ทำไมถึง “หิว” บ่อยมาก?

อาหารที่มีกลิ่นรุนแรง
อาหารที่มีกลิ่นรุนแรง อาจจะทำให้เกิดกลิ่นปากที่ใครๆ ได้กลิ่นก็ไม่ชอบ เช่น ทุเรียน สตอ ปลาร้า เป็นต้น

ทำไมถึงรู้สึกหิวบ่อยๆ ทั้งๆที่เพิ่งกินข้าวตามด้วยของว่างและขนมขบเคี้ยวอีกมากมาย แต่ทำไม๊..ทำไมผ่านไปแค่ 1 ชั่วโมงกลับหิวอีกแล้ว อีกทั้งยังกินเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกอิ่ม แถมน้ำหนักก็ขึ้นเรื่อยๆ หุ่นก็ไม่ดี มีพุงอีกตะหาก คุณกำลังเจอปัญหานี้ใช่ไหม? ลองมาดูกันว่าคุณมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่หรือไม่?

- พื้นที่โฆษณา -

3 พฤติกรรมที่ทำให้เกิดความหิวอยู่บ่อยๆ

 1. การนอนดึก
  ช่วงเวลากลางคืน คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายคนเราต้องการพักผ่อน แต่หารู้ไม่ว่าสำหรับบางคนช่วงเวลานี้อาจเป็นช่วงเวลาที่แสนมหัศจรรย์ เพราะทำให้มีสมาธิในการทำงาน มีความคิดสร้างสรรค์ แน่นอนว่าหากใครที่เป็นแบบนี้อยู่ละก็ พอทำงานไปสักพักความหิวเริ่มมา ทำให้คุณต้องมองหาอาหารเพื่อรองท้องแก้หิว เช่น ซื้อขนมคบเขี้ยว, ทานบะหมี่กึงสำเร็จรูป และอีกหลายๆ อย่าง ซึ่งอาจจะทำให้น้ำหนักของคุณนั้นเพิ่มขึ้นมาอย่างง่ายดาย

  หิวในช่วงเวลาตอนดึกๆ
  การนอนดึก ทำให้เกิดความหิวอยู่บ่อยๆ ครั้งทำให้ต้องหาอาหารมารองท้อง เพื่อระงีบความหิว
 2. การอดอาหาร
  ถ้าหากใครอยากลดน้ำหนักแน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ต้องคิดว่า “การอดอาหาร” เท่านั้นคือคำตอบที่ถูกต้อง แต่หารู้ไม่ว่าเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก เพราะการอดอาหารนั้นส่งผลเสียต่อร่างกายมากมาย ในช่วงแรกอาจจะได้ผล แต่พอทำไปสักระยะแล้วหันกลับมารับประทานอาหารแบบที่เคยเป็น อาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันกับการลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี ซึ่งอาจทำให้เกิดการเหวี่ยงขึ้นอย่างรวดเร็วของน้ำหนักตัว หรือเรียกอีกอย่างนึงว่า โยโย่ เอฟเฟค (YOYO Effect) ดังนั้นควรเปลี่ยนจากคำว่า อดอาหาร มาเป็นคำว่า “ลดปริมาตร” จะดีกว่า เพื่อสุขภาพร่างกายของตัวคุณเอง

  อาหารหมักดอง
  การงดอาหารนั้น ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกหิวมากกว่าเดิม
 3. ความเครียด
  ทุกคนล้วนมีความเครียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว เรื่องงาน การเรียน และคนส่วนมากชอบหาทางออกโดยการกินของอร่อยๆ เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยให้คลายความเครียด เป็นเพราะว่า สมองเมื่อเจอกับความเครียด จึงทำให้มีการสั่งให้หลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า “เกรลิน” ที่ทำให้เรามีความอยากอาหารมากขึ้นนั่นเอง

  ความเครียด
  ความเครียดทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โทนเกรลิน เพื่อเพิ่มความอยากอาหารมากขึ้นนั่นเอง
 4. ดื่มน้ำน้อยเกินไป

  หลายๆ คนมักจะแยกพฤติกรรมของตัวเองไม่ออกว่าหัว หรือแค่กระหายน้ำ แต่สุดท้ายนั้นจบด้วยลงท้ายว่านั้นคือ หิว จึงเป็นเหตุผลทำให้ต้องหาอาหารพวก ขนมคบเขี้ยว ลูกอม มารับประทานอยู่เสมอ งั้นลองเปลี่ยนพฤติกรรมดูซิ เช่น ถ้าหากรู้สึกหิวลองดื่มน้ำดูก่อน ซึ่งอาจจะทำให้คุณนั้นหิวบ่อยๆ น้อยลงก็เป็นได้

  การดื่มน้ำที่น้อยเกินไป
  การดื่มน้ำถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากร่างกายมีน้ำถึง 75% ดังนั้นควรดื่มน้ำให้เหมาะสม เพื่อช่วยลดความหิว
 5. ดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ประจำ
  เป็นที่รู้กันว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมากและ ผลกระทบที่ตามมาแน่นอนคือ การทานเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกอิ่ม ถ้าเป็นไปได้ควรลดหรืองดไปเลยก็ยิ่งดี ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแน่นอน

  ดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ประจำ
  ดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ประจำ ทำให้ร่างกายนั้นยิ่งขาดน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมต่อร่างกายเลย

ลองกลับมามองตัวของคุณซิว่ามีพฤติกรรมพวกนี้อยู่หรือไม่ ถ้าหากมีก็ไม่ต้องกังวลไป พยายามลดพฤติกรรมที่ว่านี้แล้วหากิจกรรมอื่นๆ ในเวลาว่าง เช่น ปั่นจักรยานชมธรรมชาติ, พาสุนัขเดินเล่น เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพควรเข้านอนให้ครบอย่างน้อย 8 ชั่วโมง กินอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ หากคุณทำไปสักระยะหนึ่งจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนในร่างกายของคุณอย่างแน่นอน

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here