เชื้อโรคในห้องน้ำ เชื้อโรคอาศัยอยู่ที่ไหนบ้าง?

เชื้อโรคในห้องน้ำ

หากพูดถึงสถานที่ที่มีเชื้อโรคมากหลายๆคนก็จะนึกถึงห้องน้ำใช่ไหมคะ ถูกต้องแล้วค่ะ เชื้อโรคในห้องน้ำนั้นมีมากโดยเฉพาะห้องน้ำสาธารณะ เกิดจากการปนเปื้อนของสิ่งปฏิกูล และความอับชื้น ทำให้เชื้อโรคเกดขึ้นและอาศัยอยู่ได้นานหากไม่มีการทำความสะอาด เมื่อเราไปสัมผัสโดนบริเวณที่มีเชื้อโรคแล้วไม่ได้ล้างมือก็จะทำให้ร่างกายได้รับเชื้อโรคและแบคทีเรียเข้าไปส่งผลให้เกิดอาการท้องเสียปวดท้อง และอาจติดเชื้อในกระแสเลือดได้เชื้อโรคที่อยู่ในห้องน้ำจะอยู่ตามจุดต่างๆ เช่น พื้น ผนังห้องน้ำ อุปกรณ์ในการชำระร่างกาย เป็นต้น เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าเชื้อโรคอาศัยอยู่ที่ใดบ้างเชื้อโรคในห้องน้ำ

- พื้นที่โฆษณา -

เชื้อโรคในห้องน้ำอยู่ที่ไหนบ้าง

 1. ที่จับสายฉีดชำระ ที่จับสายฉีดชำระ มักจะพบเชื้อฟีคัลโคลิฟอร์ม ซึ่งเป็นเชื้อที่ถูกขับถ่ายออกมาพร้อมอุจจาระ หากเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วง ถ่ายเป็นน้ำหรือมูกเลือดได้ ควรทำความสะอาดสายฉีดชำระที่บริเวณที่จับ และหัวฉีดเป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรค
 2. ฝักบัวอาบน้ำ ฝักบัวเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียมายโคแบคเทอเรียมเอเวียม ซึ่งจะไหลมาตามน้ำลงมาสู่ใบหน้า และร่างกาย ก่อให้เกิดโรคปอดซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หากเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะมีอาการเหนื่อย ไอแห้ง หายใจลำบาก และไอเรื้อรัง นอกจากนี้ยังทำให้เกิดโรคในปอด และโรคในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย
 3. ใยขัดตัวหรือฟองน้ำ เป็นสิ่งที่ใช้ชำระความสกปรกตามซอกต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งต้องเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างดี โดยเฉพาะเชื้อรา สปอร์ของเชื้อราจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เช่น เกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ โรคหอบหืด ปอดอักเสบ ระคายเคืองตา จมูก และหลอดลม ควรซักฟองน้ำถูตัวด้วยสบู่และน้ำสะอาดทุกครั้งหลังจากใช้แล้ว และแขวนตากให้แห้งเชื้อโรคในห้องน้ำ
 4. ผ้าม่านพลาสติก ม่านพลาสติกเมื่อใช้ไปสักระยะจะมีคราบดำๆเกาะอยู่กับผ้าม่าน ซึ่งนั่นคือแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ดังนั้นควรถอดผ้าม่านออกมาทำความสะอาดเป็นประจำ
 5. พรมเช็ดเท้า พรมเช็ดเท้าจะมีความเปียกชื้นตลอดเวลา ซึ่งความชื้นจะก่อให้เกิดราและเป็นที่อยู่อาศัยของรา ควรนำพรมเช็ดเท้ามาตากให้แห้งหลังการใช้งาน และซักให้สะอาดเป็นประจำ
 6. แปรงสีฟัน แปรงสีฟันเป็นอุปกรณ์ที่มีเชื้อโรคสะสมอยู่ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อโรต้าไวรัส และเชื้อสเตร็ปโตค็อกคัสได้ ติดโดยการสัมผัสผ่านทางจมูกและปาก ควรเก็บแปรงสีฟันไว้ในที่แห้งและระบายอากาศได้ดี ล้างให้สะอาดก่อนใช้งาน และเปลี่ยนแปลงสีฟันทุก 3 เดือน
 7. อ่างล้างหน้า เป็นจุดที่อุดมไปด้วยเชื้อโรคหลายชนิด โดยเฉพาะแบคทีเรีย ที่ชอบความเปียกชื้นและอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบอาศัยอยู่ด้วย ควรทำความสะอาดอ่างล้างหน้าเป็นประจำ หรือสัปดาห์ละครั้ง
 8. ชักโครก ฝารองนั่งชักโครกเป็นที่สะสมของแบคทีเรียชั้นดี เนื่องจากในหนึ่งวันเราถ่ายหลายครั้งทั้งถ่ายหนักและเบา หากไม่ได้ทำความสะอาดก็จะเป็นที่สะสมของแบคทีเรียเชื้อโรคในห้องน้ำ

วิธีการใช้ห้องน้ำสาธารณะ

 1. ควรเลือกห้องสุขาที่โถชักโครกดูสะอาดที่สุด
 2. หลีกเลี่ยงฝารองนั่งที่เปียกชื้น และห้องที่ยังเห็นสิ่งปฏิกูลของผู้อื่นค้างอยู่
 3. ควรใช้แอลกอฮอล์แบบพกติดตัวฉีด แล้วใช้กระดาษชำระเช็ดบริเวณฝารองนั่งให้สะอาด หรือใช้กระดาษชำระรองก่อนนั่ง หรือใช้วิธีย่อขาเหมือนนั่งยองยกก้นให้อยู่เหนือโถรองนั่งประมาณ 6 นิ้ว
 4. ควรถอดกางเกงลงมาแค่ระหว่างเข่ากับเท้า ไม่ให้ลงมากองที่พื้นห้องน้ำ
 5. เมื่อเสร็จธุระแล้วควรปิดฝาก่อนกดชักโครก เพื่อลดการฟุ้งกระจายของเชื้อโรคในอากาศ
 6. หลังเข้าห้องน้ำควรล้างมือทุกครั้ง
 7. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องเป่ามือแบบร้อน เพราะจะทำให้เชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนพื้นห้องน้ำเจริญเติบโตได้ดี
 8. ก่อนออกจากห้องน้ำควรใช้กระดาษเช็ดมือหมุนลูกบิดประตู

ห้องน้ำที่ดีต้องมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะห้องน้ำนั้นเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลาทำให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อของแบคทีเรีย เชื้อโรค และเชื้อรา หากคุณมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเชื้อโรคก็ไม่อาจทำอะไรคุณได้ แต่ถ้าหากเมื่อไหร่ที่มีสุขภาพอ่อนแอก็อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อได้  นอกจากนี้การล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังใช้ห้องน้ำก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here