วิธีป้องกันอาการเมารถ ใครที่มีอาการเมาเวลาขึ้นรถหรือเรือต้องอ่าน

แก้อาการเมารถ

อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน อาจเป็นปัญหาในการเดินทางของหลายๆคน เมื่อต้องเดินทางเป็นเวลานานก็จะมีอาการเมารถ เมาเรือ และเมื่อทานยาแก้เมารถก็จะมีอาการง่วงนอนพอตื่นขึ้นมาก็จะมีอาการมึนๆทำให้การท่องเที่ยวของเราหมดสนุกไปเลย วันนี้ Pingfai เลยนำข้อมูลเกี่ยวกับอาการเมารถและวิธีแก้อาการเมารถมาฝากค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

อาการเมาก็เกิดจากประสาททรงตัวของเราทำงานได้ไม่สมดุล ซึ่งความไม่ได้สมดุลนี้อาจจะเกิดจากการได้รับแรงกระตุ้นที่มากเกินไป เช่น นั่งรถที่เหวี่ยงนานเกินไป  หรือนั่งเรือที่โคลงเคลงไปมาตามลูกคลื่น จนกระทั่งไปกระตุ้นประสาททรงตัวของเรา ทำให้รู้สึกว่าเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนแก้อาการเมารถ

ปัจจัยเสี่ยงที่กระตุ้นให้การเกิดเมารถเมาเรือ

 • มีการแกว่งคดเคี้ยว หรือการเคลื่อนที่ที่รุนแรงเช่น คลื่นลมรุนแรงในการนั่งเรือ
 • การเคลื่อนที่ที่เป็นแนวขึ้นลงหรือแนวตั้ง หรือแกว่ง หรือหมุน
 • นั่งในตำแหน่งด้านหลังของพาหนะโดยเฉพาะตำแหน่งที่มองไม่เห็นภาพภายนอก
 • ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเดินทางหรือระหว่างเดินทาง
 • การดูภาพเคลื่อนไหวที่ใกล้ลูกตาเช่น ดูหนัง ดูโทรศัพท์
 • ขับรถเร็วมากๆ
 • สูบบุหรี่ระหว่างเดินทาง
 • ในพาหนะโดยสารมีการถ่ายเทอากาศไม่ดี มีกลิ่นควันต่างๆ เช่น ควันเครื่องยนต์ ควันบุหรี่แก้อาการเมารถ

วิธีแก้อาการเมารถ

 1. นั่งด้านหน้าของรถ เพราะการนั่งตรงส่วนหน้าของรถจะทำให้ประสาทตาและหูของเรารับรู้จังหวะการเคลื่อนไหว รวมถึงการโคลงเคลงของรถได้ และเห็นวิวหรือภาพข้างทางได้ จะทำให้ประสาทของเรารับรู้ความเคลื่อนไหวของรถและปรับตัวตามนั่นเอง
 2. ห้ามอ่านหนังสือหรือเล่นโทรศัพท์ขณะนั่งรถ การอ่านหนังสือ ดูหนัง และเล่นโทรศัพท์ขณะนั่งรถจะยิ่งทำให้มีอาการเมารถ เพราะจะทำให้ประสาทหรือสมาธิของเราจดจ่ออยู่ที่สิ่งนั้น และร่างกายปรับสมดุลตามการเคลื่อนไหวของรถไม่ได้ ทำให้เกิดอาการเมา
 3. จิบน้ำอัดลม วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่รู้สึกคลื่นไส้มากๆ การจิบหรือดื่มน้ำอัดลมจะช่วยขับดันกรดในกระเพาะออกมา และลดอาการคลื่นไส้ได้ แถมยังทำให้สดชื่นอีกด้วย
 4. มองออกไปไกลๆ มองออกไปนอกหน้าต่าง ให้เห็นวิวไกลๆ เพื่อให้สมองมั่นใจว่าอะไรอยู่บน อะไรอยู่ล่าง อะไรอยู่ซ้าย อยู่ขวา และทราบสถานะและตำแหน่งของตัวเองได้ถูกต้อง ขณะที่รถเคลื่อนไหว
 5. ระบายอากาศเป็นครั้งคราว ถ้าภายในรถค่อนข้างแออัด ควรเปิดหน้าต่างบ้างเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก พัดเอาลมข้างนอกเข้ามาในตัวรถ ออกซิเจนจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ลดอาการวิงเวียนได้เป็นอย่างดี
 6. ตั้งศีรษะให้ตรง ควรตั้งศีรษะให้ตรงและนิ่ง ไม่ควรพิงศีรษะกับกระจกหรือฟุบลงไป เพราะจะทำให้ตัวเราแกว่งไปมาตามทางที่รถวิ่งหรือเลี้ยว
 7. อย่าให้ท้องว่าง ถ้ายิ่งปล่อยให้ท้องว่างก็จะทำให้เมาเร็วยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นก่อนจะออกเดินทางควรรับประทานอาหารตามปกติ และควรเว้นระยะพักสักครึ่งชั่วโมงก่อนจะออกเดินทาง
 8. อย่าทานอาหารจนอิ่มเกินไป เพราะถ้ามีอาหารเต็มกระเพาะจะทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้ง่าย และควรงดอาหารมันหรือเลี่ยนเพราะย่อยยาก
 9. อย่าสูบบุหรี่หรือนั่งใกล้คนสูบบุหรี่ เพราะควันบุหรี่จะกระตุ้นให้เกิดอาการเมามากขึ้น
 10. พกยาดม ยาดม ยาหม่อง สามารถช่วยบรรเทาอาการวิงเวียน คลื่นไส้ได้
 11. ทานผลไม้รสเปรี้ยว การรับประทานผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะม่วง มะดัน มะยม หรือมะขาม รสเปรี้ยวจากผลไม้สามารถช่วยลดอาการเมาหรือวิงเวียนลงได้
 12. ยาแก้เมารถ ถ้าคิดว่ายังไงต้องเมารถแน่ๆควรทานยาแก้เมารถ เป็นยาแอนตี้ฮิสตามีน ชื่อ ดรามามีน ยานี้จะทำให้ง่วงเมื่อเราหลับก็จะได้ไม่รับรู้การเคลื่อนไหวของรถ จะเดินทางไกล หรือใช้ แผ่นพลาสเตอร์แปะแก้เมา แปะไว้ที่หลังหูล่วงหน้าก่อนเดินทาง 2-3 ชั่วโมงขึ้นไป ยานี้จะมีฤทธิ์ป้องกันได้นาน 72 ชั่วโมง

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here