น้ำเกลือ ประโยชน์มากมายมีติดบ้านไว้ได้ใช้ประโยชน์

น้ำเกลือ หรือ ( Normal Saline Solution ) เป็นน้ำเกลือที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ มีโซเดียมคลอไรด์เป็นส่วนประกอบมีความเข้มข้นอยู่ที่ 0.9% ซึ่งมีความอ่อนโยนอย่างมาก อยู่ในระดับเดียวกับน้ำในร่างกายและเซลล์ผิวของเรา ไม่ทำให้ระคายเคือง น้ำเกลือนอกจากใช้ล้างแผลแล้วยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย แถมยังใช้ประโยชน์ในเรื่องความงามได้ด้วย เช่น ใช้ผสมกับผงพอกหน้าแทนการใช้น้ำเปล่า ใช้ล้างหน้าหรือเช็ดหน้าสำหรับผู้ที่แพ้น้ำประปา น้ำเกลือ 1 ขวด เมื่อเปิดใช้แล้วควรปิดฝาให้สนิท และใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคลงไปในน้ำเกลือ นอกจากนี้น้ำเกลือยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของน้ำเกลือ

เช็ดหน้า

  1. ใช้เช็ดหน้าแทนโทนเนอร์ หลังล้างหน้าใช้น้ำเกลือเทลงบนสำลีแล้วเช็ดหน้าเบาๆ จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ยังตกค้างจากการล้างหน้า ช่วยลดการติดเชื้อจากแผลเป็นสิว และช่วยรักษาแผลเป็นสิวให้หายเร็วอีกด้วยแผล
  2. ใช้ล้างแผล น้ำเกลือใช้ล้างแผลสด แผลถลอก แผลผ่าตัด และแผลในช่องปาก ได้อย่างออนโยนไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่แสบแผล ไม่กัดผิวเหมือนแอลกอฮอล์ ช่วยลดการติดเชื้อ ช่วยให้แผลสะอาดคอนแท็ค
  3. ใช้ล้างคอนแทคเลนส์ ใช้ล้างอย่างเดียวห้ามแช่นะคะ ควรใช้น้ำยาสำหรับแช่คอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ ใช้น้ำเกลือล้างคอนแทคเลนส์ก่อนที่จะนำมาใส่ เพื่อช่วยป้องกันการระคายเคืองตา ป้องกันตาอักเสบ ทำให้เลนส์สะอาดพร้อมใส่ล้างจมูก
  4. ใช้ล้างจมูก เมื่อเป็นหวัด คัดจมูก หรือผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ใช้น้ำเกลือสวนล้างจมูกโดยการใส่น้ำเกลือในไซริงค์ กลั้นหายใจแล้วฉีดน้ำเกลือเข้าไปในจมูกข้างใดข้างหนึ่ง จากนั้นทำแบบเดียวกับอีกข้าง จะช่วยให้จมูกโล่ง ลดอาการคัดจมูก ลดอาการน้ำมูกไหลลงคอ ช่วยให้อาการหวัดหายเร็วขึ้นล้างตา
  5. ใช้ล้างตา เมื่อมีฝุ่นเข้าตา เคืองตา ให้นำน้ำเกลือมาล้างตาจะช่วยลดการระคายเคือง ลดการอักเสบของดวงตาบ้วนปาก
  6. ใช้บ้วนปาก การใช้น้ำเกลือบ้วนปากเป็นประจำจะช่วยลดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ ช่วยรักษาแผลร้อนใน แผลผ่าตัดในช่องปาก รวมถึงช่วยลดอาการปวดฟัน เนื่องจากน้ำเกลือช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้แผลสะอาด และลดการอักเสบได้

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here