การเลือกใช้แปรงสีฟัน และ ยาสีฟันที่เหมาะสม

การเลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟัน

การดูแลสุขภาพเหงือกและฟันเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรทำเป็นประจำ และสิ่งที่เราต้องใช้ในการทำความสะอาดเหงือกและฟันทุกวันนั่นก็คือ แปรงสีฟัน และ ยาสีฟัน นั่นเอง ถ้าหากแปรงสีฟันไม่มีคุณภาพก็อาจจะทำให้เหงือกอักเสบ แปรงฟันไม่สะอาด และอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพฟันอื่นๆตามมาอีก การเลือกใช้ยาสีฟันก็สำคัญควรเลือกใช้ยาสีฟันที่เหมาะกับปัญหาเหงือกและฟันของเรา เพื่อที่จะรักษาสุขภาพฟันได้ตรงจุด ดังนั้นเราควรจะเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันให้เหมาะกับเรามากที่สุด

เวย์โปรตีนลดราคา

ลักษณะของแปรงสีฟันที่ดี

 • หัวแปรง ควรมน ไม่เป็นเหลี่ยมมุม สามารถเข้าไปทำความสะอาดฟันทุกซี่ในช่องปากได้ง่าย
 • ด้ามแปรงตรง งอได้เล็กน้อยตรงคอแปรงเพื่อให้ซอกซอนถึงด้านในซอกฟัน
 • ขนแปรงอ่อนนุ่มไม่ทำลายเหงือกให้ช้ำได้
 • ปลายขนกลมมนไม่คมให้บาดเหงือกได้
 • เลือกขนแปรงสีขาวจะช่วยให้เห็นสิ่งตกค้างต่างๆ ได้ง่าย ทำให้ดูแลแปรงสีฟันได้ง่าย
 • ขนาดแปรงสีฟันต้องไม่ใหญ่เกินไป
 • แปรงสีฟันสำหรับเด็กควรเลือกที่มีการระบุอายุเด็กด้วยการเลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟัน

การใช้แปรงสีฟันที่ถูกต้อง

 • ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3-4เดือน เพราะแปรงสีฟันจะกักเก็บเชื้อโรค
 • ไม่ควรใช้แปรงสีฟันร่วมกับผู้อื่น
 • เมื่อใช้แปรงสีฟันแล้วล้างน้ำให้สะอาด สะบัดให้แห้ง แล้วผึ่งไว้ในที่ลมโกรก ไม่เก็บในที่มิดชิด

ประเภทของยาสีฟัน

การเลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟัน

 1. ยาสีฟันช่วยให้ฟันขาว คุณสมบัติของยาสีฟันจะขจัดคราบที่ติดแน่นที่ผิวฟัน เช่น คราบบุหรี่ กาแฟ คราบสีจากอาหารต่างๆ ทำให้ฟันสะอาดและความขาวของเนื้อฟันปรากฏ แต่ไม่ได้มีผลฟอกฟันให้ขาว

 

 1. ยาสีฟันแก้เสียวฟัน สำหรับผู้ที่เสียวฟัน ควรเลือกใช้ยาสีฟันชนิดที่ป้องกันการเสียวฟัน ซึ่งเนื้อยาสีฟันจะลดปริมาณสารขัดฟันและมีองค์ประกอบของสารโปรตัสเซี่ยมไนเตรท ซึ่งจะช่วยลดอาการเสียวฟันได้บ้าง หากยังเสียวฟันอยู่ หรือผู้ที่มีอาการเสียวฟันมาก อาจต้องเปลี่ยนไปใช้ยาสีฟันที่มีสารฟลูออไรด์สูง เพราะฟลูออไรด์จะไปอุดรูพรุนของเนื้อฟัน ทำให้ปลายเส้นประสาทไม่สัมผัสกับความร้อนเย็นของอาหาร

 

 1. ยาสีฟันสำหรับผู้ที่เป็นโรคเหงือกอักเสบ ยาสีฟันที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเหงือกอักเสบจะมีสารไซลิทอลเป็นองค์ประกอบ ไซลิทอลเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่เกิดการหมักหมมและไม่ถูกสลายให้เป็นกรดโดยเชื้อจุลินทรีย์ในปาก ต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปากได้ดี จึงช่วยลดอาการเหงือกอักเสบได้

การเลือกใช้แปรงสีฟันและยาสีฟัน

 1. ยาสีฟันขจัดคราบหินปูน การสะสมของคราบหินปูน สามารถนำไปสู่โรคเหงือกอักเสบได้ ยาสีฟันชนิดนี้จะช่วยขจัดคราบหินปูนได้นิดหน่อย แต่ทางที่ดีควรพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนจะดีกว่า

 

 1. ยาสีฟันสำหรับผู้ที่มีแผลในช่องปากบ่อยๆ อาจเกิดจากสารทำความสะอาดหรือสารก่อฟองในยาสีฟันคือ โซเดี่ยมลอริ่วซัลเฟท (Sodium lauryl sulphate) ควรหันไปซื้อชนิดอื่นที่ปราศจากสารดังกล่าวแทน ซึ่งมักจะระบุที่ข้างหลอดหรือกล่องบรรจุว่า ปลอดภัยสำหรับอีนาเมล

 

 1. ยาสีฟันสำหรับเด็ก ยาสีฟันที่ดีสำหรับเด็กจะปราศจากน้ำตาลเพื่อป้องกันฟันผุ และผสมสารฟลูออไรด์ รวมทั้งสารขัดฟันแนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ในปริมาณต่ำๆสำหรับเด็กอายุระหว่าง 18 เดือน ถึง 6 ปีเพื่อป้องกันการสะสมของสารฟลูออไรด์มากเกินไปในเนื้อฟันทำให้เกิดโรคฟันตกกระ

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here