วิธีบรรเทาอาการปวดฟันชั่วคราว ใครปวดฟันบ่อยๆควรอ่าน

วิธีบรรเทาอาการปวดฟัน

อาการปวดฟัน สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ อาการปวดฟันนอกจากจะทำให้ปวด อักเสบ และรับประทานอาหารไม่สะดวกแล้ว ยังทำให้เรารำคาญและหงุดหงิดอีกด้วย ดังนั้นใครที่มีอาการปวดฟันอยู่บ่อยๆ ควรรู้วิธีระงับอาการปวดฟันชั่วคราว เพื่อบรรเทาอาการปวดให้ทุเลาลง หากใครยังไม่รู้วันนี้ Pingfai จัดให้ค่ะไปอ่านกันเลย

- พื้นที่โฆษณา -

ปวดฟันเกิดจากอะไร?

ส่วนใหญ่อาการปวดฟันมักจะเกิดจากฟันผุ หากฟันผุเพิ่มเริ่มเป็นรูและยังไม่ลึกมาก จะทำให้มีอาการเสียวฟัน และปวดฟันเล็กน้อย แต่หากฟันผุลุกลามไปจนถึงประสาทฟันอาการปวดฟันก็จะเกิดบ่อยขึ้น ปวดมากขึ้น ยาแก้ปวดก็ไม่สามารถบรรเทาอาการปวดได้ นอกจากนี้อาการปวดฟันยังสามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่นได้อีก เช่น เหงือกอักเสบ มีฟันคุด นอนกัดฟัน เป็นต้น

วิธีบรรเทาอาการปวดฟัน

 วิธีบรรเทาอาการปวดฟัน

  1. บ้วนปากด้วยน้ำเกลือ โดยการผสมเกลือ 1 ช้อนชา กับน้ำอุ่น 250 มิลลิลิตร ใช้อมและกลั้วปากประมาณ 30 วินาทีแล้วบ้วนออก สามารถทำได้บ่อยตามต้องการ วิธีนี้จะช่วยกำจัดแบคทีเรียและบรรเทาอาการปวดฟันได้ วิธีบรรเทาอาการปวดฟัน
  2. การประคบเย็น-ประคบร้อน
  • ประคบเย็น ใช้ผ้าห่อน้ำแข็งแล้วนำมาประคบบริเวณที่มีอาการปวดฟัน ประมาณ 10-15 นาที หากอาการยังไม่ทุเลาลงให้หยุดพักการประคบสักครู่แล้วค่อยเริ่มประคบเย็นใหม่
  • ประคบร้อน เมื่อมีอาการอักเสบ บวมมาก ให้ใช้วิธีประคบร้อนบริเวณที่บวม โดยการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น หรือใช้กระเป๋าน้ำร้อนอันเล็กประคบก็ได้ วิธีบรรเทาอาการปวดฟัน
  1. ทำความสะอาดช่องปากให้สะอาด นอกจากแปรงฟันตามปกติควรบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากและใช้ไหมขัดฟันเพื่อกำจัดเศษอาหารที่ติดซอกฟันหลังจากทานอาหารทุกครั้ง นอกจากนี้ควรงดทานของร้อนหรือเย็นจัด หลีกเลี่ยงอาหารแข็งๆ หรือเหนียว เพราะต้องใช้แรงในการบดเคี้ยวอาหารมากและยังทำให้มีเศษอาหารติดซอกฟันได้ง่ายด้วย วิธีบรรเทาอาการปวดฟัน
  2. ประคบด้วยถุงชา นำถุงชาดำ หรือเปปเปอร์มินต์ ใส่ลงในถ้วยที่มีน้ำร้อน หรืออุ่นในถ้วยที่มีน้ำในไมโครเวฟ เมื่อถุงชาอุ่นแล้วให้บีบน้ำออก นำถุงชามาประคบบริเวณที่มีอาการปวดและกัดเบาๆ สารที่อยู่ในชาจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ วิธีบรรเทาอาการปวดฟัน
  3. ดื่มแอลกอฮอล์ ให้ใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีฤทธิ์แรง ๆ เช่น วอดก้า วิสกี้ บรั่นดี หรือเหล้ายิน โดยการจิบและอมเอาไว้ในข้างที่มีอาการปวดฟัน หรือจะใช้สำลีชุบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนำไปประคบบริเวณฟันที่ปวดก็ได้ แอลกอฮอล์จะทำให้บริเวณที่ถูกสัมผัสชาและช่วยบรรเทาอาการปวดได้ชั่วคราว วิธีบรรเทาอาการปวดฟัน
  4. ว่านหางจระเข้ ว่านหางจรเข้มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อโรคและสลายพิษของเชื้อโรค จะทำให้อาการปวดฟันบรรเทาลงได้ โดยนำว่านหางจรเข้มาล้างยางออกให้หมด หั่นว่านหางจระเข้เป็นชิ้นๆ แล้วนำมาเหน็บไว้ที่ซอกฟันบริเวณที่ปวด หรือใช้สำลีชุบน้ำวุ้นว่านหางจระเข้แล้วนำไปประคบฟันที่ปวด จะสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ชั่วคราว

วิธีบรรเทาอาการปวดฟันทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ แต่วิธีข้างต้นที่บอกมานั้นเป็นแค่วิธีที่ช่วยให้ความปวดบรรเทาลงเท่านั้น เมื่อความปวดบรรเทาลงแล้วควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาอาการปวดฟันและเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้ของการปวดฟันนะคะ หากทิ้งไว้อาจทำให้อาการปวดลุกลามและอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพฟันอื่นๆตามมาอีก

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here