โทษของการใช้ยาสเตียรอยด์ มีผลข้างเคียงต่อร่างกายหลายประการ

โทษของสเตียรอยด์

สเตียรอยด์ เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายเราสามารถผลิตขึ้นมาเองได้โดยมาจากต่อมหมวกไต แต่ในกรณีที่ร่างกายป่วย ระบบในร่างกายทำงานผิดปกติทำให้ไม่สามารถผลิตสเตียรอยด์ขึ้นมาเองได้ทำให้ต้องมีการใช้ ยาสเตียรอยด์ซึ่งเป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อรักษาโรคต่างๆ แต่ผลิตภัณฑ์ที่มีสเตียรอยด์เป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องให้แพทย์จ่ายยาให้เท่านั้นเพราะอันตราย และมีผลข้างเคียงต่อร่างกายมาก ซึ่งมีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน

- พื้นที่โฆษณา -

สเตียรอยด์มีหลายประเภท ทั้งยาใช้ภายนอก เช่น ยาหยอดตา ยาแก้ผดผื่นคัน ยาพ่นจมูก ยาทาน เช่น ยารักษาโรคภูมิแพ้บางชนิด ยารักษาโรคหืดชนิดรุนแรง และยาฉีด การใช้ยาสเตียรอยด์จะทำให้อาการผิดปกติไม่สบายที่เป็นอยู่หายไปอย่างรวดเร็ว แต่ผลข้างเคียงก็มีมากเช่นกัน

โทษของสเตียรอยด์

 1. กดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง หากเป็นแผลที่ผิวหนังตามร่างกาย แขน ขา นิ้วมือ ทำให้แผลหายช้า ส่งผลให้ทำให้ติดเชื้อง่ายจนเกิดการติดเชื้อเข้าในกระแสเลือด
 2. ความดันโลหิตไม่ปกติ ทำให้ความดันโลหิตของผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติได้ ความดันโลหิตสูงแต่ไม่มีอาการเตือน ซึ่งทำให้เกิดเส้นเลือดในสมองแตก เสี่ยงเป็นอัมพฤต อัมพาตได้
 3. ทำให้กระดูกพรุน ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคไขกระดูก และผู้อยู่ในวัยทอง ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาสเตียรอยด์นี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรตรวจภาวะกระดูกพรุนหรือปรึกษาหมอก่อนใช้ยา
 4. เป็นโรคกระเพาะอาหาร ยาจะทำให้เยื่อบุในกระเพาะอาหารบางลงและยับยั้งการสร้างเนื้อเยื่อกระเพาะ อาจทำให้กระเพาะอาหารทะลุ หรือเลือดออกในกระเพาะอาหารโดยไม่มีอาการปวดท้องมาก่อน
 5. ทำให้ผิวบางเป็นสิว สเตียรอยด์ชนิดยาทาภายนอกหากใช้นานๆติดต่อกันจะทำให้ผิวหนังบาง อักเสบมีผื่นแดง เป็นสิวเห่อขึ้นทั้งตัว เส้นเลือดที่ผิวหนังแตกง่าย
 6. ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ผู้ป่วยเบาหวานไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับปกติได้โทษของสเตียรอยด์
 7. ทำให้อ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกง่วงอยู่ตลอดเวลา สามารถหลับได้ทุกที่ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุได้ กล้ามเนื้อบริเวณแขน และขาไม่มีแรง หัวใจเต้นผิดจังหวะหรืออาจหยุดเต้นได้
 8. ทำให้อ้วน การใช้สเตียรอยด์มากเกินขนาด จะทำให้เกิดอาการ “คุชชิ่ง ซินโดรม (Cushing Syndrome)” มีลักษณะที่สังเกตุได้ คือใบหน้ากลมคล้ายพระจันทร์ มีไขมันพอกที่ต้นคอ ด้านหลังเป็นหนอก ผิวหนังบาง มีรอยแตกสีม่วงแดงตามผิวหนังที่หน้าท้องและต้นขา มีความเสี่ยงเป็นโรคไต และโรคกระดูกพรุนสูง
 9. ทำให้ตาเป็นต้อ ยาหยอดตาที่ผสมสเตียรอยด์ ใช้ต่อเนื่องนานๆอาจทำให้เป็น ต้อหิน หรือทำให้เลนส์กระจกตาขุ่นเกิดเป็นต้อกระจก หรือทำให้เกิดติดเชื้อที่ตาได้ง่าย และอาจทำให้ตาบอด
 10. ทำให้อารมณ์แปรปรวนง่าย การใช้สเตียรอยด์ในปริมาณมาก จะทำให้ผู้ใช้ชอบใช้จนติดยา แต่ถ้าใช้ไปนานๆจะมีผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น หงุดหงิดง่าย คลื่นไส้ อาเจียน นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร กระสับกระส่าย ปวดศีรษะ เป็นต้น
 11. ทำให้ร่างกายหยุดสร้างฮอร์โมน ถ้าร่างกายได้รับสเตียรอยด์เป็นเวลานานร่างกายจะหยุดสร้างสเตียรอยด์ตามธรรมชาติ ที่เคยสร้างเอง เมื่อหยุดใช้ยาอย่างกะทันหันจะทำให้ร่างกายขาดสเตียรอยด์อย่างฉับพลัน อาจเกิดภาวะช็อก หมดสติและเสียชีวิตได้

วิธีเลิกใช้สเตียรอยด์

หากต้องการเลิกใช้ยาสเตียรอยด์ต้องปรึกษาหมอก่อนหยุดยา ไม่ควรหยุดยาอย่างกะทันหัน เพราะจะมีผลข้างเคียงระหว่างหยุดยา หมอจะค่อยๆลดขนาดยาลงให้ เพื่อไม่ให้เกิดภาวะช็อก และต้องอยู่ในความดูแลของหมอ ซึ่งปกติจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จึงจะหยุดยาได้ ห้ามหยุดยาเองโดยทันทีเด็ดขาดอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here