อาหารก่อมะเร็ง อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

ปกอาหารเสี่ยงมะเร็ง

อาหารที่รับเรารับประทานเข้าไปส่งผลให้ร่างกายของเราแข็งแรง ช่วยรักษา และป้องกันโรค แต่ถ้าเรารับประทานในปริมาณที่มากเกินพอดี หรือรับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อน อาจจะส่งผลต่อสุขภาพ หรือทำให้เกิดมะเร็งในร่างกายได้ สารก่อมะเร็งสามารถพบได้มากในอาหารปิ้งย่าง เกิดจากการเผาไหม้ของไขมันในเนื้อสัตว์  เกิดเป็นควันที่มีพิษเป็นสารก่อมะเร็งและลอยกลับขึ้นมาจับที่เนื้อสัตว์บนเตา หากรับประทานเข้าไปในปริมาณมากก็จะเกิดการสะสมในร่างกาย ส่งผลให้เกิดมะเร็งได้ เช่น มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งปอด นอกจากอาหารปิ้งย่างแล้ว อาหารที่ทอดด้วยความร้อนสูง และใช้น้ำมันซ้ำหลายๆครั้ง อาหารสุกๆดิบๆ ก็ส่งผลให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน ดังนั้นเราควรรับประทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะและหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดมะเร็งเหล่านี้

เวย์โปรตีนลดราคา

อาหารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง

อาหารก่อมะเร็ง

  1. อาหารที่มีไขมันสูง พบมากในสัตว์เนื้อสีแดง เช่น เนื้อวัว หรือเนื้อหมู เป็นไขมันอิ่มตัว นอกจากนี้ยังพบในไข่แดง นม และผลิตภัณฑ์จากนม เช่น เนย ชีส และโยเกิร์ต น้ำมันที่ได้จากพืชบางชนิด เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว มาการีน เนยขาว อาหารเหล่านี้เมื่อนำไปผ่านความร้อนสูงจะส่งผลให้เกิดการก่อตัวของเซลล์มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนี้ยังส่งผลให้ร่างกายผลิตคลอเรสเตอรอลมากขึ้นอาหารก่อมะเร็ง
  2. อาหารแปรรูป และอาหารปรุงแต่ง เช่น กุนเชียง ไส้กรอก แฮม เบคอน เนื้อเค็ม จะมี ดินประสิว มีคุณสมบัติเป็นสารกันบูด และจะช่วยคงสภาพให้เนื้อสัตว์มีสีแดงดูน่ารับประทาน นอกจากนี้ยังมีโซเดียมไนเตรต ซึ่งจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่มักเกิดในอาหารกระป๋อง ซึ่งสารกันบูดเหล่านี้ส่งผลให้เกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งเม็ดเลือดขาวอาหารก่อมะเร็ง
  3. อาหารปนเปื้อนสารเคมี เช่น บอแรกซ์ สารฟอกขาว ฟอร์มาลีน ยาฆ่าแมลง สีผสมอาหาร เป็นต้น หากรับประทานบ่อยๆจะทำให้เกิดการสะสม จะส่งผลให้เกิดมะเร็งในที่สุดless salt
  4. อาหารโซเดียมสูง การบริโภคอาหารที่มีเกลือเป็นส่วนประกอบในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งรวมถึงอาหารหมักดองด้วยเกลือ และอาหารที่ใส่ผงชูรส อาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหาร และมะเร็งหลอดอาหารได้อาหารก่อมะเร็ง
  5. ไขมันทรานส์ ไขมันที่เกิดจากการแปรรูปกรดไขมันไม่อิ่มตัวให้เป็นไขมันอิ่มตัว พบมากในมาการีนที่เป็นส่วนผสมในของหวานและเบเกอรี่ต่างๆ เช่น คุกกี้ โดนัท แครกเกอร์ ไขมันทรานส์จะไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล ทำให้เสี่ยงโรคเกิดหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้ไขมันทรานส์จะไปเพิ่มอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งอีกด้วยอาหารก่อมะเร็ง
  6. อาหารที่มีเชื้อรา เช่น เมล็ดธัญพืช ถั่ว หรือข้าวโพด พริกแห้ง หอม กระเทียม ขนมปัง หากรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อราเข้าไปจะก่อให้เกิดการสะสมของสารอะฟลาท็อกซินที่ตับ และทำให้เกิดมะเร็งอาหารก่อมะเร็ง
  7. เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ สารเอทานอล ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น เมื่อถูกย่อยสลายในร่างกายแล้ว จะมีผลทำให้เซลล์ในร่างกายอ่อนแอลง มีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งตับ และมะเร็งกระเพาะอาหาร และสำหรับผู้ที่ทั้งดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ ก็เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งช่องปากอีกด้วย

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here