วิธีพัฒนา EQ เพิ่มความฉลาดทางอารมณ์ให้ดีขึ้น

วิธีพัฒนา EQ

เราทุกคนต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆมากมาย ทั้งต้องรับมือกับอารมณ์และควบคุมอารมณ์ของตนเอง แก้ปัญหาให้กับตัวเองแล้วยังต้องรับมือกับอารมณ์ของคนอื่นอีก ซึ่งคนที่มี EQ สูงจะสามารถรับมือกับปัญหาต่างๆ แกไขปัญหา จัดการกับอารมณ์ ยอบรับและควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ดี โดยในปัจจุบันนี้ EQ สำคัญมากสำหรับคนทำงานในการรับคนเข้าทำงานต้องมีการทำแบบทดสอบ EQ เพื่อหาคนที่มีทัศนคติดี แก้ไขปัญหาต่างๆได้ดีและทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ ในเมื่อ EQ สำคัญขนาดนี้วันนี้ Pingfai ได้รวบรวมวิธีพัฒนา EQ มาฝากให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

อีคิวหรือ EQ มาจากคำว่า Emotional Quotien หมายถึงระดับความฉลาดทางอารมณ์ หรือความสามารถในการรับรู้ เข้าใจอารมณ์ของตัวเอง และอารมณ์ของผู้อื่น รวมไปถึงการปรับและความคุมสภาวะทางอารมณ์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆได้และเข้าใจและบริหารจัดการอารมณ์ของผู้อื่นได้เช่นเดียวกัน การมี EQ สูงจะช่วยให้คุณสามารถดึงศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวเองและผู้อื่นออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งอีคิวนั้นเป็นศักยภาพทางสมองที่เราสามารถปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาให้ดีขึ้นได้

วิธีพัฒนา EQ

  1. ฝึกการควบคุมอารมณ์ตนเอง

การที่เราบ่งบอกสภาวะอารมณ์ได้ เช่น เป็นความเจ็บปวด ความเศร้า ผิดหวัง พ่ายแพ้ อ่อนแอ หรือโกรธ จะทำให้เราสามารถตอบสนองต่อภาวะอารมณ์ได้ถูกต้องและจะสามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้

2. เข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น

การเข้าใจความรู้สึกผู้อื่นจะทำให้คุณได้รับความนับถือจากผู้อื่น ได้รับความช่วยเหลือจากผู้อื่น และช่วยลดความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นด้วย

3. มีสติ

การมีสติเป็นความสำคัญในการจัดการกับปัญหา และอารมณ์ ทำให้รู้ว่าเรารู้สึกอย่างไร ผู้อื่นมีอารมณ์อย่างไร ทำไมถึงเกิดปัญหาแบบนี้ จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจในเรื่องสำคัญต่างๆได้ดี

4. เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ

การปฏิเสธต้องเริ่มจากการปฏิเสธกับตัวเองก่อน โดยควบคุมแรงกระตุ้นต่างๆที่ทำให้เราตามใจตัวเอง และต้องปฏิเสธวิธีพัฒนา EQกับคนอื่นให้เป็น เมื่อเขาขอให้ทำในสิ่งที่เราทำไม่ได้ หรือไม่อยากทำ ถ้าเราทำได้ จะช่วยให้เราควบคุมอารมณ์ตนเองลดได้ดีและช่วยความเครียดลงไปได้

5. เรียนรู้จากความผิดพลาด

ความผิดพลาดไม่ได้เป็นเรื่องแย่ แต่เราต้องรับมันให้ได้ คนเรานั้นทำผิดพลาดกันได้ทุกคน การผิดพลาดจะช่วยให้เรารู้ว่าจะต้องตอบสนองต่อความผิดพลาดอย่างไร และนำความผิดพลาดมาเป็นบทเรียนเพื่อที่จะไม่ทำผิดพลาดอีก

6. การให้อภัย

การให้อภัยถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการเข้าใจความรู้สึกผู้อื่น และเป็นการช่วยปลดปล่อยความรู้สึกด้านลบความรู้สึกแย่ และความเครียดให้ออกไป สิ่งที่ควรคือไม่พูดในแง่ลบด้วยอารมณ์ แล้วเปลี่ยนมาใช้คำพูดที่แสดงความรู้สึกทั้งด้านบวกและด้านลบออกไป เพื่อให้คนอื่นรับรู้ว่าเราไม่พอใจ แต่ก็ยังรักษาน้ำใจของเขาอยู่

7. พัฒนาข้อดีของตัวเอง

เราต้องรู้ถึงข้อดีและข้อเสียของตนเอง แล้วนำเอาข้อดีของเรามาพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น และหลีกเลี่ยงสภาวะที่ดึงเข้าไปสู่จุดอ่อนของเรา และไม่ควรนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นเพราะคนเรามีดีไม่เหมือนกัน

8. อย่ากดดันตัวเอง

ไม่ควรตั้งเป้าหมายให้ตัวเองสูงไป เพราะจะทำให้เกิดความกดดันมาก หากเมื่อทำไม่ได้ก็กลัวว่าจะทำให้ตัวเองและผู้อื่นผิดหวัง ได้รับคำตำหนิจากคนอื่น และต้องต้องเลิกจินตนาการไปเองล่วงหน้าว่าจะมีเรื่องราวเลวร้ายต่างๆเกิดขึ้นกับตัวเองถ้าเกิดเราทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้ ควรมีความสุขกับการใช้ชีวิตหรือการทำงานดีกว่าค่ะ

9. เปิดโอกาสให้สิ่งใหม่ๆ

เมื่อเราพบเจอสิ่งใหม่ๆที่ไม่คุ้นชินมาก่อนอย่าไปกลัว เพราะการกลัวความเปลี่ยนแปลงเป็นตัวยับยั้งการสร้าง EQ   เราวิธีพัฒนา EQควรฝึกปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ ได้ เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในชีวิต อย่าวิ่งหนีหรือต่อต้านควรยอมรับและเตรียมรับมือล่วงหน้า เพื่อให้เราปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงนั้นได้

10. การเข้ากับผู้อื่น

คนที่มีความฉลาดด้านอารมณ์สูงจะสามารถเข้าใจความรู้สึกและความต้องการของผู้อื่น และสามารถรู้ความต้องการของผู้อื่นเมื่อผู้อื่นได้ในสิ่งที่เขาต้องการแล้ว พวกเขาก็จะช่วยให้คุณได้ในสิ่งที่คุณต้องการเช่นกัน ส่งผลให้เข้ากับผู้อื่นได้ง่ายและสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี

11. ใช้ Social Media ให้น้อยลง

ควรห่างจาก Social Media บ้าง ทั้ง Facebook twitter ข้อความต่างๆ ที่ไม่ดี ที่เข้ามา สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของเราให้แย่ลงได้ ลองปิดมือถือแล้วออกไปเดินเล่น ออกกำลังกาย กินข้าวกับครอบครัว หรือไปเที่ยวต่างจังหวัดเพื่อให้ร่างกายและจิตใจเราผ่อนคลายและพร้อมรับมือกับเรื่องราวต่างๆต่อไป

12. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การอดนอนทำให้เราไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้เหมือนปกติ การอดนอนจะทำให้ไม่มีสติและสมาธิในการคิดการทำงาน หรือเรียน แถมยังทำให้อารมณ์เสียง่ายและทำให้ความสามารถในการควบคุมอารมณ์และความรู้สึกลดลง

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here