เดินขึ้นลงบันไดทุกวันให้อะไรกับเราบ้าง?

เดินขึ้นลงบันได

เป็นเรื่องที่ทราบกันอยู่แล้วว่า บันไดนั้นมีอยู่ทุกที่ ทุกหน ทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน สถานีรถไฟฟ้า ทางหนีไฟ และอีกมากมาย ซึ่งปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้สะดวกยิ่งขึ้นเช่น ลิฟต์ บันไดเลื่อน รู้หรือไม่ว่าเป็นสาเหตุทำให้ผู้คนนั้นขี้เกียจเดินบันไดมากขึ้น เพราะทั้งเหนื่อย และช้า แต่เดี๋ยวก่อนเรามาเปลี่ยนมุมมองกันดีกว่าว่า เดินขึ้นลงบันไดทุกวันได้ประโยชน์ยังไงบ้าง

- พื้นที่โฆษณา -

ประโยชน์ที่ได้จากบันไดโดยการเดินขึ้นและลง

 1. แคลลอรี่ถูกเผาพลาญได้เป็นอย่างดี
  หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการเดินขึ้นบันไดนั้นเหนื่อยมาก ทางที่ดีขึ้นลิฟต์หรือบันไดเลื่อนดีกว่า แต่ช้าก่อนเราอยากให้คุณเปลี่ยนความคิด เพราะว่าการเดินขึ้นบันไดนั้น สามารถลดความอ้วนได้ เนื่องจากร่างกายมีการใช้พลังงานมากยิ่งขึ้น เดินขึ้นลงเพียงแปบเดียว สามารถลดแคลอรี่(Caloie) ไปได้มากเลยทีเดียวล่ะ

  ช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก
  การเดินขึ้นลงบันได สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากร่างกายมีการใช้พลังงานมากกว่าปกติของการเดิน
 2. อาการปวดข้อมีโอกาสน้อยกว่าการวิ่ง
  เนื่องจากการวิ่งนั้น เราจะต้องเอาส้นเท้าลงกระแทกอยู่เรื่อยๆ แน่นอนว่านานๆ ไปมีโอกาสข้อเท้าอักเสบนั้นสูงมาก แต่ว่าการเดินขึ้นลงบันไดนั้นเป็นเพียงแค่การเคลื่อนไหวร่างกายแบบธรรมดา เหมือนกับการเดิน จึงทำให้โอกาสข้อเท้าอักเสบนั้นแทบไม่ค่อยมีเลยล่ะ

  การวิ่ง
  การลงน้ำหนักของเท้าจะไม่เท่ากับการวิ่ง ดังนั้นสามารถลดอาการปวดข้อเท้า ได้ค่อนข้างดี
 3. ทำให้บริเวณส่วนขาดูเรียวเล็กลง
  เป็นเพราะว่ามีการใช้กล้ามเนื้อบริเวณขามากกว่าการเดินแบบปกติ จึงทำให้ช่วยกระชับ และดูเรียวเล็กลง หากเดินขึ้นลงบันไดเป็นประจำ

  ขาดูเรียวเล็ก
  การเดินขึ้นลงบันไดอย่างเป็นประจำ การทำงานกล้ามเนื้อบริเวณขากระชับมากยิ่งขึ้น ทำให้ขาดูเรียวเล็กลง
 4. สามารถลดความเครียดได้
  อ่านไม่ผิดหรอก การเดินขึ้นลงบันไดนั้นสามารถช่วยลดความเครียดได้ ซึ่งร่างกายจะจดจ่ออยู่กับการเดินขึ้นลงบันไดมากที่สุด ทำให้ไม่มีสมาธิไปคิดถึงเรื่องเครียดอื่นๆ และยังทำให้ร่างกายได้ออกกำลังกาย ถือเป็นเรื่องที่ดีเลยทีเดียว

  ช่วยลดความเครียด
  เนื่องจากสมาธิจดจ่ออยู่กับการเดินขึ้นลงบันได จึงทำให้เรานั้นหยุดคิดเรื่องต่างๆ ได้ค่อนข้างมาก
 5. เป็นการออกกำลังกายในรูปแบบแอโรบิค
  แน่นอนว่าการเดินขึ้นลงบันไดก็ดีมากแล้ว แต่ลองเพิ่มการแกว่งมือเข้าไปเพิ่มดีมั๊ย เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคเลยนะ ซึ่งจะทำให้หัวใจนั้นเต้นเร็วมากกว่าปกติ เนื่องจากหัวใจต้องมีการสูบฉีดเลือด เพื่อไปหล่อเลี้ยงสมอง และเหตุผลนี้เองทำให้เป็นการบริหารหัวใจ ดังนั้นลองเดินขึ้นลงบันไดสัก 5-6 ชั้น และแกว่งมือไปด้วยดูสิ

  ออกกำลังกายแบบแอโรบิก
  แอโรบิกถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีมาก เนื่องจากทำให้ร่างกายมีการไหลเวียนเลือดที่ดี และเป็นการนำเข้าก๊าซออกซิเจนมากที่สุด

การเดินขึ้นลงบันไดนั้นเราก็ต้องมีข้อระวังเช่นกัน มาดูกันดีกว่า

          ถึงจะเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับทุกคน แน่นอนว่ามันก็มีข้อควรระวัง การออกกำลังกายรูปแบบนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการข้อต่อ ข้อขาเสื่อม หรืออักเสบต่างๆ บริเวณกล้ามเนื้อขา เนื่องจากต้องมีการใช้กล้ามเนื้อและกระดูกที่เกี่ยวกับขาค่อนข้างมาก ซึ่งอาจจะส่งผลให้อาการนั้นกำเริบหนักกว่าเดิม อีกทั้งไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ป่วยโรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคปอด โรคหอบหืด เป็นเพราะว่าร่างกายต้องการออกซิเจนมากกว่าปกติ เพื่อนำออกซิเจนไปหมุนเวียนเลือดภายในหัวใจ ฉะนั้นจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และควรหาวิธีออกกำลังกายแบบอื่นที่เหมาะสม และปลอดภัยจะดีกว่า

เห็นมั๊ยว่าการเดินขึ้นลงบันไดนั้นให้ประโยชน์กับร่างกายได้มากมาย อีกทั้งยังทำให้คุณช่วยประหยัดไฟฟ้าในที่ทำงาน หรือสถานที่ต่างๆ ไปในตัว รวมไปถึงทำให้คุณไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินเพื่อเข้าคอร์สในฟิตเนส มาเปลี่ยนความคิด พร้อมสกลัดความขี้เกียจออกไปกันดีกว่า เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของตัวเราเอง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here