วิธีการดูแลช่องปาก ให้สะอาดสุขภาพดีไร้กลิ่นปาก

ปกช่องปาก

ฟัน เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร เมื่อเราทานอาหารเข้าไปก็จะเกิดการสะสมของเศษอาหาร มีเศษอาหารไปติดตามซอกฟัน คราบอาหารติดอยู่บนฟัน เพราะฉะนั้นการดูแลช่องปากก็เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรทำ เพื่อให้สุขภาพช่องปากดีและสามารถใช้งานไปได้อีกยาว

- พื้นที่โฆษณา -

ในช่องปากนั้นประกอบไปด้วย ฟัน เหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม ถ้าเราไม่ดูแลช่องปากให้สะอาดจะส่งผลทำให้ เกิดกลิ่นปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น ช่องปากที่มีสุขภาพดีจะต้องมีฟันที่ขาวสะอาด ไม่มีคราบต่างๆเกาะที่ฟัน เช่น คราบหินปูน คราบบุหรี่ คราบชา กาแฟ จะต้องมีเหงือกที่ยึดติดกับฟันอย่างแข็งแรง เหงือกไม่ร่น เหงือกอักเสบ ไม่มีเลือดออกขณะแปรงฝัน ไม่มีฟันผุ และไม่มีกลิ่นปาก การที่เรามีฟันและเหงือกสวยจะส่งผลให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น และการที่เรามีสุขภาพช่องปากที่ดีจะส่งผลให้เรามีฟันใช้ไปอีกนานๆ การดูแลสุขภาพช่องปากนั้นก็ง่ายแสนง่าย จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

วิธีดูแลช่องปาก

ดูแลช่องปาก

แปรงฟันทุกวัน

ทุกคนควรแปรงฟันทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า และก่อนนอน หรือสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟันลัช่องปากควรแปรงฟันหลังอาหารด้วยนะคะ และควรแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุ

ดูแลช่องปาก

แปรงสีฟันต้องดี

ควรเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีคุณภาพ ขนแปรงอ่อนนุ่มผลิตจากไนลอนคุณภาพดี มีประสิทธิภาพในการซอกซอนถึงซอกในสุด มีเส้นเล็กเรียวเพื่อง่ายต่อการเข้าถึงซอกฟัน มีด้ามจับที่กระชับมือ ที่สำคัญควรเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ทุก 3 เดือน เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย และประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี การที่เราใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งๆจะทำให้เกิดเหงือกอักเสบ เหงือกร่น และมีเลือดออกขณะแปรงฟันได้

ดูแลช่องปาก

 ยาสีฟันต้องเหมาะกับเรา

ยาสีฟันมีประสิทธิภาพในการลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก ควรเลือกยาสีฟันที่เหมาะกับสภาพฟันและช่องปากของเรา ซึ่งบางคนก็มีปัญหาช่องปากที่แตกต่างกันออกไป บางคนมีกลิ่นปาก ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่ระงับกลิ่นปากและลดแบคทีเรีย บางคนเหงือกอักเสบ ควรใช้ยาสีฟันที่ลดการอักเสบของเหงือก  บางคนเสียวฟัน ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟัน หรือบางคนฟันเหลือง มีหินปูน ควรเลือกยาสีฟันสูตรไวท์เทนนิ่ง เป็นต้น

ดูแลช่องปาก

ใช้น้ำยาบ้วนปากด้วยนะ

บางครั้งการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวอาจไม่พอ ไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้หมดจด ควรใช้น้ำยาบ้วนปากทุกครั้งหลังแปรงฟัน น้ำยาบ้วนปากที่ดีควรมีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ป้องกันฟันผุ และช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่นอีกด้วย

ดูแลช่องปาก

อย่าลืมใช้ไหมขัดฟัน

ไหมขัดฟันช่วยขจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกเหงือกและฟันได้เป็นอย่างดี ควรใช้ไหมขัดฟันหลังมื้ออาหารเป็นประจำ เพื่อช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของกลิ่นปาก โรคเหงือก และฟันผุโดย เฉพาะบริเวณฟันที่ชิดกันมากที่แปรงสีฟันไม่สามารถทำความสะอาดถึง ในปัจจุบันไหมขัดฟันผลิตให้มีรูปร่างที่ง่ายต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น เช่น ไม้ไหมขัดฟัน ด้านหนึ่งจะเป็นไหมขัดฟันส่วนอีกด้านจะเป็นไม้จิ้มฟัน สะดวกสบาย 2in1 ซื้อครั้งเดียวได้ทั้งไหมขัดฟันและไม้จิ้มฟันเลยค่ะ

ดูแลช่องปาก

แปรงฟันแล้วอย่าลืมแปรงลิ้น

แปรงฟันสะอาดแล้วทำไมยังมีกลิ่นปากอยู่เลย ลืมแปรงลิ้นล่ะสิ เมื่อแปรงฟันแล้วควรแปรงลิ้นเพื่อทำความสะอาดแบคทีเรียที่เกาะอยู่บนลิ้นด้วยนะคะ เพราะแบคทีเรียที่อยู่บนลิ้นนี่แหละเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก

ดูแลช่องปาก

คนจัดฟันควรใช้แปรงสำหรับซอกฟัน

สำหรับคนที่จัดฟัน ควรใช้แปรงสำหรับทำความสะอาดซอกฟันเพื่อกำจัดเศษอาหารที่อยู่ตามซอกฟันและเหล็กดัดฟัน แปรงทำความสะอาดซอกฟันที่ดีควรมีขนแปรงอ่อนนุ่ม ผลิตจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสามารถซอกซอนเข้าสู่ซอกฟันได้ง่าย และไม่ทำให้เหงือกอักเสบ

ดูแลช่องปาก

อย่าลืมพบทันตแพทย์

เราควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากทุกๆ 6 เดือน การพบทันตแพทย์เป็นประจำจะทำให้เรารู้ว่าเรามีปัญหาช่องปากเรื่องใดบ้าง และเพื่อรับคำแนะนำจากทันตแพทย์เพื่อการดูแลรักษาฟันที่ถูกต้อง

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here