วิธีลดระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้เป็นเบาหวาน

เบาหวาน

โรคเบาหวานเกิดจากพันธุกรรม หรืออาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องก็ได้ ซึ่งมีผู้คนที่เป็นโรคเบาหวานมากขึ้นทุกวัน ซึ่งถ้าหากเป็นโรคเบาหวานแล้วไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำได้แต่รักษาไปตามอาการและงดทานของหวานๆ การควรดูแลสุขภาพของตัวเอง รักษาระดับน้ำตาลเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ควรให้ระดับน้ำตาลสูงเกินไป หรือต่ำเกินไป วันนี้ Pingfai มีวิธีลดน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องพึ่งยา และปลอดภัยมาฝากค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

วิธีลดน้ำตาลในเลือด

ออกกำลังกาย

1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานมากขึ้น ระดับน้ำตาลสะสมในเลือดจึงลดลงการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนเป็นโรคเบาหวานก็คือ การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น เดิน ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ โยคะ กายบริหาร และรำมวยจีน เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ให้ร่างกายทุกส่วนสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ก่อให้เกิดแรงกระแทกรุนแรงไม่ทำให้เจ็บข้อเข่า ทำประจำสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง ครั้งละ 20-40 นาที

โฮลเกรน

2. ควบคุมอาหาร

เปลี่ยนจากข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้อง หรือข้าวไม่ขัดสี ทานขนมปังโฮลวีท และลดปริมาณข้าวลงในแต่ละมื้อ ควรเพิ่มปริมาณของผักและผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์สูง แต่ปริมาณน้ำตาลน้อย หากกินอาหารในปริมาณมากก็อาจมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่หากกินอาหารในปริมาณน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการร่างกายก็จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ นอกจากนี้ควรควบคุมอาหารที่ให้รสหวาน มัน เค็มด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคอื่นๆ

3. เลือกทานอาหาร

เลือกทานอาหารที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ เช่น แอปเปิลไซเดอร์ สารสกัดจากอบเชย น้ำขิง อาหารที่มีโครเมียมและแมกนีเซียมสูง เช่น อัลมอนด์ ซีเรียล กาแฟ ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเขียว และบร็อคโคลี เป็นต้น

4. จิบน้ำ

เมื่อเรากระหายน้ำมากๆ เราจะรู้สึกอยากดื่มน้ำหวาน ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองเพิ่มน้ำตาลในเลือด ควรดื่มจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายได้เติมความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ช่วยให้ตับขับน้ำตาลส่วนเกินในเลือดออกไปทางปัสสาวะได้ด้วย

นอนหลับ

5. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนไม่พอจะทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลีย และเมื่อรู้สึกอ่อนเพลียจะอยากทานของหวานๆ หรือน้ำหวานมากขึ้น ในช่วงเวลากลางคืน ร่างกายจะทำหน้าที่ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และฮอร์โมนต่างๆ ก็จะหลั่งออกมาทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอยังส่งผลให้โรคประจำตัวต่างๆไม่กำเริบอีกด้วย

เบาหวาน

6. วัดระดับน้ำตาลเป็นประจำ

ผู้ที่เป็นเบาหวานจะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ควรตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ อย่างน้อยก็เดือนละครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าว่าระดับน้ำตาลในเลือดของเราลดลงหรือเพิ่มขึ้น

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here