เครื่องดื่มที่ห้ามทานพร้อมยาเด็ดขาด อาจส่งผลต่อร่างกายได้

เครื่องดื่ม ห้ามกินกับยา

เราทุกคนรู้อยู่แล้วว่าเมื่อทานยาต้องทานกับน้ำเปล่า แต่ก็ยังมีบางคนที่ยังไม่รู้ว่ายาไม่สามารถทานกับเครื่องดื่มชนิดใดบ้าง บางเวลาเราอาจจะไม่สามารถหาน้ำเปล่าได้จึงทานกับเครื่องดื่มชนิดอื่น หรือคนที่ทานยายากก็จะชอบทานกับน้ำอัดลมหรือน้ำหวาน แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกเครื่องดื่มจะสามารถนำมาทานกับยาได้ เครื่องดื่มที่นำมาทานกับยานั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะการทานยากับเครื่องดื่มบางชนิด อาจส่งผลให้ไปขัดขวางการออกฤทธิ์ของยาหรืออาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ นอกจากจะไม่หายไม่สบายแล้วยังส่งผลต่อร่างกายด้วยนะคะ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเครื่องดื่มอะไรบ้างที่ไม่ควรทานพร้อมยา

- พื้นที่โฆษณา -

เครื่องดื่มที่ห้ามทานพร้อมยา

เครื่องดื่มที่ห้ามทานพร้อมยา

 1. น้ำอัดลม
 • ห้ามทานยาขยายหลอดลมกับน้ำอัดลม เพราะในน้ำอัดลมมีคาเฟอีนซึ่งคาเฟอีนจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ
 • ห้ามทานยาลดกรดกับน้ำอัดลม จะทำให้ตัวยาไม่สามารถลดกรดในกระเพาะอาหารและเคลือบกระเพาะอาหารได้ เนื่องจากตัวยาจะไปลดกรดจากน้ำอัดลมจนยาหมดฤทธิ์ไปก่อน
 • ห้ามทานยาที่มีผลในการกระตุ้นประสาทกับน้ำอัดลม จะทำให้การดูดซึมและระยะเวลาที่ยาเริ่มออกฤทธิ์ช้าลง ฤทธิ์ของยาลดลง และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงของยามากขึ้นเครื่องดื่มที่ห้ามทานพร้อมยา
 1. น้ำผลไม้

ห้ามทานยาลดกรดกับน้ำผลไม้ น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำมะเขือเทศ หรือน้ำผลไม้รสเปรี้ยวชนิดอื่น ๆ เพราะน้ำผลไม้รสเปรี้ยวมีกรด ซึ่งในกระเพาะอาหารของเรามีกรดมากอยู่แล้วยิ่งดื่มน้ำผลไม้เข้าไปอีกจะทำให้ยาลดกรดนั้นไปต้านกรดของน้ำผลไม้ แต่ไม่ได้ต้านกรดที่กระเพาะหลั่งออกมาเครื่องดื่มที่ห้ามทานพร้อมยา

 1. นม
 • ห้ามทานยายาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อกับนม เพราะนมจะขัดขวางการดูดซึมของยาทำให้ตัวยาไม่สามารถออกฤทธิ์รักษาได้
 • ห้ามทานยาลดกรดกับนม เพราะแคลเซียมในนมจะไปขัดขวางการออกฤทธิ์ของยาลดกรด หรือไปเพิ่มสารบางในร่างกายที่ทำให้ยาลดกรดถูกดูดซึมเข้าไปในลำไส้ ซึ่งยาลดกรดมีหน้าที่เคลือบกระเพาะอาหารเป็นยาที่จะไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายดังนั้นถ้ายาลดกรดถูกดูดซึมเข้าร่างกายก็จะทำให้ยาสะสมในร่างกายและกลายเป็นพิษต่อร่างกายได้เครื่องดื่มที่ห้ามทานพร้อมยา
 1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ห้ามทานยาพาราเซตามอลกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ตับพังเร็วขึ้น ทำลายตับ ทำให้ร่างกายขับพิษของยาพาราเซตามอลได้ลดน้อยลง และจะเพิ่มความเสี่ยงเป็นไตวายอีกด้วยเครื่องดื่มที่ห้ามทานพร้อมยา

 1. กาแฟ
 • ห้ามทานแคลเซียมกับกาแฟ เพราะจะทำให้ร่างกายของเรานั้นขับแคลเซียมออกจากทางปัสสาวะมากขึ้น ทำให้การกินแคลเซียมในครั้งนั้นไม่เกิดผล
 • ห้ามทานยากลุ่มแก้หวัด หรือขยายหลอดลมกับกาแฟ เพราะจะทำให้เกิดอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ ทำให้มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ หรือในคนที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้วจะทำให้มีอาการแย่ลงได้เครื่องดื่มที่ห้ามทานพร้อมยา
 1. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

ห้ามทานยาขยายหลอดลมเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน นอกจากชา กาแฟ และน้ำอัดลมแล้ว เครื่องดื่มโกโก้ ช็อกโกแลต และเครื่องดื่มชูกำลัง ก็มีคาเฟอีนเช่นกัน คาเฟอีนจะไปเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดจังหวะได้

 

 

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here