9 พฤติกรรมที่ห้ามทำหลังทานอาหาร เสี่ยงปัญหาสุขภาพ

ปกห้ามทำหลังกินข้าว

คนไทยเราจะมีความเชื่อว่าหลังทานหลังจากทานอาหารห้ามทำสิ่งนู้นสิ่งนี้ แต่เรารู้ไหมว่าที่ห้ามทำเพราะอะไรกัน พฤติกรรมที่เราทำหลังจากรับประทานอาหารเสร็จทันทีนั้นบางทีก็มีผลต่อสุขภาพของเรา ไปดูกันดีกว่าว่าหลังจากทานอาหารเสร็จใหม่ๆนั้นห้ามทำอะไรบ้าง เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรานะคะ

- พื้นที่โฆษณา -

9สิ่งห้ามทำหลังจากทานอาหาร

  1. ไม่ควรอาบน้ำทันที เพราะจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ และทำให้ประสิทธิภาพในการย่อยอาหารลดลง รวมทั้งส่งผลให้ระบบความดันโลหิตในร่างกายไม่สมดุล ทำให้อาหารไม่ย่อย ท้องอืด และอาจมีปัญหาสุขภาพอื่นๆตามมาอีกด้วย ข้อแนะนำหลังรับประทานอาหารเสร็จควรรออย่างน้อยครึ่งชั่วโมง แล้วค่อยไปอาบน้ำนะคะ
  2. ไม่ควรนอนหลับทันที ไม่ควรนอนหลับทันทีหลังทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ เพราะอาหารที่ทานเข้าไปจะไม่สามารถย่อยได้ ดังนั้นจึงทำให้เกิดลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้ปวดท้องท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะอาหาร และอาจทำให้เป็นโรคกรดไหลย้อนได้ด้วยeat
  3. ออกกำลังกายหลังกินข้าวทันที เพราะการออกกำลังกายหลังทานอาหารเสร็จใหม่ๆ นอกจากจะเป็นการรบกวนระบบย่อยอาหารแล้ว ยังทำให้เกิดอาการจุก อาหารไม่ย่อยอีกด้วย
  4. ไม่ควรดื่มชา การดื่มชาหลังอาหารส่งผลให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะสารโพลีฟีนอลที่อยู่ในชาจะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารที่คุณรับประทานเข้าไป นอกจากนี้กรดในชายังเข้าไปรบกวนการทำงานของโปรตีนที่อยู่ในอาหารด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ควรดื่มชาทันทีหลังทานอาหารเสร็จ
  5. ไม่ควรเดินไปเดินมา ความเชื่อที่ว่าต้องเดินไปเดินมาเพื่อให้อาหารย่อยนั้นผิดนะคะ เนื่องจากการเดินจะทำให้ระบบย่อยอาหารไม่สามารถดูดซึมอาหารได้ หรือทำงานได้ไม่เต็มที่นั่นเอง และทำให้จุกเสียดแน่นท้องได้
  6. ไม่ควรรับประทานผลไม้ บางคนคงงงใช่ไหมล่ะคะว่าทานผลไม้ล้างปากก็ไม่ได้หรอ การรับประทานผลไม้ทันทีนั้นกลับส่งผลเสียต่อระบบการย่อยอาหาร จะทำให้เกิดลมในกระเพาะอาหาร รวมทั้งอาจทำให้เกิดท้องอืดท้องเฟ้อได้ และอาจทำให้ท้องเสียได้ง่าย หากอยากทานจริง ๆ ควรรอสัก 1 – 2 ชั่วโมง หรือทานก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง
  7. ห้ามสูบบุหรี่ทันที การสูบบุหรี่นั้นก็ไม่ดีต่อร่างกายอยู่แล้ว เพราะจะทำให้เป็นโรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็งปอด และการที่สูบบุหรี่หลังกินอาหาร 1 มวน จะเทียบได้กับการสูบบุหรี่ยามปกติถึง 10 มวน เลยนะคะ
  8. ขับรถหลังทานข้าว เพราะเมื่อเราอิ่ม เราก็จะรู้สึกง่วงนอน เมื่อขับรถทางไกลก็อาจทำให้เราง่วงและเกิดการหลับในทำให้เกิดอุบัติเหตุได้
  9. ทำงานทันทีหลังจากทานอาหารเสร็จ การที่เราทำงานทันทีหลังจากที่ทานอาหารเสร็จ เมื่อเราใช้ความคิดใช้ สมองหนักๆจะทำให้สมองไม่ปลอดโปร่ง โล่ง จะทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อและสมองได้น้อยลง จึงไม่เป็นผลดีต่อระบบสมองในระยะยาว

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here