วิธีลดอาการบวมน้ำ และอาหารที่ช่วยลดอาการบวมน้ำได้

อาหารลดอาการบวมน้ำ

สาวๆคนไหนเคยมีอาการแบบนี้บ้างคะ บางวันก็ท้องป่องจนนึกว่าคนท้อง บางวันก็ท้องแบน ใส่เสื้อผ้าก็เดี๋ยวคับเดี๋ยวหลวม ถ้าสาวๆคนไหนเคยมีอาการแบบนี้บางทีก็ไม่ได้หมายความว่าอ้วนขึ้นแต่เป็นเพราะอาการบวมน้ำก็ได้ค่ะ ใครสงสัยบ้างว่าแล้วอาการบวมน้ำเป็นอย่างไร เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้อย่างไร วันนี้ Pingfai มีคำตอบมาให้ทุกคนค่ะ

- พื้นที่โฆษณา -

อาการบวมน้ำ คือ ภาวะที่ร่างกายของเรามีการสะสมน้ำหรือของเหลวภายในร่างกายหรือในช่องระหว่างเซลล์มากเกินไป ส่งผลให้เกิดมีอาการตามมามากมาย เช่น ตัวบวมอึดอัด เซื่องซึม ปวดศีรษะ กระสับกระส่าย นอนไม่ดี ขาบวม ความดันเลือดสูง น้ำหนักขึ้น เป็นต้น สาเหตุของอาการบวมน้ำนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัยถ้าเกิดจากสาเหตุที่ไม่รุนแรงจะสามารถหายเองได้

สาเหตุของอาการบวมน้ำ

 1. ทานอาหารรสจัด มีโซเดียมเยอะ และอาหารที่มีแก๊สเยอะ
 2. ดื่มน้ำน้อย
 3. นั่งหรือยืนนานเกินไป
 4. สวมเสื้อผ้าหรือรองเท้าที่คับเกินไป
 5. ท้องผูก
 6. มีประจำเดือน
 7. ไม่ออกกำลังกาย

วิธีช่วยลดอาการบวมน้ำ

 1. หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสจัด

เพราะอาหารรสจัดนั้นมีปริมาณโซเดียมมาก เมื่อร่างกายของเราได้รับโซเดียมมากเกินไปจะส่งผลให้ร่างกายกักเก็บน้ำมากเกินความต้องการส่งผลให้ตัวบวม

 1. ดื่มน้ำเปล่ามากๆ

ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำ 8-10 แก้วและควรดื่มน้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น ไม่ต้องรอให้กระหายน้ำให้ดื่มน้ำตลอดทั้งวัน ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากระหายน้ำแสดงว่าร่างกายเราขาดน้ำแล้ว หรือสังเกตจากสีของปัสสาวะก็ได้ถ้ามีสีเข้มแสดงว่าควรดื่มน้ำเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การดื่มน้ำยังช่วยลดปริมาณโซเดียมในร่างกายได้อีกด้วย

 1. ยืดเส้นยืดสายบ่อยๆ

การนั่งท่าเดิมนานๆตลอดทั้งวันทำให้บวมน้ำ จึงควรขยับร่างกาย ยืดเส้นยืดสาย เปลี่ยนท่านั่งทำงานบ่อยๆ เพราะจะช่วยในเรื่องการไหลเวียนของระบบโลหิต และผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

 1. ไม่สวมเสื้อผ้าหรือรองเท้าที่คับเกินไป

การสวมเสื้อผ้าหรือรองเท้าที่คับเกินไปจะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไหลเวียนไม่สะดวก

 1. ดีท็อกซ์ลำไส้เพื่อลดอาการท้องผูก

เมื่อท้องผูกของเสียที่ตกค้างในร่างกายจะผลิตแก๊สออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้ร่างกายเกิดอาการบวม แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มน้ำผลไม้ดีท็อกซ์ เพื่อกระตุ้นลำไส้ให้เกิดการเคลื่อนตัวทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น

 1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายช่วยลดอาการตัวบวมได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมค่ะ อาทิ ลดอาการท้องผูก ลดไขมัน ลดอาการบวมน้ำ กระชับกล้ามเนื้อให้เข้ารูป และช่วยให้ระบบการลำเลียงของเสียในร่างกายทำงานได้ดี เป็นต้น


อาหารลดอาการบวมน้ำ

กีวี

 1. กีวี กีวี่เป็นผลไม้ที่มีใยอาหารมาก และมีโพแทสเซียมซึ่งมีสรรพคุณแก้อาการบวมน้ำได้ ช่วยลดการสะสมของสารพิษและของเสียในร่างกายแตงกวา
 2. แตงกวา แตงกวามีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการบวมน้ำ ป้องกันการเก็บกักน้ำส่วนเกินในร่างกาย เบอรี่
 3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการบวมน้ำ และช่วยลดคอแลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วยอะโวคาโด
 4. อะโวคาโด อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ไม่มีฟรุกโตสและซอร์บิทอลที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องอืดและทำให้ท้องบวม นอกจากนี้ยังมีเส้นใยที่ช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้การย่อยอาหารทำงานได้ดีแตงโม
 5. แตงโม แตงโมนั้นมีน้ำประกอบอยู่มากกว่าร้อยละ 90 การรับประทานแตงโมนั้นจะช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ช่วยล้างโซเดียมส่วนเกินที่ทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here