วิธีป้องกันโรคเบาหวาน ไม่เป็นเบาหวานเราก็เบาใจ

วิธีป้องกันโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ โดยโรคเบาหวานมี 2 ชนิด โรคเบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากร่างกายมีภูมิคุ้มกันผิดปกติไปทำลายเซลล์ที่สร้างอินซูลินของตับอ่อน และโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เกิดจากกรรมพันธุ์ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม แต่โรคเบาหวานในแต่ละชนิดสามารถป้องกันได้ ทุกคนสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

- พื้นที่โฆษณา -

วิธีป้องกันโรคเบาหวาน

วิธีป้องกันโรคเบาหวาน

 1. เลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพ

เลือกทานอาหารประเภทที่ให้คาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น เส้นหมี่ ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด เผือก เส้นสปาเก็ตตี และมะกะโรนี ควรหลีกเลี่ยง ข้าวขาว ข้าวเหนียว ขนมปังขาว แครกเกอร์ มันสำปะหลัง ฟักทอง และมันฝรั่ง เนื่องเป็นอาหารที่มีน้ำตาลสูง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นได้ ควรรับประทานเนื้อสัตว์แบบไม่ติดมัน หรือหนัง เช่น เนื้อไก่ และเนื้อปลา หลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์ที่ติดมันและเครื่องในสัตว์ นอกจากนี้ควรทานผักที่ให้ใยอาหารสูง และทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย เช่น แอปเปิล ฝรั่ง สาลี่ เป็นต้นวิธีป้องกันโรคเบาหวาน

 1. ออกกำลังกายเป็นประจำ

ควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อให้แป้งและน้ำตาลที่สะสมอยู่ในกล้ามเนื้อ ถูกดึงออกไปใช้เป็นพลังงาน จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงด้วยวิธีป้องกันโรคเบาหวาน

 1. ลดความอ้วน

ใครที่รู้ตัวว่าอ้วน รีบลดน้ำหนักโดยด่วน เพราะผู้ที่มีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์จะมีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานสูงถึง 80% ควรรับประทานอาหารที่ให้แคลอรีน้อยลงวันละ 500-1,000 กิโลแคลอรี จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ประมาณ 0.45-0.9 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ ลดปริมาณอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และไขมัน ร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำหรือเล่นกิจกรรมเพื่อให้ร่างกายได้มีการเคลื่อนไหววิธีป้องกันโรคเบาหวาน

 1. รับแสงแดดอ่อนๆ

เพราะแสงแดดอ่อนๆ ไม่ว่าจะช่วงเช้า หรือช่วงเย็นก็ได้ แสงแดดนั้นอุดมไปด้วยวิตามินดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งวิตามินดีนั้นช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ เพราะการขาดวิตามินดีจะทำให้มีโอกาสเป็นเบาหวานได้สูงกว่าผู้ที่ได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอวิธีป้องกันโรคเบาหวาน

 1. ทานข้าวที่ไม่ขัดสี

ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารต่างๆ มากมาย ข้าวกล้องช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน แถมยังไม่ทำให้อ้วนด้วย การทานข้าวขาวจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากแถมยังมีสารอาหารน้อยกว่าข้าวกล้องอีกด้วยเบียร์

 1. งดดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำลายตับให้เสื่อมสภาพลง เมื่อตับอ่อนเกิดความผิดปกติก็จะทำให้ผลิตอินซูลินได้น้อยลง ส่งผลให้เกิดการสะสมน้ำตาลในร่างกายและในเส้นเลือดเป็นจำนวนมาก จนทำให้เกิดโรคเบาหวานวิธีป้องกันโรคเบาหวาน

 1. หญิงตั้งครรภ์ควรรีบฝากครรภ์

หญิงตั้งครรภ์ควรเข้ารับการฝากครรภ์ตั้งแต่ในระยะแรกๆ และพบแพทย์เป็นประจำ เพื่อตรวจคัดกรองเบาหวานเพื่อดูว่าเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์หรือไม่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่

 • อายุ 35 ปีขึ้นไป
 • ก่อนตั้งครรภ์มีน้ำหนักตัวเกิน 23 กก./ม.2
 • ตรวจพบน้ำตาลในปัสสาวะ
 • เคยคลอดทารกพิการแต่กำเนิด
 • มีประวัติเป็นกลุ่มอาการถุงน้ำรังไข่ชนิดหลายถุง
 • มีประวัติคนในครอบครัวเป็นเบาหวาน,
 • เคยเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ในการตั้งครรภ์ครั้งก่อน
 • เคยคลอดทารกที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 4 กิโลกรัม
 • เคยคลอดทารกที่เสียชีวิตในครรภ์โดยไม่ทราบสาเหตุ
 • มีภาวะน้ำคร่ำมากกว่าปกติ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here