การนอนหลับ ประโยชน์อันน่าทึ่งของการนอนหลับอย่างเพียงพอ

ปกนอนหลับ

การมีสุขภาพที่ดีไม่ได้มาจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว การที่เราได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เรามีร่างกายแข็งแรง การอดนอน หรือนอนไม่พอจะส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ เกิดโรคต่างๆได้ง่าย โดยเฉพาะสมอง หัวใจ หลอดเลือด ต่อมไร้ท่อ และภูมิคุ้มกันร่างกาย จะทำงานผิดปกติ

เวย์โปรตีนลดราคา

การนอนหลับ เป็นวิธีการพักผ่อนที่ดีที่สุด ทำให้ร่างกายและสมองของเราได้พักผ่อน ช่วยให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ร่างกายจะสะสมพลังงานและขับของเสียออกไป ช่วยให้สมองได้พักผ่อนทำให้เราความจำดี และพร้อมที่จะรับข้อมูลใหม่ๆ ช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยในการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองของเด็กอีกด้วย การนอนนั้นไม่ควรนอนน้อยและนอนมากจนเกินไป ควรนอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง ส่วนเด็กทารกนั้นควรนอนอย่างน้อย 16 ชั่วโมง

ประโยชน์ของการนอน

  1. ทำให้มีสุขภาพดี การนอนหลับทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนต่างๆออกมาเพื่อควบคุมระบบการทำงานต่างๆในร่างกายให้ทำงานอย่างเป็นปกติ ช่วยให้มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคต่างๆได้ง่าย
  2. ชะลอความแก่ ในเวลาที่เราหลับร่างกายของเราจะสร้างโกรทฮอร์โมนขึ้นมา ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ไม่ให้แก่ก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะยิ่งถ้าเรานอนเร็วจะทำให้โกรทฮอร์โมนหลั่งออกมามากกว่าการนอนดึก ฉะนั้นควรนอนก่อน 4 ทุ่มจะดีที่สุด เพื่อความหนุ่มสาวของเรา
  3. ช่วยให้ความจำดี การที่เราได้นอนอย่างเต็มที่จะช่วยให้สมองได้พักผ่อนและพร้อมที่จะรับข้อมูลใหม่ในวันต่อไป ช่วยให้มีความจำที่ดี และลดการเสื่อมของเซลล์สมองด้วย การที่เรานอนน้อยนั้นจะมีต่อความทรงจำ ทำให้ไม่มีสติ คิดอะไรไม่ออกนอนหลับ
  4. ป้องกันโรค การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายห่างไกลจากโรคต่างๆ โดยเฉพาะ โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน เมื่อฮอร์โมนในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรง
  5. มีระบบเผาผลาญดี การนอนเร็วจะทำให้เราไม่หิวในตอนดึก ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานได้ดี ไม่ทำให้อ้วนง่าย และลดการสะสมไขมันในร่างกาย
  6. ช่วยล้างสารพิษ ขณะนอนหลับตับ ไต และลำไส้ จะทำหน้าที่ล้างสารพิษออกจากร่างกาย การนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายขับสารพิษออกมาได้ดี จะเห็นได้ว่าคนที่นอนไม่พอจะมีอาการท้องผูก หน้าตาหมองคล้ำไม่สดใส เกิดจากที่ร่างกายไม่สามารถขับสารพิษออกมาได้
  7. โรคประจำตัวไม่กำเริบ ใครที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ภูมิแพ้ โรคเครียด โรคซึมเศร้า และโรคมะเร็ง การนอนเร็วและเพียงพอจะช่วยไม่ให้อาการของโรคประจำตัวกำเริบขึ้นได้
  8. มีความสุข การที่เราได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะช่วยให้ตอนเช้าที่ตื่นมาสดใส อารมณ์ดี ไม่หงุดหงิดง่าย พร้อมที่จะทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here