โรคติดต่อจากสัตว์เลี้ยง อาจแพร่เชื้อมาสู่เราได้

ปกโรคติดต่อจากสัตว์เลี้ยง

ใครที่มีสัตว์เลี้ยงในบ้านฟังทางนี้ค่ะ สัตว์เลี้ยงที่น่ารักของเราอาจเป็นพาหะที่นำเชื้อโรคมาสู่มนุษย์ได้ โดยเฉาะผู้ที่มีสุขภาพไม่ค่อยดี หรือบ้านที่มีเด็กเล็ก เมื่อสัตว์ของเราไม่สบายก็อาจจะแพร่เชื้อมาให้เราได้ ดังนั้นเราควรจะรักษาความสะอาดสัตว์เลี้ยง และบ้านให้สะอาด นอกจากนี้ต้องพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปฉีดวัคซีนและตรวจร่างกายเพื่อป้องกันการเกิดโรคของสัตว์เลี้ยงของเรา วันนี้ Pingfai จึงนำโรคติดต่อจากสัตว์เลี้ยงมาฝากทุกคนกันค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

โรคติดต่อจากสัตว์เลี้ยง

  1. โรคพิษสุนัขบ้า

ชื่อโรคอาจจะบอกว่าเป็นพิษสุนัขบ้า แต่ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับสุนัขเท่านั้นนะคะ เกิดได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆได้อีก เช่น แมว ค้างคาว หมู วัว ควาย แกะ แพะ ม้า ลา อูฐ กระรอก พังพอน สกั๊ง หนูกัด ข่วน เมื่อถูกกัดหรือข่วนเชื้อจะเข้าไปทางแผลที่ถูกน้ำลายสัตว์ เยื่อบุตา เยื่อบุจมูก เยื่อบุช่องปาก เราควรพาสัตว์เลี้ยงไปตรวจร่างกายและฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

  1. โรคผิวหนังจากเชื้อรา

สัตว์เลี้ยงที่มีขนยาว ขนฟู ขนเยอะหนา จะเสี่ยงต่อการเป็นเชื้อรา เพราะขนหนาจึงยากแก่การทำความสะอาด และมีเหงื่ออกมาก ควรทำความสะอาดร่างกายของสัตว์เลี้ยงด้วยแชมพูที่ผสมสารป้องกันเชื้อรา หรือพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อรักษาและรับยามาทา และทำความสะอาดบริเวณที่เลี้ยงสัตว์ด้วยการดูดฝุ่น ถูพื้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคค่ะ

  1. โรคฉี่หนู

โรคฉี่หนูไม่ได้เกิดเฉพาะหนูเท่านั้นยังสามารถเกิดได้กับสัตว์เลี้ยงอื่นๆได้อีก เช่น สุนัข วัว ควาย หมู แพะ แกะ เป็นต้น โดยเมื่อสัตว์เลี้ยงที่ติดเชื้อขับปัสสาวะหรืออุจจาระออกมา ปนเปื้อนอยู่กับน้ำ เช่น น้ำท่วม น้ำขังนอง เมื่อเราบังเอิญสัมผัสกับปัสสาวะและอุจจาระของสัตว์เลี้ยง เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผ่านบาดแผล หรือเยื่อบุต่างๆโรคติดต่อจากสัตว์เลี้ยง

  1. โรคแมวข่วน

หากโดนแมวข่วน หรือกัด จะพบผื่นแดง ตุ่มพอง เนื่องจากในเล็บและในปากแมวมีเชื้อโรคมากมายยิ่งกว่า ดังนั้นการโดนแมวกัดจึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากและหากร่างกายของเจ้าของมีภูมิคุ้มกันต่ำ อาจมีโอกาสติดเชื้อแทรกซ้อนที่หัวใจ หรือตับได้ ดังนั้นจึงควรอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงบ่อยๆ ตัดเล็บให้สัตว์เลี้ยงไม่ให้ยาวจนเกินไป และระวังไม่ให้โดนข่วน หรือกัด ถ้าหากโดนข่วนหรือกัดให้รีบล้างน้ำฟอกสบู่ให้สะอาดหลายๆรอบ ถ้าหากมีอาการปวด แผลบวมแดงอาจเสี่ยงเป็นบาดทะยัก ควรไปพบแพทย์

  1. โรคพยาธิ

สัตว์เลี้ยงของคุณอาจจะมีพยาธิ ไม่ว่าจะเป็นพยาธิปากขอ พยาธิตัวกลม หรืออื่นๆ คุณอาจสัมผัสกับไข่ของพยาธิจากดิน พื้น หรือตามที่ต่างๆ บริเวณบ้าน ดังนั้นก่อนรับประทานอาหารควรล้างมือให้สะอาดก่อนเสมอ และควรล้างมือหลังจากเล่นกับสัตว์เลี้ยง และอย่าลืมถ่ายพยาธิให้สัตว์เลี้ยงด้วยนะคะ

  1. ภูมิแพ้ หอบหืด

บางคนอาจจะแพ้ขนสุนัข หรือขนแมว หรืออาจจะแพ้ขี้ไคลของสัตว์เลี้ยง เราจึงควรทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงให้สะอาดอยู่เสมอ ทำความสะอาดบ้านไม่ให้มีขน และหลีกเลี่ยงการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นมานอนบนเตียง หรือโซฟาด้วย นอกจากนี้สัตว์เลี้ยงของเราอาจจะไปเล่นกับสัตว์ชนิดอื่นๆ เช่น หนู แมลงสาบ จิ้งจก ทำให้ร่างกายสกปรก และเราอาจจะแพ้สัตว์ที่สัตว์เลี้ยงของเราไปเล่นมาก็ได้

  1. โรคเชื้อราขึ้นสมอง

เกิดจากแมวเป็นพาหะเท่านั้น ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในอุจจาระแมว ติดต่อได้จากการสัมผัสอุจจาระแมว สำหรับอาการที่เกิดในแมว คือ ลำไส้อักเสบ ต่อมน้ำเหลืองขยายใหญ่ ปอดบวม สมองอักเสบ และอาจมีอาการชักหรือกระตุก ส่วนอาการในคนอาจพบต่อมน้ำเหลืองบวม มีไข้ เกิดพยาธิสภาพที่ตา และเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หากเกิดกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อาจทำให้แท้งลูกได้ ข้อแนะนำควรใส่ผ้าปิดจมูกทุกครั้งที่เปลี่ยนทรายในกระบะ และหมั่นนำกระบะทรายไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรค

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here