สัญญาณอันตรายของโรคมะเร็ง อาการแจ้งเตือนโรคมะเร็ง

โรคมะเร็งเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่คนในครอบครัวที่มีประวัติเป็นโรคมะเร็งยิ่งต้องระวัง การเกิดโรคมะเร็งนั้นยังมีสาเหตุที่ไม่แน่ชัด มะเร็งในระยะแรกมักจะไม่แสดงอาการออกมาให้รู้ แต่มักสัญญาณเตือนแค่จะมีอาการเล็กๆน้อยๆที่ผิดปกติกับร่างกาย ซึ่งเรามักจะมองข้ามเพราะมันแค่เล็กน้อยพอมารู้ตัวอีกทีก็มีอาการรุนแรงแล้วทำให้การรักษานั้นเป็นไปได้ยาก ถ้าหากเราคอยสังเกตความผิดปกติของร่างกายเราแม้แค่เล็กน้อยก็จะทำให้เรารู้ทันโรคและป้องกันไม่ให้โรคแพร่กระจายได้ ทำให้มีโอกาสรักษาให้หายได้และลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตได้ด้วย

- พื้นที่โฆษณา -

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

ไฝบนผิวหนังเปลี่ยนแปลงไป

ไฝที่บ่งบอกถึงโรคมะเร็งผิวหนังนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงที่สังเกตเห็นได้ง่าย โดยจะมีขนาดที่ขยายใหญ่ขึ้น แต่คนส่วนใหญ่มักละเลยเพราะคิดว่าไม่เป็นอะไร กว่าจะรู้ตัวอีกทีมะเร็งก็ลุกลามจนการรักษาเป็นไปได้ยากแล้ว

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

พบก้อนเนื้อบริเวณใต้ผิวหนัง

การพบก้อนเนื้อแปลกๆเป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าเป็นมะเร็ง โดยเฉพาะพบก้อนเนื้อบริเวณเต้านม ควรหมั่นสังเกตว่าร่างกายมีอาการผิดปกติมีก้อนเนื้อแปลกๆหรือไม่ โดยการตรวจสอบก้อนเนื้อสามารถทำได้ด้วยตนเอง

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

อาการปวดแบบไร้สาเหตุ

อาการปวดเรื้อรัง อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งกระดูกหรือมะเร็งรังไข่ หรือเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการแพร่กระจายของโรคมะเร็ง

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

น้ำหนักลดโดยไร้สาเหตุ

การที่น้ำหนักลดลงแบบไร้สาเหตุมากกว่า 5 กิโลกรัมขึ้นไปนั้น เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งหลายชนิด เช่น โรคมะเร็งตับอ่อน โรคมะเร็งในหลอดอาหาร โรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร หรือโรคมะเร็งปอด ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะละเลยเพราะคิดว่ามาจากสาเหตุอื่น บางคนอาจจะชอบที่น้ำหนักลดแต่ไม่คิดว่าจะเป็นสัญญาณของโรคร้าย

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

 

ลำไส้ทำงานผิดปกติ

ระบบการทำงานของลำไส้เป็นส่วนที่ขับของเสียออกจากร่างกาย หากระบบขับถ่ายก็จะผิดปกติ หรือมีปัญหาในการขับถ่ายเป็นประจำอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ และควรสังเกตอุจจาระด้วยว่ามีเลือดปนออกมาด้วยหรือไม่

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

ระบบปัสสาวะทำงานผิดปกติ

หากการทำงานของร่างกายผิดปกติก็จะทำให้ระบบปัสสาวะผิดปกติไปด้วย และการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะส่งผลให้ปัสสาวะมีสีเข้ม กลิ่น มีฟองหรือมีเลือดปะปน อาจเป็นสัญญาณมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งในไต หรือมะเร็งต่อมลูกหมาก ควรรีบพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยดีกว่าค่ะ

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

คันบริเวณผิวหนัง

เกิดจากระบบภูมิคุ้มของร่างกายต่อสู้กับเซลล์มะเร็งโดยใช้เซลล์เม็ดเลือดขาวเพื่อจะกำจัดมันออกไป ซึ่งจะยิ่งเพิ่มการไหลเวียนของเลือด การเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งทำให้เกิดพื้นที่รู้สึกอุ่นและปรากฏสีแดง รู้สึกตึง มีอาการคัน แต่ก็ควรสังเกตด้วยว่าอาการคันไม่ได้มาจากสาเหตุอื่น

แผลหายช้า

แผลหายช้า

หากมีอาการบาดเจ็บทางผิวหนังแล้วใช้เวลานานกว่าแผลจะหาย อาจเป็นสัญญาณว่ามะเร็งกำลังเติบโตในร่างกายของคุณ เพราะระบบภูมิคุ้มกันกำลังต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง ทำให้เกิดการสมานแผลได้ช้ากว่าปกติ ส่งผลให้เป็นแผลเรื้อรัง

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

ไม่รู้สึกหิว กลืนอาหารลำบาก

อาการไม่หิวและกลืนอาหารลำบาก อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะโรคมะเร็งในหลอดอาหารหรือโรคมะเร็งในลำคอ ซึ่งจะส่งผลให้อาหารไม่ย่อยเลยทำให้ไม่หิว

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

มีเลือดออก

หากมีเลือดออกโดยไม่ทราบสาเหตุ เช่น ออกจากหัวนม ออกจากมดลูก หรือระบบการขับถ่าย แสดงว่าร่างกายมีความผิดปกติอะไรสักอย่างแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจความผิดปกตินี้

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

ไอเรื้อรัง เสียงเริ่มเปลี่ยน

อาการไอเรื้อรังอาจเกี่ยวโยงกับโรคมะเร็งปอด มะเร็งหลอดอาหาร คอ มะเร็งในต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งกระเพาะอาหาร ทำให้ไอเป็นระยะเวลานาน มีเจ็บหน้าอก และปวดในบางจุดร่วมด้วย หากมีเสียงที่เปลี่ยนไปจากเดิมก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งของกล่องเสียงได้

สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

เสียงเริ่มเปลี่ยนไป

มะเร็งของกล่องเสียงอาจทำให้เสียงของคุณเปลี่ยนแปลงไปได้ค่ะ ถ้าคุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของเสียงตนเอง โดยไม่ทราบสาเหตุ ควรไปตรวจโดยละเอียดจะปลอดภัยและสบายใจขึ้นค่ะ

 

 

 

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here