณะเหนียวใสคล้ายขี้ผึ้ง มีไขมันอยู่มาก ทำให้เวลาเหงื่อชนิดนี้ออกจะทำให้เกิดกลิ่นตัว

กลิ่นตัว

วิธีป้องกันการเกิดกลิ่นตัว

 1. อาบน้ำวันละ 2 ครั้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก และกำจัดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง หลังอาบน้ำควรเช็ดตัวให้แห้ง เพราะแบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความเปียกชื้น
 2. ดูแลความสะอาดของรักแร้ ใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย โกนขนรักแร้เป็นประจำ
 3. ยาดับกลิ่นตัว จะมีส่วนผสมของน้ำหอมจะช่วยปกปิดกลิ่นเหงื่อหรือกลิ่นตัวได้
 4. สวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาด ไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำโดยไม่ซัก เปลี่ยนชุดหลังออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี
 5. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม ผงกระหรี่ หรือเนื้อแดง จะสามารถซึมออกมาทางรูขุมขน ทำให้เหงื่อมีกลิ่น และเกิดกลิ่นตัวได้

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here