วิธีช่วยคนจมน้ำและปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง รู้ไว้มีประโยชน์

ช่วยคนจมน้ำ

วิธีช่วยคนจมน้ำ เป็นความรู้ที่เราทุกคนควรจะมีติดตัวไว้เพื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ทุกคนสามารถเกิดเหตุการณ์จมน้ำได้ส่วนมากจะเป็นเด็กที่ไปเล่นน้ำกันเองโดยไม่มีผู้ใหญ่เฝ้า คนที่ว่ายน้ำไม่เป็น ไปเล่นน้ำในบริเวณที่มีน้ำเชี่ยว หรือคลื่นแรง รวมไปถึงคนที่ว่ายน้ำเป็นแต่เป็นตะคริวจนทำให้ไม่สามารถว่ายน้ำต่อไปได้ เมื่อเราเจอสถานการณ์คนจมน้ำจะได้รู้วิธีช่วยและวิธีการปฐมพยาบาลที่ถูกต้อง

- พื้นที่โฆษณา -

การจมน้ำ ส่วนใหญ่เกิดจากอาการหมดแรงหรือการได้รับอุบัติเหตุขณะว่ายน้ำ ในขณะที่มีการจมน้ำระยะแรกผู้จมน้ำจะพยายามหายใจเอาอากาศเข้าไปให้มากที่สุด แต่ส่วนใหญ่จะเกิดอาการสำลักน้ำเข้าไปในปอด หลังจากนั้นเกิดอาการหมดสติ ชักเกร็ง และหัวใจหยุดเต้นในเวลาต่อมา

วิธีการช่วยเหลือคนจมน้ำ

มี 4 วิธี คือ ยื่น โยน พาย ลาก

ช่วยคนจมน้ำ

 1. ยื่น คือ ยื่นอุปกรณ์ให้คนที่ตกน้ำจับ เช่น เชือก เสื้อผ้า เข็มขัด ท่อนไม้ ห่วงหรือไม้ตะขอ ในกรณีที่คนช่วยกับคนที่ตกน้ำอยู่ไม่ไกลกัน
 2. โยน คือ โยนอุปกรณ์ที่ลอยน้ำได้ในคนที่ตกน้ำเกาะ เช่น ถังพลาสติก ห่วงชูชีพ หรือยางในรถยนต์ โดยจะผูกเชือกเอาไว้กับอุปกรณ์เหล่านั้น แล้วลากคนตกน้ำเข้าฝั่ง โดยที่ผู้ช่วยสามารถยืนอยู่บนฝั่งหรือที่น้ำตื้นได้
 3. พาย การใช้เรือหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ออกไปช่วยเหลือคนที่ตกน้ำ โดยพาหนะที่ใช้นั้นควรมีขนาดใหญ่พอสมควร ลอยน้ำได้ ไม่ชำรุด เช่น เรือพาย กระดานโต้คลื่น เรือใบ เจ็ตสกี เรือแคนู เรือกรรเชียง เรือใบ เป็นต้น ซึ่งควรจะนำอุปกรณ์ประเภทยื่นหรือใช้โยนตามข้อข้างบนติดตัวไปด้วย เมื่อเข้าใกล้คนตกน้ำแล้วให้นำอุปกรณ์เหล่านั้นส่งไปให้ผู้ที่ตกน้ำได้ทันท่วงที
 4. ลาก หากต้องว่ายน้ำออกไปช่วยต้องนำอุปกรณ์ช่วยติดตัวไปด้วย เช่น ห่วงยาง โฟม หรือใส่เสื้อชูชีพ และเมื่อว่ายน้ำเข้าไปจวนถึงตัวคนตกน้ำ ให้หยุดอยู่ห่างๆ แล้วยื่นหรือโยนอุปกรณ์ให้เขาเกาะ อย่าเข้าไปจนถึงตัวเพราะผู้ที่จมน้ำหรือตกน้ำอาจเข้ามากอด จนอาจจะทำให้จมน้ำไปด้วยกันได้ เนื่องจากผู้จมน้ำอยู่ในภาวะที่ตกใจ แต่หากผู้จมน้ำโผเข้ามาจะกอดเรา ให้ดำน้ำหนีก่อน

วิธีดึงผู้ที่ตกน้ำเข้าหาฝั่ง

ช่วยคนจมน้ำ

 1. กอดไขว้หน้าอก

เข้าประชิดทางด้านหลังคนจมน้ำ แล้วใช้มือข้างหนึ่งพาดบ่าด้านหลังในแนวไขว้ทแยงหน้าอก จับข้างลำตัวด้านตรงข้ามของผู้จมน้ำ แล้วใช้มืออีกข้างว่ายท่ากึ่งกบหงายหรือท่าว่ายตะแคงเข้าหาฝั่ง พยุงตัวคนจมน้ำให้ใบหน้า ปาก และจมูกของเขาอยู่เหนือผิวน้ำช่วยคนจมน้ำ

 1. จับคาง

เข้าทางด้านหลังของผู้จมน้ำ ใช้มือทั้งสองข้างจับขากรรไกรทั้งสองข้างของผู้จมน้ำ จากนั้นใช้เท้าตีน้ำเพื่อพยุงตัวเข้าหาฝั่ง โดยให้ใบหน้าของผู้ที่จมน้ำลอยเหนือผิวน้ำด้วยช่วยคนจมน้ำ

 1. จับผม

เข้าประชิดด้านหลังผู้จมน้ำ โดยใช้มือข้างหนึ่งจับผมผู้จมน้ำไว้ให้แน่น จากนั้นว่ายน้ำมือเดียวเข้าหาฝั่ง โดยให้ปากและจมูกของคนจมน้ำลอยเหนือผิวน้ำ


วิธีปฐมพยาบาลผู้ที่จมน้ำ

 1. ถ้าผู้ป่วยหยุดหายใจ ให้ทำการเป่าปาก ช่วยหายใจทันที อย่ามัวเสียเวลาจับแบก หรือนำพาดบ่า เพราะจะไม่ทันกาล ควรลงมือเป่าปาก ตั้งแต่ก่อนขึ้นฝั่ง เช่น หลังจากพาขึ้นบนเรือ หรือพาเข้าที่ตื้น ๆ ได้แล้ว เมื่อขึ้นบนฝั่งแล้ว ให้ทำการผายปอดด้วยการเป่าปากต่อไป จนกว่าผู้ป่วยจะหายใจได้เอง หากมีน้ำอยู่เต็มท้องให้จับผู้ป่วยนอนคว่ำแล้วใช้มือ 2 ข้าง วางอยู่ใต้ท้องผู้ป่วย ยกท้องผู้ป่วยขึ้นจะช่วยไล่น้ำออกจากท้องให้ไหลออกทางปากได้ แล้วจับผู้ป่วยพลิกหงาย และทำการเป่าปากต่อไป
 2. ถ้าคลำชีพจรไม่ได้ หรือหัวใจหยุดเต้น ให้ทำการนวดหัวใจทันที
 3. ถ้าผู้ป่วยยังหายใจได้เอง หรือช่วยเหลือจนหายใจได้แล้ว ควรจับผู้ป่วยนอนตะแคงข้าง และศีรษะหงายไปข้างหลัง เพื่อให้น้ำไหลออกทางปาก ใช้ผ้าห่มคลุมผู้ป่วยเพื่อให้เกิดความอบอุ่น อย่าให้ผู้ป่วยกินอาหารและดื่มน้ำทางปาก
 4. หลังจากการปฐมพยาบาลเบื้องต้นจนผู้ตกน้ำรู้สึกตัวแล้วให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที
 5. ในรายที่หมดสติและหยุดหายใจ ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลและผายปอด ด้วยวิธีเป่าปากไปตลอดทาง

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here