โรคภูมิแพ้ อาการของโรคภูมิแพ้แต่ละชนิดและวิธีป้องกันอาการแพ้

โรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่มีคนเป็นมากโดยเฉพาะคนในเมือง เพราะพบเจอกับมลภาวะมากทั้ง ฝุ่น ควันรถ สารพิษ ขยะ น้ำเน่าเสีย ซึ่งผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้จะไวต่อสิ่งเหล่านี้อยู่แล้วเมื่อเจอบ่อยๆทุกวันก็จะเพิ่มความเสี่ยงให้ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายต้องทำงานเพิ่มมากขึ้น ทำให้ร่างกายอ่อนแอลงเพิ่มโอกาสในการป่วยด้วยโรคภูมิแพ้มากขึ้นและบ่อยขึ้น ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ เช่น ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ใส่เสื้อแขนยาวเพื่อไม่ให้ผิวหนังสัมผัสกับฝุ่นควัน หรือหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เป็นต้น

- พื้นที่โฆษณา -

โรคภูมิแพ้ (allergy) เป็นภาวะความผิดปกติที่เกิดจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่ไวต้องสิ่งกระตุ้นโดยอาการภูมิแพ้จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ จะทำให้ร่างกายหลั่งสารฮีสตามีนออกมา ทำให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆขึ้น เช่น อาการคัน ลมพิษ ไอ มีเสมหะ น้ำตาไหล หายใจไม่สะดวก เป็นต้น โดยผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้จะมีอาการแพ้ที่แตกต่างกันออกไป สามารถบรรเทาอาการได้โดยการใช้ยา โรคภูมิแพ้ส่วนใหญ่ไม่ทำให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายเพียงแค่ทำให้เจ็บป่วยเท่านั้น แต่สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้มากอาจส่งผลร้ายแรงจนเสียชีวิตได้เหมือนกัน

สาเหตุการเกิดโรคภูมิแพ้

 1. กรรมพันธุ์ ถ้าในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ก็จะมีความเสี่ยงมากที่จะเป็นโรคภูมิแพ้มากกว่าคนทั่วไป ซึ่งโรคภูมิแพ้ที่เกิดจากกรรมพันธุ์ที่พบบ่อย คือ โรคหืด โรคแพ้อากาศ และผื่นภูมิแพ้ในเด็ก
 2. สิ่งแวดล้อม สารก่อภูมิแพ้ มักจะเกิดจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราเป็นส่วนใหญ่ ทำให้คนมักจะเป็นภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อมมากกว่า ไม่ว่าจะโดยการหายใจ การรับประทาน หรือจากการสัมผัส เช่น อาหารทะเล ถั่ว ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เชื้อราในอากาศ เกสรดอกไม้ และขนสัตว์ เป็นต้น
 3. ปัจจัยอื่นๆ เช่น สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อากาศที่เย็นจัด ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ควันบุหรี่ ควันจากโรงงานอุตสาหกรรม

อาการของโรคภูมิแพ้

อาการของโรคภูมิแพ้สามารถแบ่งออกได้ตามชนิดของโรค ดังนี้

โรคภูมิแพ้

 1. โรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis)

ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนังจะมีอาการคัน เกิดตุ่มนูน หรือผื่นแดง ผื่นขยายเป็นแผ่นหนาแข็ง มีขุย ทำให้ผิวเป็นรอยแผลเป็น หากเกิดการติดเชื้อตุ่มหรือผื่นอาจมีหนองด้วย มักจะเป็นในบริเวณ หน้า คอ ข้อพับ ข้อศอก มือ และเท้า ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ผิวหนังจะไวต่อสภาพแวดล้อมรอบตัว ทั้งสภาพอากาศร้อน เย็น แห้ง ชื้น เชื้อโรคและสารเคมี ผู้ที่ครอบครัวไม่เคยมีประวัติการเป็นภูมิแพ้ ก็สามารถเป็นได้เช่นกัน เพราะความผิดปกติซ่อนเร้นอยู่ในยีนโรคภูมิแพ้

 1. โรคภูมิแพ้อากาศ หรือโรคภูมิแพ้จมูก (Atopic dermatitis)

ผู้ที่เป็นภูมิแพ้อากาศเยื่อบุจมูกจะไวต่อสิ่งกระตุ้น เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ สภาพอากาศ กลิ่น และสิ่งระคายเคืองต่างๆ โดยอาการที่สามารถสังเกตได้ก็คือ จะมีอาการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล คันจมูก มีเสมหะในลำคอ เลือดกำเดาไหลบ่อย นอกจากนี้ยังอาจมีอาการคันตา น้ำตาไหล คันหู และหูอื้อร่วมด้วย ช่วงเช้าและกลางคืนจะเป็นช่วงที่เกิดอาการแพ้ได้ง่าย จะมีอาการประมาณ 2 – 3 ชม. แล้วอาการก็จะดีขึ้น หากเยื่อบุโพรงจมูกสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ เป็นระยะเวลาที่ยาวนาน ก็จะเกิดการอักเสบ อาจส่งผลให้เป็นไซนัสอักเสบได้โรคภูมิแพ้

 1. โรคภูมิแพ้ขึ้นตา (Eye Allergies)

อาการของโรคภูมิแพ้ขึ้นตามักจะเกิดขึ้นร่วมกับอาการแพ้อื่นๆ เช่น แพ้อากาศ หรือแพ้อาหาร จะมีอาการ คันตา ขี้ตาเยอะจนลืมตาไม่ขึ้น ขี้ตามีสีขาวขุ่นและเหลืองอ่อน หากมีภาวะติดเชื้อร่วมด้วยขี้ตาจะเป็นสีเขียว เยื่อบุตาแดง ปวดตา หากอาการรุนแรงมากอาทำให้การมองเห็นแย่ลงและอาจตาบอดได้ นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดท้องบิด มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง ริมฝีปาก ลิ้นและช่องปากบวม หายใจลำบาก หากอาการรุนแรงมากอาจช็อกได้โรคภูมิแพ้อาหาร

 1. โรคภูมิแพ้อาหาร (Food Allergies)

อาหารที่มักก่อให้เกิดอาการแพ้ ได้แก่ อาหารทะเล ไข่ นมวัว สารปนเปื้อนในอาหาร เช่น สีผสมอาหาร สารกันบูด ผงชูรส และโปรตีนบางชนิด โรคภูมิแพ้อาหารจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดท้องบิด มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง ริมฝีปาก ลิ้นและช่องปากบวม หายใจลำบาก หากอาการรุนแรงมากอาจช็อกได้


วิธีป้องกันโรคภูมิแพ้

 • หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้
 • หมั่นทำความสะอาดบ้าน และเปลี่ยนเครื่องนอนทุกๆสัปดาห์
 • ใช้หน้ากากอนามัยเมื่อทำความสะอาดบ้าน หรือเมื่อออกไปข้างนอกที่ต้องเจอกับมลภาวะ
 • ล้างแผ่นกรองฝุ่นของเครื่องปรับอากาศทุกๆ 2 สัปดาห์
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • งดเลี้ยงสัตว์ที่มีขนทุกชนิด เพื่อป้องกันไม่เกิดสิ่งก่อภูมิแพ้
 • งดการนำดอกไม้เข้าบ้าน เพราะละอองเกสรดอกไม้ เป็นสิ่งก่อภูมิแพ้ชั้นดี
 • ใช้ยาในกลุ่มยาแก้แพ้เมื่อมีอาการ เช่น ยาพ่นจมูก ยาทาผิวหนัง ยาสูดหรือพ่น และยาหยอดตา เป็นการรักษาเบื้องต้น

แบ่งปัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here