ข้อเสียของการทานหวานมากเกินไป ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ

ปกโทษทานหวาน

รสชาติหวาน ทำให้อาหารนั้นมีรสชาติอร่อยและกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น อาหาร ขนม หรือ เครื่องดื่มส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของน้ำตาลในปริมาณมาก น้ำตาลนั้นให้พลังงานแก่ร่างกาย และช่วยคลายเครียดได้ แต่ถ้าทานหวานมากไปจะส่งผลเสียต่อร่างกาย ก่อให้เกิดโรคอื่นๆตามมา ใครที่ชอบปรุงรสอาหารหวานๆ ชอบทานขนมหวาน หรือเครื่องดื่มที่ใส่นมและน้ำตาลมากๆ ต้องระวังการเกิดปัญหาสุขภาพนะคะ น้ำตาลไม่เพียงแต่ทำให้อ้วนอย่างเดียว ยังทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆอีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปอ่านกันเลยค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

โทษของการทานรสหวาน

  1. ทำให้ผิวเหี่ยว เมื่อน้ำตาลเมื่อเข้าสู่กระแสเลือดแล้วจะไปจับกับเส้นใยโปรตีนในร่างกาย แล้วเปลี่ยนเป็นโมเลกุลใหม่ ซึ่งโมเลกุลนี้จะไปทำลายโปรตีนที่ชื่อว่าคอลลาเจน และอิลาสติน ที่ทำให้ผิวกระชับและมีความยืดหยุ่น เมื่อโปรตีนเหล่านี้ถูกทำลายไปก็จะทำให้ผิวเหี่ยวย่นและหย่อนคล้อยก่อนวัยค่ะ
  2. ทำให้ง่วงนอน น้ำตาลทำให้เกิดการหลั่งของสารเซโรโทนินมากขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกง่วง น้ำตาลจะสามารถทำให้มีแรงเพิ่มขึ้นได้เพียง 30 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นจะทำให้เราง่วงนอน และยังจะทำให้คุณรู้สึกต้องการน้ำตาลเพิ่มขึ้นอีกด้วย
  3. เป็นโรคเบาหวาน การรับประทานน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้คุณรู้สึกหิวมากขึ้นไม่รู้สึกอิ่มซักที ก็เลยต้องหาของหวานมาทานอีก ส่งผลทำให้น้ำหนักขึ้นและเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2
  4. อ้วน เมื่อมีน้ำตาลในร่างกายมากเกินความจำเป็นน้ำตาลจะถูกเปลี่ยนสภาพให้กลายเป็นไขมัน ทำให้เกิดการสะสมไขมัน และนำไปสะสมไว้ในส่วนต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น บริเวณสะโพก ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดความอ้วน และยังทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย
  5. เกิดภาวะเลือดเป็นกรด การกินน้ำตาลที่มากเกินไปโดยเฉพาะน้ำตาลเชิงเดี่ยว ได้แก่ น้ำตาลทราย น้ำตาลในผลไม้ น้ำตาลในนม และน้ำผึ้ง น้ำตาลดังกล่าวจะแล่นเข้าสู่กระแสเลือดก่อให้เลือดเกิดภาวะเป็นกรดมากเกินไป จนส่งผลให้ร่างกายเสียความสมดุลและทำงานผิดปกติของหวาน
  6. เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวานเชื่อมโยงกับโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหัวใจมักจะเป็นสาเหตุการตายของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้ทำให้เกิดไขมันสะสมในอวัยวะภายใน เส้นเลือด หัวใจ ตับ ไต และเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือดอีกด้วย
  7. ฟันผุ เมื่อคราบอาหารที่มีน้ำตาลติดฟัน แบคทีเรียที่อยู่ในปากจะเปลี่ยนน้ำตาลที่ติดฟันให้เป็นกรดแลกติก ซึ่งกรดนี้จะทำลายเคลือบฟัน จนเกิดเป็นรูเล็กๆ แล้วรูก็จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆถ้าไม่ทำการรักษา
  8. ท้องอืด การที่กระเพาะอาหารมีน้ำตาลมากเกิดการสะสมของแบคทีเรียกลุ่มแลกติกที่อยู่ในทางเดินอาหาร จะมีการผลิตกรดและแก๊สขึ้น ส่งผลมีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก ทำให้ท้องอืด ปวดท้อง แน่นท้อง

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here