เบกกิ้งโซดา มีติดบ้านไว้ใช้ได้สารพัดประโยชน์

เบกกิ้งโซดาหรือโซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) มีลักษณะเป็นผงสีขาว มีความเป็นด่าง ละลายน้ำได้ง่าย นิยมใช้ในการทำเบเกอรี่ เบกกิ้งโซดากับผงฟูไม่ใช่อย่างเดียวกันนะคะและไม่สามารถเอาเบกกิ้งโซดามาใช้แทนผงฟูได้แต่ผงฟูสามารถนำมาใช้แทนเบกกิ้งโซดาได้แต่ในบางกรณีเท่านั้น เช่น ในการทำเบเกอรี่ เบกกิ้งโซดาหาซื้อได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ค่ะ เบกกิ้งโซดาไม่ได้มีประโยชน์แค่ใช้ทำขนมอย่างเดียวยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง ไปดูกันเลยดีกว่าว่าเบกกิ้งโซดามีประโยชน์อย่างไรบ้าง

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา

 1. ช่วยลดอาการเจ็บคอ นำเบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนชาผสมกับน้ำเปล่า 1 แก้ว นำมากลั้วคอแล้วล้างปากด้วยน้ำเปล่า ทำทุกๆ 4 ชั่วโมง จะสามารถลดอาการเจ็บคอได้ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาแผลในช่องปากให้หายได้ด้วย
 2. บำรุงผิว เปิดน้ำอุ่นใส่ลงในอ่างอาบน้ำนำเบกกิ้งโซดาผสมลงในน้ำอุ่นแล้วลงแช่ตัวในน้ำและอาบน้ำ เบกกิ้งโซดาจะช่วยบรรเทาอาการแสบผิวจากการโดนแดดเผา
 3. บรรเทาอาการฮ่องกงฟุต นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำให้ข้นๆ นำมาทาเท้าที่เป็นฮ่องกงฟุตทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด เช็ดให้แห้งจากนั้นนำแป้งข้าวโพดมาทาบริเวณที่มีอาการคัน วิธีนี้จะช่วยลดอาการคันได้
 4. ช่วยให้ฟันขาว นำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชาผสมกับน้ำมะนาว นำแปรงสีฟันจุ่มลงไปในเบกกิ้งโซดาที่ผสมไว้แล้วนำมาแปรงฟัน หรืออีกวิธีหนึ่งให้บีบยาสีฟันใส่แปรงจากนั้นจุ่มลงไปในเบกกิ้งโซดาแล้วแปรงฟันตามปกติทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีแล้วบ้วนปากให้สะอาด วิธีนี้จะช่วยให้ฟันขาวขึ้นและช่วยลดคราบชา กาแฟที่ฟัน
 5. ใช้สระผม นำเบกกิ้งโซดาผสมกับแชมพูจากนั้นนำมาสระผมตามปกติ วิธีนี้จะช่วยขจัดรังแคและช่วยล้างสารตกค้างที่อยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะที่เกิดจากการทำสารเคมีกับเส้นผมเช่นการย้อม ดัด ยืด หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม
 6. หมักหมูนุ่ม ผสมเบกกิ้งโซดาแค่นิดเดียวเท่านั้นนะคะลงในเนื้อหมูแล้วปรุงรสจะช่วยให้เนื้อหมูนุ่มจะปิ้งย่างหรือชาบูก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ (ข้อควรระวังไม่ควรใส่เบกกิ้งโซดามากเกินไปเพราะจะทำให้มีกลิ่นสารเคมีได้ค่ะ)เบกกิ้งโซดา
 7. ล้างผัก ผสมเบกกิ้งโซดาลงกับน้ำเปล่านำผักลงไปแช่ในน้ำทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2 รอบ เบกกิ้งโซดาจะช่วยล้างสารเคมี ยาฆ่าแมลงที่ติดอยู่กับผักให้ออกไปได้ถึง 90% เลยทีเดียว
 8. ลดกลิ่นเหม็นในรองเท้า เบกกิ้งโซดาจะช่วยลดกลิ่นอับกลิ่นเหม็นในรองเท้าได้ โดยนำเบกกิ้งโซดาโรยลงในรองเท้านำรองเท้าใส่ถุงมัดปากถุงให้แน่นแล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้ข้ามคืน พอจะใส่ก็นำรองเท้ามาเคาะผงเบกกิ้งโซดาออกแล้วจึงนำมาใส่
 9. ดับกลิ่นอับ นำเบกกิ้งโซดามาเทลงในภาชนะต่างๆแล้วนำไปวางไว้ในที่ๆต้องการลดกลิ่นอับ กลิ่นเหม็นจากการทาสี หรือกลิ่นสารเคมีต่างๆ
 10. ช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อน ช่วยลดอาการแสบร้อนกลางอก และช่วยย่อยอาหาร
 11. แก้ปัญหาท่ออุดตัน ท่ออ่างล้างจานที่อุดตันจากคราบไขมันให้นำเกลือมาโรยรอบๆปากท่อ จากนั้นนำเบกกิ้งโซดาที่ผสมกับน้ำร้อนแล้วค่อยๆเทลงไปในท่อ วิธีนี้ช่วยให้คราบไขมันหลุดออกไปได้ง่ายและไม่ทำให้ท่ออุดตันด้วย
 12. ทำความสะอาด นำเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่นใช้ทำความสะอาดผนังห้อง พื้น อ่างล้างหน้าช่วยให้คราบสกปรกหลุดออกได้ง่าย

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here