โรคหัวใจ รู้ไว้มีประโยชน์ อาการและสาเหตุของโรคหัวใจ

โรคหัวใจ

หัวใจเป็นอวัยวะภายในที่สำคัญกับร่างกายเรามาก หัวใจของเรามี 4 ห้อง มี 2 ห้องบน และ 2 ห้องล่าง โดย แบ่งห้องซ้าย-ขวา ด้วยผนังกล้ามเนื้อหัวใจ และแบ่งห้องบน-ล่าง ด้วยลิ้นหัวใจ โดยหัวใจนั้นมีหน้าที่ในการสูบฉีดเลือดไปยังปอด ฟอกโลหิต และสูบฉีดเลือดไปยังอวัยวะต่างๆ หากหัวใจของเราทำงานผิดปกติจะส่งผลต่อร่างกายของเราได้

- พื้นที่โฆษณา -

โรคหัวใจ เป็นโรคทีเป็นสาเหตุการตายของคนทั่วโลก เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้เสียชีวิตโดยเฉพาะผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ โรคหัวใจ คือโรคต่างๆ ที่กระทบต่อการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานผิดปกติ โรคหัวใจสามารถแบ่งได้หลายชนิด เช่น โรคลิ้นหัวใจ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคกล้ามเนื้อหัวใจ เป็นต้น การเกิดโรคหัวใจอาจเกิดจากพฤติกรรมที่เราทำในแต่ละวัน ถ้าหากหัวใจทำงานผิดปกติจะทำให้เกิดอาการเบื้องต้น ดังนี้

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ

 • พันธุกรรม หากครอบครัวมีประวัติเป็นโรคหัวใจ ก็มีโอกาสมากที่จะเป็นโรคหัวใจ
 • อายุสูงขึ้น โดยมีอายุ 55 ปีขึ้นไป มักจะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจ
 • การสูบบุหรี่
 • ดื่มแอลกอฮอล์มาก
 • โรคความดันโลหิตสูง
 • โคเลสเตอรอลสูง
 • โรคเบาหวาน
 • ไม่ออกกำลังกาย
 • การทานอาหารที่มีไขมันมาก
 • มีความเครียดสูง
 • โรคอ้วน

อาการของโรคหัวใจ

 1. โรคกล้ามเนื้อหัวใจ เกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากการไหลเวียนของเลือดเข้าสู่หัวใจได้น้อย เกิดจากการติดเชื้อ ได้รับยาหรือสารพิษบางอย่าง พันธุกรรม หรืออายุที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังเกิดได้จากโรคอื่นๆได้ เช่น ภาวะธาตุเหล็กมากเกิน หรือการรักษามะเร็งด้วยเคมีบำบัด ผู้ป่วยจะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่เต็มอิ่ม เมื่อต้องออกแรงหนักๆจะมีอาการมากขึ้น และถ้าหากมีอาการหนักมากๆจะทำให้มีอาการเหนื่อยแม้กระทั่งนั่งอยู่เฉยๆ อ่อนเพลีย นอนราบไม่ได้ แขนและขาบวม และมีอาการไอในตอนกลางคืน
 2. โรคหลอดเลือดหัวใจ เกิดจากการที่มีไขมันและแคลเซียมสะสมอยู่มากทำให้ไปขัดขวางทางเดินของเลือด ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจไม่ได้ มักส่งผลให้มีอาการเจ็บหรือแน่นหน้าอก เจ็บร้าวไปตามกราม แขน ลำคอ ท้อง หรือบริเวณหลัง และบางครั้งอาจมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง หมดสติ หรือหัวใจวายได้
 3. โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจเกิดจากการใช้สารเสพติด ยาบางชนิด การถูกไฟฟ้าช็อต การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน นอกจากนี้อาจเป็นความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยโรคหัวใจอื่นๆ เช่น โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด หรือโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคลิ้นหัวใจ เป็นต้น จะมีอาการผิดปกติของจังหวะการเต้นของหัวใจ หัวใจอาจเต้นเร็ว หรือช้าผิดปกติ หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ ใจสั่น เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก เวียนศีรษะโรคหัวใจ
 4. โรคลิ้นหัวใจ อาจเกิดจากโรคแทรกซ้อนจากโรคอื่น เช่น เยื่อบุหัวใจอักเสบ ไข้รูมาติก หรืออาจเกิดจากผู้ที่มีลิ้นหัวใจผิดปกติหรือทำงานบกพร่องมาแต่กำเนิด อาการของโรคขึ้นอยู่กับความผิดปกติของลิ้นหัวใจที่เกิดขึ้น ผู้ป่วยจะมีความผิดปกติเพียงเล็กน้อยหรืออาจไม่แสดงอาการใดๆ จะพบเจอโรคได้จากการตรวจร่างกาย ถ้าหากมีอาการรุนแรงมากจะมีอาการเหนื่อยง่าย และเกิดภาวะหัวใจวายหรือน้ำท่วมปอดได้
 5. โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด อาจจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ คลอดก่อนกำหนด การใช้ยาหรือสารเสพติดบางชนิดขณะตั้งครรภ์ การติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ และการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เป็นโรคที่เกิดตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์มารดา โดยอาจแสดงอาการทันทีเมื่อแรกคลอด หรือแสดงอาการมากขึ้นในภายหลังก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค และสามารถแบ่งเป็น 2 กลุ่มกลุ่มมีอาการเขียวและกลุ่มไม่มีอาการเขียว ถ้าผู้ป่วยที่ไม่มีอาการรุนแรงจะมีอาการเหนื่อยง่ายเวลาทำกิจกรรมหนักหรือออกกำลังกายเมื่อเทียบกับเด็กวัยเดียวกัน แต่ในกลุ่มที่มีอาการรุนแรงมากจะทำให้เลี้ยงไม่โต ทารกมีอาการเหนื่อยขณะให้นมหรือติดเชื้อทางเดินหายใจบ่อย ๆ เป็นต้น
 6. โรคติดเชื้อบริเวณหัวใจ เกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือปรสิต การทำหัตถการทางการแพทย์ การใช้สารเสพติดทำให้เกิดการติดเชื้อที่บริเวณหัวใจ ผู้ป่วยจะมีอาการ มีไข้ เป็นไข้เรื้อรัง อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า หัวใจเต้นผิดปกติ หายใจหอบเหนื่อย ไอเรื้อรังแห้ง ๆ ขาหรือช่องท้องบวม รวมถึงมีผื่นหรือจุดขึ้นตามผิวหนัง

โรคหัวใจ

การป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

 1. ตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำ
 2. ไม่เครียด ดูแลสุขภาพจิตให้มีอารมณ์ดี เพราะความเครียดทำให้หัวใจทำงานหนัก
 3. รับประทานอาหารที่ดี งดอาหารไขมันสูง งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่
 4. ออกกำลังกายเป็นประจำ
 5. หมั่นสังเกตร่างกายบ่อยๆว่ามีความผิดปกติหรือไม่

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here