เหตุผลที่ควรรับประทานอาหารในมื้อเช้า

ทำไมต้องรับประทานมื้อเช้า

หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่ามื้อเช้านั้นไม่จำเป็นต้องรับประทานก็ได้ กินเพียงแค่กาแฟ และขนมปังสักหนึ่งแผ่น ก็โอเคแล้ว หากท่านกำลังคิดแบบนั้นอยู่ ถือว่าท่านนั้นคิดผิดอย่างมหันต์เลยแหละ เอาเป็นว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญพอๆ กับมื้อกลางวันเลยก็ว่าได้ ดังนั้นไปดูกันดีกว่าว่า ทำไมมื้อเช้าจึงเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด 

- พื้นที่โฆษณา -

เหตุผลว่าทำไมควรที่จะรับประทานอาหารในมื้อเช้า?

 1. สามารถช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ดีมาก
  เป็นเพราะว่าในช่วงเวลาตั้งแต่อาหารมื้อเย็น จนถึงเวลาเช้าวันใหม่ รวมแล้วประมาณ 8 ถึง 10 ชั่วโมงเลยที่เดียวที่ร่างกายคนเราอดอาหาร ถ้าหากเรานั้นไม่รับประทานอาหารเช้าอีก จะทำให้ระดับน้ำตาลในร่างกายต่ำลง ผลที่ตามมาคือทำให้ร่างกายต้องอาหารมากขึ้นกว่าเดิมในมื้อกลางวันและมื้อเย็น จึงเป็นสาเหตุทำให้เป็นโรคอ้วนโดยที่เราไม่รู้ตัว

  ช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก
  ช่วยทำให้ร่างกายดูดี และหุ่นที่สวย
 2. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมอง
  หากใครใดที่ทานมื้อเช้าเป็นประจำ จะทำให้สมองมีประสิทธิภาพในการทำงาน เช่น ทักษะด้านความคิด ทักษะในด้านการจดจำ อีกทั้งยังทำให้อารมณ์ดีอีกด้วย แต่ถ้าหากไม่ทานมื้อเช้านั้นจะทำให้สมอง มีประสิทธิภาพในการทำงานไม่เต็มที่ อาจจะส่งผลถึงในหลายๆ เรื่องก็เป็นได้

  เพิ่มประสิทธิภาพของสมอง
  ทำให้การทำงานของสมองมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 3. ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานลดลง
  อย่างที่รู้กันดีกว่าฮอร์โมนอินซูลินเป็นตัวช่วยในการควบคุมน้ำตาลในร่างกาย ถ้าหากไม่ทานมื้อเช้าต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ อาจจะทำให้ฮอร์โมนอินซูลินทำงานผิดปกติ และนำไปสู่โรคเบาหวานได้อย่างง่ายดาย

  ความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานลดลง
  ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานลดลง
 4. ลดอัตราการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดต้นได้อย่างน่าใจหาย
  หลังจากการตื่นนอนในช่วงเช้า เลือดในร่างกายนั้นจะมีความเข้มข้นสูงมาก ซึ่งอาจจะเกิดการอุดตันของเส้นเลือดได้ง่าย เพราะเลือดจะถูกส่งต่อไปยังเส้นเลือดในร่างกาย เพื่อหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ดังนั้นการทานอาหารมื้อเช้าจะช่วยทำให้ลดความเข้มข้นของเลือดลง ทำให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะต่างๆในร่างกายได้ง่ายมากขึ้น

  ลดอัตราการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน
  ช่วยลดอัตราการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอุดตัน
 5. ความเสี่ยงในการเป็นกรดไหลย้อนน้อยลง
  สาเหตุหลักที่ทำให้เป็นโรคกรดไหลย้อน คือ สาเหตุของการรับประทานที่ไม่ถูกต้อง แน่นอนว่าคนสมัยมักจะไม่ค่อยทานอาหารเช้า แต่หันไปทานชา หรือกาแฟแทน ซึ่งเมื่อกะเพราะได้รับการกระตุ้น จากนั้นจะทำการหลั่งน้ำย่อยออกมามากเกินไป จึงเป็นเหตุทำให้เป็นกรดไหลย้อนได้ง่ายมาก

  ความเสี่ยงในการเป็นกรดไหลย้อนน้อยลง
  ความเสี่ยงในการเป็นกรดไหลย้อนน้อยลง เนื่องจากมีการรับประทานอาหารเช้า
 6. ทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวัน
  การทานมื้อเช้าโดยเฉพาะอาหารที่มีไฟเบอร์สูง และคาร์โบไฮเดรตต่ำ ทำให้ร่างกายของเรารู้สึกเหนื่อย หรือเพลียน้อยลงตลอดทั้งวัน เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองพบว่า คนที่ทานคาร์โบไฮเเดรตหนักๆ ในมื้อเช้า ทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายเนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังในการย่อยค่อนข้างนานกว่า อาหารที่ไม่ไฟเบอร์สูง จึงเป็นเหตุผลให้ควรกินอารหารที่มีไฟเบอร์สูงในมื้อเช้าจะดีกว่า

  ทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวัน
  ทำให้รู้สึกสดชื่นตลอดทั้งวัน เนื่องจากมีพลังงานไปล่อเลี้ยงสมองได้อย่างเต็มที่

หลายๆ ท่านเริ่มเห็นความสำคัญของมื้อเช้ากันแล้วใช่ไหมหล่ะ? ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวท่านเอง อย่าลืมรับประทานอาหารในมื้อเช้า ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้ร่างกายของท่านนั้นแข็งแรงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวเชียว

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here