สัญญาณเตือนการเกิดโรคตับแข็ง รักษาก่อนสายเกินไป

สัญญาณเตือนโรคตับแข็ง

ตับเป็นอวัยวะภายในที่สำคัญกับร่างกาย เพราะตับอวัยวะที่ช่วยทำลายสารพิษ หรือของเสียให้ออกจากเลือด สร้างสารที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว สร้างภูมิคุ้มกันเพื่อต่อต้านเชื้อโรค สร้างน้ำดีเพื่อย่อยอาหาร และดูดซึมวิตามินที่ละลายในน้ำมัน หากตับเกิดการทำงานผิดปกติก็จะทำให้ร่างกายของเราทำงานผิดปกติไปด้วย ซึ่งโรคที่เกี่ยวกับตับที่เราคุ้นเคยนั่นก็คือ โรคตับแข็ง นอกจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆจะทำให้ตับแข็งแล้ว ปัจจัยอื่นๆก็สามารถทำให้เกิดโรคตับแข็งได้เช่นกัน ดังนั้นการบำรุงดูแลตับจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ ไปดูกันเลยว่าปัจจัยใดบ้างที่ทำให้เป็นโรคตับแข็ง และสัญญาณเตือนแบบไหนบ้างที่กำลังเสี่ยงจะเป็นโรคตับแข็ง

- พื้นที่โฆษณา -

สัญญาณเตือนโรคตับแข็ง

 1. ตาเหลือง เพราะเลือดมีปริมาณบิลิรูบินมากเกินไป จากการที่ตับทำงานได้ไม่สมบูรณ์ ทำให้บิลิรูบินคั่งอยู่ในกระแสเลือดและไปจับตัวกับเนื้อเยื่อต่างๆ ทำให้เกิดอาการตาเหลืองหากมีอาการมากจะทำให้ตัวเหลืองด้วย
 2. ปัสสาวะสีเข้ม หากดื่มน้ำในปริมาณมากแต่ก็ยังมีปัสสาวะสีเข้ม อาจจะต้องลองสังเกตอาการอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น มีอาการตาเหลือง ตัวเหลืองหรือไม่ ถ้ามีก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคตับ
 3. ตาขาวมีเส้นเลือด เมื่อตับทำงานหนักเกินไป ทำให้มีอาการตาแดง มีเส้นเลือดขึ้นในตาขาวอย่างชัดเจน
 4. หน้าดำ หมองคล้ำ เกิดจากประสิทธิภาพในการทำงานของตับลดน้อยลง ทำให้ไม่สามารถขับสารพิษออกจากสัญญาณเตือนโรคตับแข็งร่างกายได้ ส่งผลให้อาการใบหน้าหมองคล้ำไม่ผ่องใส มีเส้นเลือดปูดโปนขึ้นมาระหว่างคิ้วหรือขมับ
 5. ปวดท้อง อาการปวดท้องบ่อยๆ แต่ไม่สามารถบอกตำแหน่งที่ปวดได้ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าตับกำลังมีปัญหา มีความเสี่ยงโรคมะเร็งในท่อน้ำดีและมะเร็งตับได้
 6. อาเจียนเป็นเลือด เนื่องจากความดันในตับสูง ส่งผลให้หลอดเลือดดำในหลอดอาหารมีความดันสูง และหากสูงมากจนหลอดเลือดดำแตก ก็อาจทำให้อาเจียนออกมาเป็นเลือดได้
 7. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หากมีอาการอ่อนเพลียเป็นประจำ เหนื่อยง่าย ร่วมกับมีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน น้ำหนักลดลง อาจเกิดจากการเป็นโรคตับได้
 8. ท้องอืด เมื่อประสิทธิภาพในการทำงานของตับลดน้อยลงจะส่งผลให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย แล้วยังทำให้ระบบเผาผลาญพังไปด้วย
 9. เท้าบวม ท้องบวม เพราะการดูดซึมของตับลดประสิทธิภาพลง จึงทำให้มีอาการท้องบวม ขาบวม เท้าบวม
 10. เลือดออกง่าย เมื่อประสิทธิภาพในการทำงานของตับลดน้อยลง ทำให้ตับไม่สามารถทำให้เลือดแข็งตัวได้

วิธีป้องกันโรคตับแข็ง

 1. งด หรือลดดื่มแอลกอฮอล์สัญญาณเตือนโรคตับแข็ง
 2. ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบ
 3. ควบคุมอาหาร
 4. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 5. ไม่ทานยา หรือรับสารพิษชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นระยะเวลานาน

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคตับแข็ง

 1. เกิดจากการดื่มสุรามากเกินไปในระยะเวลาติดต่อกันนาน
 2. เกิดจากคนเป็นโรคไวรัสตับอักเสบB หรือ D แบบเรื้อรัง
 3. กรรมพันธุ์
 4. เกิดจากโรคอ้วน หรือโรคเบาหวาน
 5. โรคตับแข็งที่เกิดจากนิ่วอุดตันในถุงน้ำดี
 6. โรคตับแข็งที่เกิดจากการได้รับยาหรือสารพิษติดต่อกันนานๆ

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here