10 ผลไม้ที่ให้คุณค่าอย่างน่าตกใจ

10 ผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ

ปัจจุบันมีผลไม้เยอะแยะมากมายที่นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามห้างสรรพสินค้า ร้านค้าทั่วไป แต่รู้มั๊ยว่าสารอาหาร แร่ธาตุ หรือวิตามินต่างๆ นั้นแทบไม่ค่อยมีเลยด้วยซ้ำ ดีไม่ดีเหลือไม่ถึง 20% อันเนื่องมาจากมีการใส่น้ำตาล หรือสารต่างๆ เพื่อที่จะได้เก็บไว้ได้นานๆ อีกทั้งยังทำให้สชาติผิดเพี้ยนไปจากธรรมชาติ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่าผลไม้ชนิดไหน ที่แนะนำนั้นได้ประโยชน์อะไรบ้าง

- พื้นที่โฆษณา -

คุณประโยชน์ที่ได้จากผลไม้ 10 ชนิด

 1. กล้วย เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยสารอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส รวมไปถึงโพแทสเซียม ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนแต่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เช่น เสริมสร้าง บำรุงซ่อมแซมการทำงานของกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งช่วยในเรื่องความดันโลหิต

  กล้วย
  กล้วย เป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานกันอย่างมากในหมู่นักกีฬา เพราะให้พลังงานอย่างรวดเร็วต่อร่างกาย
 2. กี่วี่ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซี คลอโรฟิลล์ ไฟโตเคมิคอล แอคทินิดิน ซึ่งทำหน้าที่ช่วยเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานได้เป็นอย่างดี ช่วยควบคุมความดันโลหิต และช่วยในเรื่องบำรุงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

  กี่วี่
  กี่วี่ ส่วนมากชอบนำไปประกอบกับอาหารจำพวก ขนม
 3. เกรปฟุต ชื่ออาจจะดูแปลก แต่ประโยชน์นั้นมีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นช่วยในเรื่องการเผาผลาญไขมัน ทำให้น้ำหนักลดลง อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับอินซูลินในร่างกายให้อย่างเหมาะสม

  เกรปฟุต
  เกรปฟุต อาจจะดูคล้ายๆ กับส้ม แต่คุณประโยชน์นั้นมากกว่าหลายเท่าตัว
 4. แครนเบอร์รี่ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยในเรื่องต่อต้านเชื้ออีโคไล และช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องการติดเชื้อทางเดินปัสวะอีกด้วย

  แครนเบอร์รี่
  ผแครนเบอร์รี่ เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่ช่วยในเรื่องของกระเพาะปัสวะ ได้ดีที่สุดในธรรมชาติ
 5. แตงโม ผลไม้ที่ชุ่มช่ำไปด้วยน้ำ ช่วยเสริมสร้างและบำรุงร่างกายได้ค่อนข้างดี ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอช่วยในเรื่องสายตา วิตามินซี ช่วยในเรื่องโรคเลือดออกตามไรฟัน อีกทั้งช่วยอาการกระหายน้ำและอาการร้อนใน ขับล้างสารพิษออกจากร่างกายได้อีก เยอะขนาดนี้ต้องอย่าพลาดชียวล่ะ

  แตงโม
  แตงโม เป็นผลไม้ยอดฮิต แต่มักนิยมกินกันในฤดูร้อน ยิ่งนำไปแช่เย็น ยิ่งอร่อย
 6. ฝรั่ง อีกหนึ่งผลไม้ที่มีการทดลองว่า มีวิตามินซีเยอะมากทีสุด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว อีกทั้งยังช่วยควบคุมการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งอีกด้วย ประโยชน์เยอะมาก เลย

  ผรั่ง
  ผรั่ง ผลไม้ที่เด็กไม่ค่อยมีใครชอบ แต่คุณประโยชน์ที่ได้รับเหมาะสำหรับเด็ก ๆ เป็นอย่างมากเลยทีเดียว
 7. มะนาว ขนาดลูกเล็กๆ แต่คุณประโยชน์นั้นไม่เล็กตามขนาดของลูกเลย มีวิตามินซีค่อนข้างสูง อีกทั้งยังช่วยในเรื่องขับเสมหะ บรรเทาอาการเจ็บคอ แก้เมาค้าง ช่วยขจัดคราบต่างๆ ในช่องปาก ช่วยลดอาการท้องอืด แน่นเฟ้อ ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น เนื่องจากมีรสที่เปรี้ยว

  มะนาว
  มะนาว นิยมนำไปประกอบอาหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีรสที่เปรี้ยวจึงทำให้อาหารอร่อยมายิ่งขึ้น
 8. สตอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่ช่วยในเรื่องของการหมุนเวียนเลือดในร่างกาย มีวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงหัวใจ และยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

  สตอเบอร์รี่
  ผลไม้สีแดงที่รับประทานกันในฤดูหนาว มีรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ นิยมนำไปเป็นส่วนประกอบของ ขนม ของหวาน
 9. สับปะรด เป็นอะไรที่วิเศษมาก เพราะว่าประกอบไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยในเรื่องซ่อมแซมเซลล์ และกระดูกของร่างกาย ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารนั้นดีมากขึ้น ช่วยลดอาการอักเสบ ลดบวม อีกยังสามารถควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ดีมาก

  สับปะรด
  สับปะรด ผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวหวาน สามารถนำไปประกอบกับอาหารได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวอบสับปะรด ผัดเปรี้ยวหวาน เป็นต้น
 10. องุ่น ช่วยในเรื่องการบำรุงสายตา บำรุงสมอง ทำให้สมองนั้นมีการทำงานที่ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจดจำ พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ ต่างๆ ทำให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย ช่วยทำให้ระบบการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวดักจับเชื้อโรคในร่างกายดียิ่งขึ้น

  องุ่น
  องุ่นถูกจัดเป็นผลไม้ที่มีราคาค่อนข้างสูง เนืองจากเป็นส่วนประกอบของการทำไวน์

การที่จะได้คุณประโยชน์จากผลไม้มากที่สุดนั้น มีหลากหลายวิธีมาก แต่สิ่งที่ดีสุดมี 2 อย่างที่จะแนะนำอย่างแรกคือ การรับประทานแบบสดๆ และอย่างที่สองคือ การคั้นน้ำผลไม้ เพราะจะทำให้ได้รสชาติที่มาจากธรรมชาติแล้ว ยังได้ประโยชน์สูงสุดอีกด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here