เรื่องแปลกๆเกี่ยวกับสะดือที่คุณอาจยังไม่รู้

สะดือ

สะดือเป็นสิ่งที่เรามีมาตั้งแต่เกิด เกิดจากการตัดสายสะดือทำให้เกิดเป็นรูสะดือ ซึ่งสะดือของคนเราจะมีรูปร่างมีแต่ต่างกันออกไป บางคนสะดือจุ่น บางคนสะดือโบ๋ และสะดือก็เป็นสิ่งที่เรามักมองข้ามเสมอวันนี้ Pingfai จึงนำเรื่องของสะดือที่เราอาจไม่เคยรู้มาให้อ่านกันค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

เรื่องเกี่ยวกับสะดือที่คุณอาจไม่รู้

  1. บางคนไม่มีรูสะดือ อาจเป็นเพราะในวัยเด็กแรกเกิด มีความผิดปกติของลำไส้ หรือผนังหน้าท้องไม่แข็งแรง อาจทำให้ลำไส้ทะลุได้ จึงต้องทำการผ่าตัดซึ่งจะส่งผลให้ไม่มีรูสะดือ หรือสะดือจุ่นเพราะว่าเมื่อตัดสายสะดือออกแล้วมันไม่ได้แห้งยุบบุ๋มลงไปตั้งแต่วัยเด็กสะดือ
  2. สะดือมีหลายรูปแบบ สะดือแต่ละคนจะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป บางคนสะดือโบ๋ บางคนจุ่น ลักษณะของสะดือนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสายสะดือตอนแรกเกิด ดังนั้นสะดือจะสวยหรือไม่สวยขึ้นอยู่กับหมอที่ทำคลอดแล้วล่ะค่ะ
  3. สะดือเป็นแผลเป็นแรกของเรา เนื่องจากสะดือเป็นแผลที่เกิดจากการที่สายสะดือถูกตัด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดเริ่มต้นชีวิตผ่านสายสะดือ เมื่อสายสะดือถูกตัดก็จะแห้งและยุบบุ๋มลงไปหรือถ้าใครไม่ยุบก็จะเป็นสะดือจุ่นสะดือ
  4. คนที่เจาะสะดือ หากเกิดการติดเชื้อ อักเสบหรือเป็นแผล ต้องใช้เวลาในการรักษาถึง 6-12 เดือน แผลถึงจะแห้งและหายดี พูดง่ายคือ ใช้เวลาในการรักษานานกว่าผิวหนังบริเวณอื่นๆ
  5. สะดือเป็นแหล่งรวมเชื้อแบคทีเรีย สะดือคนเรานั้นมีเชื้อแบคทีเรียทั้งหมด 2,368 ชนิดโดยเฉลี่ย และมีประมาณ 67 ชนิดที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยว่าสามารถหมักชีสที่เกิดจากแบคทีเรียที่สะดือได้อีกด้วย อร่อยไปเลย
  6. สะดือติดเชื้อได้ สะดือสามารถติดเชื้อยีสต์ได้ ถ้าหากเกิดกับหญิงตั้งครรภ์จะมีโอกาสที่ทารกจะติดไปด้วย ติดเชื้อยีสต์จะมีอาการคัน มีกลิ่นเหม็น เป็นรอยแดง เจ็บบริเวณสะดือ และคลื่นไส้ ถ้าหญิงตั้งครรภ์มีอาการเหล่านี้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะสะดือ
  7. สะดือต้องทำความสะอาด สะดือเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ละเลยการทำความสะอาดไป การทำความสะอาดก็ไม่ยากแค่ใช้สบู่ถูตอนอาบน้ำแล้วเช็ดให้แห้งทุกครั้ง หรือถ้าสกปรกมากใช้คอตตอนบัดชุบแอลกอฮอล์เช็ดเบาๆก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ไม่ควรทำบ่อยนะคะนานๆทำทีเวลาที่มีขี้ไคลมากแค่ล้างด้วยสบู่ก็เพียงพอแล้วค่ะ
  8. การตั้งครรภ์ทำให้สะดือจุ่น เนื่องจากหน้าท้องเกิดการขยายใหญ่ขึ้นทำให้สะดือโบ๋กลายเป็นสะดือจุ่น แต่เมื่อคลอดบุตรแล้วส่วนใหญ่ก็จะกลับมาสะดือโบ๋อีกครั้ง
  9. สะดือช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ สะดือเป็นส่วนที่ไวต่อความรู้สึก ทำให้ช่วยในการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้
  10. ผู้ชายจะมีขนขึ้นรอบๆสะดือมากกว่าผู้หญิง เพราะว่าสะดือผู้ชายจะไวต่อความรู้สึก จึงมีขนขึ้นมาปกคลุมไว้ และเป็นอีกจุดที่ดึงดูดความต้องการทางเพศ ดูเซ็กซี่ มีเสน่ห์

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here