อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในหน้าร้อน เสี่ยงเกิดโรค

ปกอาหารไม่ควรทานหน้าร้อน

หน้าร้อนนี้นอกจากจะต้องดูแลผิวให้ห่างไกลจากแสงแดด ป้องกันไม่ให้ผิวดำคล้ำเสียแล้ว เรื่องสุขภาพก็ต้องระวังด้วยนะคะ อาหารเป็นสิ่งที่ช่วยในการบำรุงร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรค แต่ในหน้าร้อนนี้ควรทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เพื่อดับร้อนภายในร่างกาย ถ้าเรารับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนเข้าไปอีกก็จะส่งผลให้ร่างกายเรายิ่งร้อนและอาจทำให้เกิดโรคได้ นอกจากนี้อาหารในหน้าร้อนยังมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ง่าย ส่งผลทำให้เกิดท้องเสีย อาหารเป็นพิษได้ อาหารชนิดใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงไปดูกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

อาหารที่ไม่ควรทานในหน้าร้อน

  1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์จะไปทำให้เส้นเลือดขยาย หากดื่มในเวลาที่อากาศร้อนจัด อาจช็อกได้นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังมีผลเสียกับตับมาก เพราะเมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะไปเพิ่มความร้อนให้ตับ ทำให้ตับต้องทำงานหนักขึ้นในการล้างพิษเหล้า
  2. เครื่องดื่มคาเฟอีน เช่น กาแฟ หรือชา น้ำอัดลม เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ทำให้เราต้องปัสสาวะบ่อยขึ้น เป็นการขับน้ำออกจากร่างกาย เมื่อร่างกายขาดน้ำเราจะรู้สึกเพลียแดดได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้คาเฟอีนยังไปกระตุ้นสมอง ทำให้เกิดอาการกระวนกระวาย ใจสั่น ดังนั้นจึงควรงดดื่มกาแฟในวันที่ต้องออกกลางแจ้ง
  3. อาหารสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบหมู ก้อยปลา ก้อยหมู ก้อยเนื้อดิบ อาหารสุกๆ ดิบๆ ทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารได้ง่าย ทำให้เกิดอาการท้องเสียและอาหารเป็นพิษ อากาศร้อนทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และพยาธิ เติบโตได้ง่าย
  4. ขนมหวาน เมื่อร่างกายเราเผาผลาญน้ำตาลจะสร้างความร้อนขึ้นมา การทานขนมไทย ลูกอม ข้าวเหนียวมะม่วง ขนมเค้ก ก็ทำให้ร่างกายเราร้อนขึ้นได้อาหารไม่ควรทานในหน้าร้อน
  5. ผลไม้รสหวาน เช่น ทุเรียน ละมุด ขนุน ลำไย ไม่ควรทานมากจนเกินไป เพราะในผลไม้เหล่านี้มีน้ำตาลฟรุกโตส ซึ่งมีส่วนในการสร้างอนุมูลอิสระและไขมันในร่างกาย โดยเฉพาะทุเรียนต้องระวังอย่าทานมากเกินไปค่ะ เพราะในเนื้อทุเรียนมีกำมะถัน ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สร้างความร้อนให้ร่างกายมาก ยิ่งมาผสมกับน้ำตาลฟรุกโตสแล้ว ดังนั้นควรทานพอประมาณเท่านั้น ไม่ใช่นั้นได้ร้อนในแน่ ๆ
  6. อาหารรสเค็มจัด ทำให้ไตก็ทำงานหนักขึ้นเท่านั้น ซึ่งปกติแล้วในหน้าร้อนไตของเราจะทำงานหนักขึ้นอยู่แล้ว เพื่อกักเก็บน้ำไว้ในร่างกาย จะได้ไปหล่อเลี้ยงอวัยวะและขับเหงื่อดับร้อน เมื่อเรายิ่งทานของเค็มๆเข้าไปอีก จะยิ่งทำให้ไตต้องทำงานหนักขึ้น
  7. อาหารทะเล เนื่องจากเชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเลจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในหน้าร้อน เมื่อเรากินอาหารทะเลที่ไม่สะอาดและปรุงไม่ถูกสุขลักษณะ จะมีความเสี่ยงให้เกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วงเฉียบพลัน อาหารเป็นพิษ
  8. ส้มตำ ในหน้าร้อนจะมีเชื้อโรคจะเจริญเติบโตได้ดี เช่น ในปลาร้า ปูเค็ม ส้มตำเป็นอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน ซึ่งหากไม่สะอาดก็จะทำให้ได้รับเชื้อโรค ทำให้อาหารเป็นพิษ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนได้
  9. อาหารหมักดอง เพราะอากาศร้อน ทำให้เชื้อโรคเติบโตได้ดี เช่น ยีสต์และเชื้อรา จากกะปิ แหนม ปลาร้า เมื่อรับประทานเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษ นอกจากนี้ในแหนมอาจมีพยาธิตัวตืดอีกด้วย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here