อาหารที่ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น เพื่อคุณภาพและรสชาติของอาหาร

อาหารที่ไม่ควรเข้าตู้เย็น

ตู้เย็น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านมี เพื่อใช้ถนอมคุณภาพของอาหาร ให้อยู่นานขึ้น คงความสดไว้ ไม่เน่าเสียง่าย คนส่วนใหญ่เมื่อซื้อของสด ผักผลไม้ เนื้อสัตว์ หรืออาหารสำเร็จรูปต่างๆก็จะนำทุกอย่างเข้าตู้เย็น แต่ไม่ใช่อาหารทุกชนิดที่จะสามารถนำเข้าตู้เย็นได้ อาหารบางชนิดก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าตู้เย็น เพราะอาจจะทำให้คุณภาพของอาหารลดลง รสชาติของอาหารเปลี่ยนไป และทำให้เปลืองพื้นที่ในตู้เย็นอีกด้วย

- พื้นที่โฆษณา -

อาหารที่ไม่ควรนำเข้าตู้เย็น

มะเขือเทศ

 1. มะเขือเทศ เมื่อนำมะเขือเทศไปแช่ตู้เย็นความเย็นจะทำให้เนื้อของมะเขือเทเละ ผิวเหี่ยว และเสียรสชาติ แต่ถ้านำมะเขือเทศออกจาตู้เย็นเลยแล้วทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง รสชาติและผิวของมะเขือเทศก็จะกลับมาเหมือนเดิมมันฝรั่ง
 2. มันฝรั่ง เมื่อนำมันฝรั่งไปแช่ตูเย็น จะทำให้เนื้อของมันฝรั่งเป็นเนื้อทรายรุ่ยและเมื่อนำไปประกอบอาหารรสชาติก็จะไม่เหมือนเดิม ทำให้รสสัมผัสไม่ดีหัวหอม
 3. หัวหอม หัวหอมจะชอบความแห้ง ดังนั้นไม่ควรนำไปเก็บในตู้เย็นเพราะในตู้เย็นมีความชื้นและความเย็น ทำให้หัวหอมขึ้นราได้ง่าย เปลือกด้านนอกแห้ง และเนื้อของหัวหอมยังเปื่อยอีกด้วยแตงโม
 4. แตงโม การทานแตงโมแช่เย็นจะหวานอร่อยมากขึ้น แต่รู้หรือไม่เมื่อนำแตงโมไปแช่ตู้เย็นจะทำให้แตงโมสูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระไป ดังนั้นควรทานแตงโมที่ไม่แช่ตู้เย็นจะดีที่สุดจะทำให้ได้รับสารอาหารและวิตามินจากแตงโมไปเต็มๆแอปเปิ้ล
 5. แอปเปิ้ล ถ้าเราเก็บแอปเปิ้ลไว้ในตู้เย็นจะทำให้แอปเปิ้ลเสียรสชาติ แต่หากจะรับประทานให้ได้รสชาติและอร่อยยิ่งขึ้น ให้ปอกแล้วนำไปแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานสัก 30 นาทีค่ะส้ม
 6. ส้ม เมื่อเก็บส้มไว้ในตู้เย็นจะทำให้เสี่ยงที่จะเป็นเชื้อราได้ง่าย แถมเปลือกยังแข็งปอกยากอีกด้วย ควรเก็บส้มไว้ในถุงผูกปากให้แน่นแล้ววางไว้ในอุณหภูมิห้องกระเทียม
 7. กระเทียม ตู้เย็นนั้นมีความชื้นจะทำให้กระเทียมเกิดเชื้อรา เนื้อกระเทียมหด และทำให้รากงอกจนเป็นต้นได้เลย แนะนำให้นำกระเทียมใส่ในตะกร้าที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกโหรพา
 8. ใบกระเพราและใบโหระพา ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น เพราะจะทำให้ใบกระเพราและใบโหระพาคายน้ำออกมา ทำให้แห้งและเหี่ยวไว และยังดูดซับกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาไว้ในตัวอีกเมื่อนำไปทำอาหารก็จะทำให้รสชาติไม่อร่อยเหมือนเดิม ถ้าทานไม่หมดแนะนำให้นำไปปักใส่แก้วที่มีน้ำก็จะสามารถเก็บไว้ทานได้อีกถั่ว
 9. ถั่ว อุณหภูมิที่เย็นจะทำให้รสชาติของถั่วเปลี่ยนไป และเปลือกถั่วจะดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เย็น ทางที่ดีควรเก็บถั่วไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทและนำมาคั่วก่อนที่จะนำมาทานเมล็ดกาแฟ
 10. เมล็ดกาแฟ กาแฟเมล็ดคั่วบดหรือผงกาแฟต่างๆไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น เพราะว่ารสชาติกาแฟจะเปลี่ยนไปและจะทำการดูดกลิ่นต่างๆในตู้เย็น กลิ่นอาหารต่างๆจะมารวมอยู่ในกาแฟ เมื่อนำกาแฟมาชงจะทำให้มีกลิ่นแปลกๆเหล้า
 11. เหล้า โดยปกติแล้ววอดก้าและจินโทนิคสามารถแช่ไว้ในตู้เย็นได้เนื่องจากมีน้ำเป็นส่วนประกอบส่วนใหญ่ แต่แอลกอฮอล์แบบกลั่นควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง เพราะจะทำให้สีและรสชาติเปลี่ยนไปน้ำผึ้ง
 12. น้ำผึ้ง การเก็บน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็นจะทำให้น้ำผึ้งหนืด เทยาก และยังทำให้เป็นผลึกแข็ง จะนำมาใช้ทีก็ต้องรอให้หายแข็งเสียก่อน แถมยังทำให้เสียรสชาติอีกด้วยซอสพริกและซอสมะเขือเทศ
 13. ซอสพริกและซอสมะเขือเทศ ซอสพริกและซอสมะเขือเทศสามารถเก็บได้เป็นปีโดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น หากน้ำไปแช่ตู้เย็นจะทำให้ซอสเหนียวข้น และจับตัวเป็นผลึกขนมปัง
 14. ขนมปัง เมื่อนำขนมปังไปแช่ตู้เย็นจะทำให้ขนมปังแห้ง แข็ง ควรซื้อแต่พอดีในการทานไม่ควรซื้อมาเก็บไว้เยอะๆน้ำมันมะกอก
 15. น้ำมันมะกอก ถ้าเรานำน้ำมันมะกอกไปแช่ในตู้เย็น น้ำมันมะกอกจะแข็งเป็นไข ดังนั้นควรเก็บไว้ในที่เย็นพอประมาณ และห่างจากแสงแดดผักกาดดอง
 16. ผักกาดดอง เป็นอาหารที่มีสารกันบูดและน้ำส้มสายชูในปริมาณสูง จึงไม่จำเป็นต้องแช่ตู้เย็น หากชอบรับประทานแบบเย็น ๆ เราแนะนำให้วางไว้ในตู้เย็นบริเวณประตูตู้เย็นก็พอ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here