โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา

ปกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

เพื่อร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรคภัย เราจึงควรทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ปราศจากสารปนเปื้อน และต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วย การทานอาหารที่ไม่เหมาะสมติดต่อกันเป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ วันนี้เราจะมาพูดถึง โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กันค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นอาหารที่มีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย บางคนชอบทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพราะไม่รู้จะทานอะไร ไม่มีเวลาหาของกิน หรือมีเงินน้อย แต่รู้หรือไม่ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นเมื่อทานมากไปอาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราได้ค่ะ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็น แป้ง 60-70% ไขมันในเครื่องปรุง 15-20% เกลือ และผงชูรส การทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซองจะได้รับโซเดียมในปริมาณที่เพียงพอต่อวันแล้ว ถ้าหากมีการทานมากกว่า 1 ซอง จะส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้น นอกจากโซเดียมในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้ว เรายังได้รับโซเดียมจากเครื่องปรุงรสในอาหารต่างๆอีกทำให้ร่างกายเราได้รับโซเดียมมากเกินไป นอกจากนี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังประกอบไปด้วยแป้งหากทานมากๆก็จะทำให้อ้วนได้

โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

  1. ขาดสารอาหาร

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซองมีสารอาหารน้อยมาก มีแค่ คาร์โบไฮเดรต โซเดียม และไขมัน เป็นต้น ซึ่งไม่เพียงพอต่อร่างกายที่ควรได้รับในแต่ละวัน และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะไปบล็อกสารอาหารไม่ให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้ นอกจากนี้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ไม่ควรรับประทาน

2. โรคอ้วน

เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้อ้วนง่าย และในเครื่องปรุงมีโซเดียมอยู่ปริมาณมาก ส่งผลให้ตัวบวมน้ำ การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากเกินไปจึงทำให้เกิดโรคอ้วนได้

3. มีสารก่อมะเร็ง

ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีสาร สารสไตโรโฟม เป็นสารเคมีที่พบมากในกล่องโฟม สารนี้จะเข้าไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งในร่างกายของเราให้เจริญเติบโตเร็วขึ้น

4. โซเดียมสูง

เครื่องปรุงของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีปริมาณโซเดียมอยู่มาก ซึ่งถ้าหากร่างกายเราได้รับโซเดียมมากเกินไป จะทำให้เสี่ยงไตวาย โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคอัมพาตได้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

5. มีผงชูรสมาก

ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีผงชูรสอยู่มาก ซึ่งทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีรสชาติอร่อย กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ถ้าใครมีอาการแพ้ผงชูรสก็อาจได้รับผลกระทบแบบเฉียบพลันทันที โดยจะมีอาการ อาการวิงเวียนศีรษะ มีผื่นคัน อาเจียน หน้าแดง ได้

6. อันตรายต่อลูกในท้อง

หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเด็ดขาด เพราะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีสารอาหารไม่ครบถ้วน ทำให้ขาดสารอาหารได้ และยังส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ด้วยอาจส่งผลให้แท้งลูกได้

7. ท้องอืด อาหารไม่ย่อย

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปประกอบไปด้วยแป้งซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรต และคาร์โบไฮเดรตจัดว่าเป็นอาหารที่ย่อยยาก และยังมีผลต่อระบบลำไส้และระบบย่อยอาหารของเรา ทำให้อาหารไม่ย่อย ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้อง

8. ระบบภูมิคุ้มกันลดลง

ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมี โพรไพลีน ไกลคอน ซึ่งเป็นสารที่จะเข้าไปก่อกวนระบบภูมิคุ้มกันของเรา ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนขึ้นได้ อีกทั้งสารนี้ยังสามารถซึมเข้าสู่ตับ ไต หัวใจ และอวัยวะภายในเราได้อีกด้วย


บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

วิธีต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ถูกต้อง

  1. ต้มเส้นให้สุกก่อนแล้วเทน้ำต้มครั้งแรกทิ้ง เพื่อลดปริมาณโซเดียมให้น้อยลง
  2. ต้มน้ำอีกครั้งใส่เนื้อสัตว์ ไข่ ผักต่างๆ ให้สุก
  3. เทเนื้อสัตว์ ไข่ และผัก ลงในชามที่มีเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จากนั้นใส่เครื่องปรุงรส ทางที่ดีควรใส่แค่ครึ่งซองเพราะในเครื่องปรุงรสนั้นมีปริมาณเกลือ และผงชูรสมาก

คำแนะนำควรเลือกซื้อบะหมี่สำเร็จรูปที่เขียนว่า เพิ่มสารไอโอดีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ ไว้หน้าซอง และไม่ควรทานบะหมี่สำเร็จรูปดิบ ๆ เพราะเส้นบะหมี่จะไปพองตัวในกระเพาะ อาจทำให้ท้องอืดได้

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here