ประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปาก น้ำยาสารพัดประโยชน์

น้ำยาบ้วนปาก

น้ำยาบ้วนปาก เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปากอีกชนิดหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดช่องปากช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียในช่องปาก และช่วยให้ลมหายใจสดชื่น ช่วยสิ่งสกปรกหรือเชื้อแบคทีเรียที่การแปรงฟันไม่สามรถเข้าถึงได้ โดยปกติแล้วเราใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อบ้วนปากอย่างเดียวแต่รู้หรือไม่ว่าน้ำยาบ้วนปากนั้นมีประโยชน์อีกหลายอย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน น้ำยาบ้วนปากจะนำไปใช้ประโยชน์ในด้านใดได้บ้างไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปาก

ลดอาการเจ็บคอ

หากมีอาการเจ็บคอให้กลั้วปากด้วยน้ำยาบ้วนปากจะทำให้ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ เรามีอาการเจ็บคอเนื่องมาจากเชื้อโรคที่อยู่ในลำคอ และน้ำยาบ้วนปากมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคได้ดี ทำให้สามารถช่วยลดอาการเจ็บคอได้ แต่อาจจะไม่ได้ทำให้หายขาดแค่เพียงบรรเทาอาการเท่านั้นน้ำยาบ้วนปาก

ลดอาการปวดฟัน

น้ำยาบ้วนปากนั้นมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย เมื่อเรามีอาการปวดฟันให้ใช้น้ำยาบ้วนปากทุกครั้งหลังอาหาร น้ำยาบ้วนปากจะช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้ และช่วยไม่ให้มีการสะสมของแบคทีเรียที่ทำให้ปวดฟันอีกด้วย

ใช้ทำความสะอาดแปรงสีฟัน

นำแปรงสีฟันแช่ลงในน้ำยาบ้วนปาก น้ำยาบ้วนปากจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในแปรงสีฟันได้ แต่ถึงอย่างไรอย่าลืมที่จะเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ทุกๆ 3 เดือนนะคะ

กำจัดเชื้อราที่เท้าและเล็บเท้า

เท้าเป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับสิ่งสกปรกและเชื้อโรคอยู่เสมอ ทั้งการใส่รองเท้านานๆก็จะทำให้เท้าและเล็บเท้าอับชื้นได้ อาจทำให้เกิดเชื้อราที่เท้าและเล็บเท้าได้ น้ำยาบ้วนปากสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้โดย เทน้ำยาบ้วนปากมาลงในกะละมังผสมกับน้ำเปล่าปริมาณน้ำให้ท่วมเท้าเล็กน้อย นำเท้าของเราลงไปแช่ แช่ทิ้ง 30- 60 นาที สารฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำยาบ้วนปากจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เท้าของคุณได้ และช่วยลดกลิ่นเหม็นของเท้าได้อีกด้วย

ใช้ทำความสะอาดหน้าจอมือถือ และคอมพิวเตอร์

หน้าจอมือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ นั้นเต็มไปด้วยรอยนิ้วมือ คราบเหงื่อ คราบไขมัน ฝุ่น และมีเชื้อโรคมากมายที่สะสมอยู่ที่หน้าจอ การใช้น้ำยาบ้วนปากเช็ดหน้าจอมือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์จะช่วยทำความสะอาดเชื้อโรคและคราบต่างๆบนหน้าจอได้น้ำยาบ้วนปาก

ลดกลิ่นตัว

นำสำลีชุบน้ำยาบ้วนปากแล้วเช็ดตามรักแร้หรือข้อพับร่างกาย น้ำยาบ้วนปากจะช่วยให้กลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์ให้เบาบางลง  แต่ควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาบ้วนปากในตอนที่เพิ่งโกนขนรักแร้ใหม่ๆ เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองและแสบผิวได้นะคะ

รักษาสิว

ใช้สำลีชุบน้ำยาบ้วนปากเล็กน้อย นำไปเช็ดที่สิวเบาๆ สารฆ่าเชื้อจากน้ำยาบ้วนปากจะช่วยฆ่าเชื้อและลดต้นเหตุของการเกิดสิวได้ ควรระวังกับคนที่มีผิวแห้งและผิวบอบบางเพราะจะทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิมและเกิดการระคายเคืองได้

ลดอาการคันจากแมลงกัด

หากคุณทุกยุงหรือแมลงกัดต่อย แล้วไม่มียาทา สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากในการบรรเทาอาการคันได้ โดยเทน้ำยาบ้วนปากลงบนสำลีแล้วเช็ดบริเวณที่โดนแมลงกัดต่อย แค่นี้อาการคันก็บรรเทาลงแล้วค่ะ

แก้ปัญหารังแค

เทน้ำยาบ้วนปากสัก 1-2 ฝาลงไปที่ศีรษะ แล้วนวดให้ทั่วๆหนังศีรษะ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยให้รังแคที่เคยมีลดน้อยลงได้ แต่ไม่ควรทำบ่อยจนเกินไปเพราะจะทำให้ผมร่วงได้

กำจัดเหา

ให้นำน้ำยาบ้วนปากนวดลงไปที่หนังศีรษะและเส้นผม จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วสระผมตามปกติให้สะอาด น้ำยาบ้วนปากจะช่วยกำจัดเหาไม่หมดไปจากผมเราได้ค่ะน้ำยาบ้วนปาก

ใช้ทำความสะอาดห้องน้ำ

น้ำยาบ้วนปากสามารถช่วยขจัดคราบในชักโครกได้ ช่วยฆ่าเชื้อโรคและขจัดกลิ่นในชักโครก ทำให้ห้องน้ำของคุณหอมสดชื่นอีกด้วย

ช่วยกำจัดกลิ่นในถังขยะ

ถังขยะที่มีเศษอาหารจะส่งกลิ่นเหม็นเน่า เมื่อเปลี่ยนถุงขยะใบใหม่ให้น้ำกระดาษทิชชูที่แช่น้ำยาบ้วนปากใส่ลงไปที่ก้นถุง เพียงเท่านี้ถังขยะของคุณก็จะไม่มีกลิ่นเหม็นเน่าแล้วค่ะ

ใช้ล้างถังเครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้าเมื่อเรามีการใช้งานไปนานๆ ถังซักผ้าจะมีสิ่งสกปรก เชื้อโรคและแบคทีเรียสะสมอยู่ และมีกลิ่นอับ จึงควรที่จะล้างทำความสะอาดเครื่องซักผ้าบ้าง ให้นำน้ำยาบ้วนปากเทลงไปในเครื่องซักผ้าแล้วกดโหมด ล้างเครื่อง จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here