วิธีไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ ปลอดภัย ไร้สารเคมีตกค้าง

ไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

ยุง เป็นสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคหลายๆโรคมาให้เรา เช่น ไข้เลือดออก มาลาเรีย เท้าช้าง ไข้สมองอักเสบ เป็นต้น เราสามารถติดเชื้อได้จากการที่เราถูกยุงกัด ยุงกำจัดได้ยากเปิดประตูหรือหน้าต่างทิ้งไว้ประเดี๋ยวเดียวยุงบินกันเข้ามาเยอะมาก ยิ่งในช่วงฤดูฝนยุงยิ่งเยอะเพราเป็นช่วงแพร่พันธุ์ของยุง ดังนั้นการป้องกันยุงจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรทำโดยเฉพาะบ้านไหนที่มีเด็กเล็กๆยิ่งต้องระวังนะคะ วันนี้ Pingfai ได้รวบรวมวิธีไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ มาฝากทุกคนค่ะปลอดภัยและไม่มีสารพิษตกค้าง ไม่ต้องพึ่งสารเคมีด้วย

เวย์โปรตีนลดราคา

ไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

ไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

  1. เลี้ยงปลา

บ้านใครที่มีบ่อบัว ต้นไม้น้ำ หรือบ่อน้ำควรหาปลามาเลี้ยง เช่น ปลาหางนกยูง ปลาสอด ปลาทอง หรือปลากัด มาเลี้ยงไว้ในบ่อน้ำต่างๆ ด้วย เพราะปลาเหล่านี้จะคอยกินเจ้าลูกน้ำก่อนที่จะกลายมาเป็นยุงไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

  1. เปิดพัดลมให้อากาศถ่ายเท

การเปิดพัดลมทำให้มีอากาศถ่ายเทอยู่ตลอดเวลา เมื่อยุงโดนลมแรงๆ ยุงจะอ่อนแรงและบินหนีออกไปจากบริเวณนั้นเองไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

  1. กำจัดแอ่งน้ำขังในบ้าน

ยุงเป็นสัตว์ที่ขยายพันธุ์โดยการวางไข่ในน้ำ โดยเฉพาะแอ่งน้ำที่ขังเป็นเวลานาน ควรสำรวจรอบบ้านว่ามีน้ำขังอยู่ตรงบริเวณไหนบ้าง และเทน้ำที่ขังออกให้หมด เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงไปวางไข่กระเทียม

  1. วางกระเทียมไว้ตามมุมบ้าน

ยุงเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบกลิ่นฉุนเมื่อยุงเจอกลิ่นฉุนยุงจะบินหนีไป ให้นำกระเทียมมาบุบมาวางตามมุมอับต่างๆ ในบ้าน ยุงก็จะค่อย ๆ บินหายไปเองไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

  1. เผาใบโรสแมรี่

หากวันไหนมีปาร์ตี้ปิ้งย่างนอกบ้าน ให้นำใบโรสแมรี่มาวางบนตะแกรงปิ้งย่างด้วย เมื่อใบโรสแมรี่โดนความร้อน กลิ่นหอมออกมา สามารถไล่ยุงบริเวณนั้นให้หายไปได้ไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

  1. สมุนไพรไทยไล่ยุง

สมุนไพรที่มีกลิ่นฉุนสามารถไล่ยุงได้ เช่น ตะไคร้ มะกรูด มะนาว กระเทียม พริกไทยดำ สะเดา นำไปสกัดเป็นสเปรย์หรือแบบทา สามารถกันยุงได้ถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียวไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

  1. กากกาแฟลอยน้ำ

บ้านไหนที่มีภาชนะที่ใส่หล่อน้ำไว้ตลอดเวลา แนะนำให้โรยกากกาแฟลงไป เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่ไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

  1. น้ำมันหอมระเหยไล่ยุง

ยุงไม่ชอบกลิ่นหอมฉุนจากธรรมชาติ ให้นำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นตะไคร้หรือมะนาวผสมกับน้ำมันยูคาลิปตัสในปริมาณที่เท่ากัน แล้วเอามาทาผิวแค่บางๆ หรือใส่ขวดสเปรย์ใช้ฉีดพ่นลงบนลำตัวหรือเสื้อผ้าไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

  1. หลอดไฟไล่ยุง

หลอดไฟสีเหลืองจะช่วยไล่ยุงได้ เนื่องจากไฟสีเหลืองจะไปกล่อมประสาทหรือทำลายเซลล์ประสาทบางชนิดของยุง ทำให้ยุงบินช้าลงและบินหนีไปเองไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

10. เทียนไล่ยุง

นำเทียนเก่ามาละลายใส่น้ำมันตะไคร้หอมหรือน้ำมันกลิ่นยูคาลิปตัสลงไป จากนั้นเทลงในแม่พิมพ์ที่มีไส้เทียน รอให้แห้งแล้วนำไปจุดเพื่อไล่ยุงไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

11. เทน้ำยาล้างจานลงในท่อน้ำทิ้ง

ยุงมักจะบินมาทางท่อระบายน้ำและท่อน้ำทิ้ง ดังนั้นหลังล้างจานหรือทำความสะอาดบ้านเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่า แล้วเทลงไปในท่อระบายน้ำไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

12. เปลือกส้มไล่ยุง

นำเปลือกส้มไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาจุดไฟควันจากการเผาไหม้ของเปลือกส้มจะช่วยไล่ยุงได้ไล่ยุงด้วยวิธีธรรมชาติ

13. ขวดน้ำกำจัดยุง

นำขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตรมาตัดครึ่ง ใส่น้ำอุ่น 200 มิลลิลิตรกับน้ำตาล 50 กรัมลงไปคนให้ละลาย รอจนน้ำเชื่อมเย็น ใส่ยีสต์สำหรับทำขนมปังลงไป 1 กรัม นำปากขวดด้านที่ตัดออกมาเปิดฝาขวดแล้วใส่ลงในขวดแบบกลับด้าน จากนั้นห่อด้วยถุงพลาสติกหรือกระดาษหนังสือพิมพ์ นำขวดไปวางไว้ในที่อับชื้นหรือที่มียุงชุม

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here