ยาสีฟัน ของใช้ติดบ้านที่มีประโยชน์มากมาย

ปกยาสีฟัน

ยาสีฟันเป็นของใช้ที่ทุกบ้านมี นอกจากจะใช้แปรงฟันทำความสะอาดรักษาเหงือกและฟัน ช่วยให้ช่องปากให้สะอาดสดชื่นแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่างที่เราอาจไม่รู้ได้อย่างเหลือเชื่ออีกด้วย ยาสีฟันแต่ละชนิดแต่ละยี่ห้อมีส่วนประกอบและคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เช่น มีสารฟลูออไรด์ สารฆ่าเชื้อโรค สารหรือผงขัดฟันที่ทำให้ฟันขาว ในยาสีฟันมี สารขัด ซึ่งเป็นสารที่ใช้ขัดให้เรียบ และมีสารกำจัดคราบหินปูน และยังมีฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นสารเคลือบฟัน ซึ่งทำให้วัสดุเงางามขึ้นมาได้ ดังนั้นเราจึงสามารถใช้ยาสีฟันเป็นสารในการขจัดคราบ และสิ่งสกปรกต่างๆ ให้ใสเงางามได้เป็นอย่างดี ยาสีฟันสามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้างไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ของยาสีฟัน

 1. ทำความสะอาดเครื่องประดับ เช่น เครื่องเงิน แหวน สร้อย กำไลข้อมือ แหวนเพชร และทอง โดยการนำยาสีฟันมาทาที่เครื่องประดับแล้วทิ้งไว้ซักพัก จากนั้นนำแปรงสีฟันขนนุ่มมาขัดแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง เท่านี้ก็จะได้เครื่องประดับที่เงางามเหมือนใหม่แล้วค่ะ แต่ไม่ควรใช้ยาสีฟันกับไข่มุกนะคะเพราะยาสีฟันจะกัดกร่อนไข่มุกทำให้เกิดรอยบนผิวไข่มุก
 2. ขจัดคราบบนเตารีด เตารีดที่มีรอยไหม้ รอยดำ มีคราบสกปรก ให้บีบยาสีฟันลงบนหน้าเตารีดจากนั้นใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว จะช่วยกำจัดคราบ และรอยไหม้ได้
 3. ขจัดคราบเลอะบนเสื้อ ผ้าที่มีรอยเลอะ รอยหมึก ลิปสติก ให้นำยาสีฟันมาป้ายที่รอยเลอะทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นขยี้แรงๆแล้วนำไปซัก ถ้ายังไม่ออกให้ทำแบบเดิม 2 – 3 รอบ
 4. ทำความสะอาดรองเท้า พื้นยางรองเท้าที่มีรอยเปื้อนหรือคราบเหลืองให้นำยาสีฟันมาขัดจากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดให้สะอาดtoothpaste
 5. ทำความสะอาดครอบไฟหน้ารถ เมื่อใช้รถไปนานๆไฟครอบหน้ารถจะขุ่นมัว หรือมีรอยขีดข่วน นำยาสีฟันมาขัดให้ทั่ววนเป็นวงกลมแล้วล้างออก
 6. ทำความสะอาดกระจก ทำความสะอาดกระจกห้องอาบน้ำ ซึ่งเป็นที่สะสมเชื้อโรค ทำโดยการบีบยาสีฟันลงไปบนผ้า หรือฟองน้ำที่ชุบน้ำหมาดๆ จากนั้นขัดทำความสะอาดกระจกแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ช่วยให้กระจกไม่เกิดฝ้าอีกด้วย
 7. ทำความสะอาดอ่างล้างจาน โดยการบีบยาสีฟันใส่ฟองน้ำ แล้วถูไปให้ทั่วบริเวณอ่างล่างจาน จากนั้นก็เปิดน้ำล้างออกให้สะอาด เป็นการช่วยดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์จากท่อระบายน้ำ
 8. ลบคราบหยดน้ำออกจากเฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ เมื่อการตั้งแก้วน้ำ หรือขวดน้ำที่ที่มีหยดน้ำเกาะอยู่ ไว้ นานๆ น้ำจะซึมเข้าไปในเฟอร์นิเจอร์จนเกิดเป็นคราบลายน้ำเกิดขึ้น และกลายเป็นคราบฝังลึก ใช้ยาสีฟันป้ายลงไปที่คราบ แล้วใช้ผ้านุ่ม ๆชุบน้ำ บิดหมาด ๆ ถูไปมาจะช่วยลดรอยคราบลายน้ำได้
 9. เช็ดหน้าจอโทรศัพท์ ใช้ยาสีฟันสามารถทำความสะอาดหน้าจอบนอุปกรณ์มือถือเช่นโทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต บีบยาสีฟันลงบนผ้าถูเบา ๆ ที่หน้าจอ จากนั้นเช็ดทำความสะอาดหน้าจอด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง

ส่วนประกอบพื้นฐานหลักของยาสีฟัน

 1. ผงขัดที่ละเอียดเพื่อเป็นตัวขัดสีให้แผ่นคราบจุลินทรีย์และคราบต่าง ๆ ที่ติดอยู่ที่ตัวฟันหลุดออก
 2. สารทำให้เกิดฟองเพื่อให้คราบฟันหลุดออกได้ง่าย
 3. สารแต่งกลิ่นและรสเพื่อให้น่าใช้ และรู้สึกสดชื่น แต่ไม่ได้หมายความว่า จะลดกลิ่นปากได้
 4. สารเพิ่มความชื้นเพื่อให้ยาสีฟันไม่แห้ง มีความชุ่มชื้น
 5. สารทำให้ยาสีฟันข้น มีลักษณะเป็นครีม และ
 6. สารกันบูดเพื่อให้สามารถเก็บยาสีฟันได้นาน

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here