10 ข้อที่คุณควรรู้ก่อนทานทุเรียน เพื่อสุขภาพ

สิ่งที่ควรรู้ ก่อน กินทุเรียน

ผลไม้ยอดฮิตในหน้าร้อนคงหนีไปไม่พ้น “ทุเรียน” ทุเรียนมีรสชาติหวานมันและมีกลิ่นเฉพาะตัวนิยมทานมากในประเทศไทยและเป็นผลไม้ที่ส่งออกที่ต่างชาตินิยมมาก ถึงกับได้ชื่อว่าราชาแห่งผลไม้ ทุเรียนนั้นถึงแม้จะมีรสชาติอร่อยแต่หากไม่รับประทานให้ถูกวิธีก็จะส่งผลต่อสุขภาพและเป็นอันตรายต่อชีวิตได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นไปอ่านเรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียนก่อนจะดีกว่า

- พื้นที่โฆษณา -

เรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียน

เรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียน

  1. มีแคลอรี่สูง ทุเรียนเป็นผลไม้ที่แคลอรี่สูง ทุเรียน 4-6 เม็ด ให้ปริมาณแคลอรี่ถึง 400 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว เท่ากับการดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง หรือทานข้าว 1 จาน ควรทานวันละ 1-2 เม็ดกำลังดีค่ะ หากทานในปริมาณมากเกินไประวังน้ำหนักจะขึ้นนะคะเรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียน
  2. ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน หากทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดร้อนในได้ และที่สำคัญห้ามทานกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดเด็ดขาด เนื่องจากทุเรียนมีฤทธิ์ร้อนหากทานพร้อมกับแอลกอฮอล์ใดๆก็ตาม จะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงขึ้น ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียน
  3. ทุเรียนอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทุเรียนมีปริมาณน้ำตาล คาร์โบไฮเดรตและไขมันสูงมาก หากทานในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น และมีความเสี่ยงที่จะเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้เรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียน
  4. หลีกเลี่ยงการทานอาหารพลังงานสูง เนื่องจากในทุเรียนมีพลังงานสูงอยู่แล้ว หากในมื้ออื่นๆทานอาหารที่ให้พลังงานสูงด้วยอาจทำให้อ้วนและเกิดไขมันสะสมตามร่างกายได้เพราะร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ไม่เท่าที่ทานเข้าไป หากวันไหนทานทุเรียนควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภท ทอด อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ และอาหารหวานมันอื่นๆ แล้วอย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะคะเรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียน
  5. ผู้ที่มีโรคประขำตัวควรระวัง ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ควรหลีกเลี่ยงการทานทุเรียน เพราะเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงมาก หากอยากทานทุเรียนจริงๆควรทานในปริมาณน้อยๆ วันละไม่เกิน 1 เม็ดนะคะเรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียน
  6. ไม่ควรรับประทานทุเรียนคู่กับลำไย เพราะลำไยมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง อีกทั้งยังให้พลังงานมาก แล้วในทุเรียนก็มีน้ำตาลสูงและพลังงานมากเช่นเดียวกัน หากรับประทานด้วยกันจะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินความต้องการ ทำให้อ้วนแถมยังทำให้เป็นร้อนในอีกด้วยเรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียน
  7. รับประทานทุเรียนคู่กับมังคุด มังคุดมีฤทธิ์เย็นจึงช่วยต้านกับทุเรียนที่มีฤทธิ์ร้อนได้ดี นอกจากนี้ในมังคุดมีเส้นใยอาหารสูง มีน้ำในปริมาณมาก และมีสารต้านการอักเสบช่วยแก้ในเรื่องร้อนใน การรับประทานทุเรียนกับมังคุดจึงเข้ากันได้อย่างดีเรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียน
  8. ทำให้ท้องอืด หากทานทุเรียนในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร อึดอัดแน่นท้องได้ เพราะเนื้อทุเรียนจะหมักทำให้เกิดแก๊สจนอึดอัดท้อง หลังจากทานทุเรียนแนะนำให้ดื่มน้ำตาม หรือรับประทานตอนท้องว่างจะช่วยระบายและไล่เชื้อในลำไส้ด้วยฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์แบบธรรมชาติเรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียน
  9. ทุเรียนมีสารอาหารมาก ทุเรียน 1 ผลประกอบไปด้วยกำมะถันอินทรีย์ คาร์โบไฮเดรต(ซูโครสและฟรุกโตส) สารแอนตี้ออกซิแดนท์ วิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินซี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานิส เหล็ก ทองแดง เป็นต้นเรื่องที่ควรรู้ก่อนทานทุเรียน
  10. ทุเรียนสามารถบำรุงผิวพรรณได้ เนื่องจากในทุเรียนมีสารที่สำคัญ เช่น โพลีฟีนอลส์ และฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระทำให้สุขภาพผิวพรรณดีขึ้น อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามินอี และวิตามินซีที่ช่วยบำรุงผิวด้วย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here